Lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà là một trong những nghi lễ truyền thống của Việt Nam. Việc cúng bái không chỉ bày tỏ lòng thành kính, sự tri ân đến những người đã khuất mà còn có ý nghĩa cầu mong mọi sự bình an. Vậy cần chuẩn bị những gì trong ngày lễ quan trọng này, cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết!

Cúng rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa

Cúng rằm tháng 7 là dịp gì chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ chưa có kiến thức nhiều về phong tục, truyền thống của Việt Nam. Ngày 15/7 Âm lịch hằng năm được gọi là Rằm tháng 7, Lễ Vu Lan báo hiếu, một trong những ngày lễ lớn của Việt Nam. Đây là dịp để con cái bày tỏ lòng thành kính, tri ân, báo đáp công ơn sinh thành của ông bà, cha mẹ. 

Ngoài ra trong tháng 7 âm lịch còn là ngày “cúng cô hồn”, “xá tội vong nhân”, “cúng thí thực”, là sự khoan hồng dành cho những cô hồn chết oan, chết mà không có người thân thờ cúng… sẽ được phép lên trần gian để hưởng sự cúng tế của người trần.

Có thể thấy,  Ngày lễ Vu Lan có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa Phật Giáo Việt Nam và nhiều quốc gia khác ở khu vực châu Á. Ngày lễ này đánh dấu sự tri ân và báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, tổ tiên và các vị vong nhân đã qua đời. Một số ý nghĩa sâu sắc của ngày Rằm tháng 7:

 • Tưởng nhớ, tri ân công ơn sinh thành của cha mẹ và tổ tiên: Ngày lễ Vu Lan nhắc nhở chúng ta về sự quan trọng của tình thương, lòng biết ơn và hiếu nghĩa. Chúng ta nên tôn trọng và cảm kích công ơn sinh thành của cha mẹ, tổ tiên và những người đã giúp đỡ chúng ta trên con đường đời. 
 • Siêu thoát vong nhân: Tháng 7 âm lịch cũng là dịp để cầu nguyện cho các vị vong nhân được giải thoát khỏi nghiệp nghiệp án và được siêu thoát. Điều này giúp các vị vong nhân vượt qua khổ đau và bước vào con đường siêu thoát. 
 • Thể hiện lòng biết ơn và trưởng thành của con cháu: Ngày lễ Vu Lan là dịp để con cháu báo đáp công ơn của cha mẹ, tổ tiên và các vị vong nhân đã giúp đỡ và nuôi dưỡng chúng ta. Chúng ta có thể tỏ lòng biết ơn và trưởng thành bằng cách cúng dường, trao quà và thực hiện các việc làm thiện nguyện. 
 • Tăng cường tình đoàn kết gia đình: Ngày lễ Vu Lan cũng là dịp để tăng cường tình đoàn kết gia đình và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các thế hệ. Chúng ta có thể dành thời gian để tụ họp cùng gia đình, thực hiện các hoạt động vui chơi, thể hiện tình cảm và chia sẻ với nhau.
Lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà là một trong những ngày lễ quan trọng của Việt Nam
Lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà là một trong những ngày lễ quan trọng của Việt Nam

Lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà vào ngày nào, giờ nào?

Việc cúng rằm tháng 7 tại nhà được thực hiện từ ngày mùng 2 cho đến trước 12 giờ trưa ngày 15 tháng 7 âm lịch. Bởi theo quan niệm của ông cha ta thời xưa, ngày 15/7 âm lịch sẽ là ngày ở dưới âm phủ đóng cửa, nên người âm không thể nhận được đồ thờ cúng từ trần gian. 

Ngoài ra, ngày rằm tháng 7 trùng vào tháng cô hồn nên có rất nhiều vong hồn đói khát đi lang thang khiến các cụ không nhận được độ của con cháu cúng tế. Do vậy, người dân thường cúng ngày rằm trước, có thể từ mùng 2 đến m7 âm lịch. 

Còn về giờ cúng bái, các cụ ta ngày xưa thường chọn các khung giờ như sau:

 • Cúng Phật: cúng buổi sáng từ mùng 2 – trước 12h trưa ngày 15/7 âm lịch.
 • Cúng gia tiên: 10-11h trưa. 
 • Cúng cô hồn: 17h – 19h chiều.

Mâm cúng rằm tháng 7 đơn giản nhưng vẫn đầy đủ

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 là một nghi thức truyền thống trong văn hóa Phật Giáo Việt Nam, tuy nhiên, không nhất thiết phải quá phức tạp và tốn kém. Dưới đây là một mâm cúng rằm tháng 7 đơn giản nhưng vẫn đầy đủ các loại đồ cúng:

Mâm cúng Phật

Mâm cúng bàn thờ Phật là bàn thờ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát dành cho những gia đình theo đạo Phật. Bạn cần chuẩn bị một mâm cơm cúng như:

 •  Xôi chay. 
 • Giò chả chay. 
 • Nem chay. 
 • Nộm rau củ. 
 • Rau củ quả luộc. 

Bạn cũng có thể chuẩn bị mâm ngũ quả nếu như không có thời gian hoặc điều kiện để chuẩn bị những món chay như trên.

Mâm cơm chay cúng Phật vô cùng bắt mắt
Mâm cơm chay cúng Phật vô cùng bắt mắt

Mâm cúng gia tiên

Mâm cúng Rằm tháng 7 gia tiên sẽ bao gồm những món sau:

 • Cúng chay: xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi vò, gà chay, nem chay rán, chả lụa chay, canh củ quả luộc. 
 • Cúng mặn: xôi trắng, gà luộc, canh, chả giò, nem cuốn…
Gợi ý mâm cúng gia tiên
Gợi ý mâm cúng gia tiên

Mâm cúng ngoài trời (cúng cô hồn)

Mâm cúng cô hồn, cúng chúng sinh thường được đặt ngoài sân, trước cửa vào nhà, gần những ngã tư để mời gọi những linh hồn lang thang, đói khổ, không nơi nương tựa để họ được hưởng hương hoa, đồ thờ cúng ở nhân gian.

Mâm cúng bao gồm:

 • Muối gạo để khi cúng xong sẽ rắc 4 phương 8 hướng. 
 • 12 bát cháo trắng nhỏ nấu loãng. 
 • Mâm ngũ quả hoặc 5 loại trái cây tự chọn. 
 • Quần áo chúng sinh. 
 • Các loại bánh kẹo, bỏng ngô. 
 • Tiền vàng. 
 • Nước.
 • 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ.
Lễ cúng chúng sinh
Lễ cúng chúng sinh

Bài cúng rằm tháng 7 ngắn gọn, đầy đủ, dễ nhớ

Bài khấn 1: Khấn Phật, thần linh trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Bài khấn 2: Khấn tổ tiên

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Nhâm Dần 2022 Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Bài khấn 3: Khấn chúng sinh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

 • Đức Địa tạng vương Bồ Tát
 •  Đức Mục Kiền Liên Tôn giả

Kính lạy:

 • Ngài bản cảnh Thành hoàng
 • Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa
 • Ngài bản gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm……………….

Tín chủ con là………………………………………………..

Ngụ tại……………………………………………………………

Thành tâm kính xin: nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh. Phù hộ cho tín chủ và toàn gia người người khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Những lưu ý khi cúng rằm tháng 7

 • Thực hiện lễ cúng theo trình từ như sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên trước và sau đó mới cúng chúng sinh. 
 • Mâm cơm cúng rằm tháng 7 không cần quá bày vẽ, cầu kỳ, quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm. 
 • Trước khi làm lễ phải lau dọn bàn thờ gia tiên thật sạch sẽ để tạo không gian thờ cúng trang nghiêm và linh thiêng. 
 • Không nếm hay ăn thử thức ăn trong khi làm cơm. 
 • Khi cúng, chúng ta nên cúng đúng theo lễ truyền thống của Phật Giáo Việt Nam, không nên tự ý thay đổi hay bỏ qua bất kỳ một bước nào trong lễ cúng.
 • Trong lễ cúng, chúng ta cần giữ tâm tình tốt, cầu nguyện cho các vị vong nhân được an lạc và tiêu diêu khổ đau. Cách cúng cần đúng phương pháp, tôn trọng và tỏ lòng biết ơn đối với các vị vong nhân.
Lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà còn là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau
Lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà còn là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau

Trên đây là những thông tin về lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà, hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc đang quan tâm đến việc cúng lễ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với Đá mỹ nghệ An Khang để được tư vấn từ A-Z bạn nhé!

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart