Báo Giá

Mô tả

Bia mộ đá không phải là sản phẩm xa lạ với mọi người, bia đá thường được đặt ở nghĩa trang, khu lăng mộ, tôn vinh người có công thể hiện sự tôn kính hoặc vinh danh đối với người đã mất. Là một trong những vật thờ cúng quan trọng trên ngôi mộ, các thông tin trên bia cho bạn biết được ngôi mộ là của ai, ngày tháng năm mất để tránh cho con cháu bị quên và không nhận ra được mộ của ông bà tổ tiên

Bia mộ đá là gì?

Bia mộ đá là tấm đá được chạm khắc ngày tạ thế, năm sinh và tên của người đã mất đặt trên mộ phần của họ với ý nghĩa chính là tôn vinh và đánh dấu vị trí phần mộ. Chất liệu đá được sử dụng thường là đá xanh Thanh Hóa, đá Granite, đá cẩm thạch và một số loại đá khác với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau tùy vào sự lựa chọn của mỗi gia đình

Đá tự nhiên không chỉ có tính chất bền bỉ với thời gian không bị nứt vỡ, dễ dàng lau chùi không làm mất đi nét đẹp của phần mộ mà nó còn có thể lưu trữ thông tin lâu đời, giúp duy trì văn hoá cũng như đức tính uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.

Mẫu bia mộ đá đẹp tại cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ An Khang
Mẫu bia mộ đá đẹp tại cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ An Khang

Phân loại theo công dụng

Nếu dựa theo công dụng và vị trí đặt chúng ta có thể phân chia bia đá thành những loại sau đây:

Bia đá ghi công đức

Đây là loại bia được tạc bằng đá khối và rất dễ bắt gặp tại các địa điểm phổ biến như đình chùa, miếu mạo, khu tưởng niệm, từ đường,.. các công trình lớn có nhiều sự đóng góp. Loại bia này để ghi danh, tên tuổi những người có ơn, có công lao cho việc xây dựng, đóng góp, giữ gìn và bảo vệ những công trình to lớn, có giá trị bền vững lâu dài hoặc mang tính lịch sử.

Bia dùng để ghi danh

Bia đá dùng để ghi danh được đặt ở những khu di tích, khu danh lam thắng cảnh, khu du lịch. Ghi danh ở đâu có thể là tên người hoặc tên một địa điểm, một loại cây quý lâu năm hoặc loài vật thiêng liêng. Loại bia này dùng để giới thiệu những di tích nổi tiếng, loại vật quý hiếm,…

Bia mộ liệt sĩ

Cũng giống như tên, bia liệt sĩ được xây dựng để ghi lại tên tuổi, thông tin liên quan đến những chiến sĩ đã mất, anh hùng dân tộc có công lớn trong việc chiến đấu giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc. Loại này rất hợp được làm bằng đá vì cần độ bền cao, không bị nứt vỡ theo thời gian cũng không bị phai dấu. Để những ngôi mộ liệt sĩ chưa tìm được người thân có thể lưu trữ đượch thông tin sau thông báo cho gia đình.

Bia tưởng niệm liệt sĩ
Bia tưởng niệm liệt sĩ

Bia trên lưng rùa

Loại này đặt trên lưng rùa làm cho chúng ta liên tưởng đến các tấm bia đá tại văn miếu Quốc Tử Giám hoặc bạn sẽ bắt gặp tại đền thờ những anh hùng thời xa xưa. Loại bia này là hình chiều rộng được đặt thẳng trên giữa lưng rùa ghi danh những người thi đỗ kỳ thi Hương, thi Đình tại Văn Miếu. Đây cũng là loại bia đá mang nét lịch sử, kế thừa và phát huy những nét đẹp hiếu học của người Việt Nam. Hiện nay, tại các nhà thờ, nhà từ đường cũng hay có bảng ghi danh những người học hành cao, đỗ đạt trong các kỳ thi Quốc gia. Những người có chức, có quyền nắm trong tay chức vụ cao trong bộ máy Nhà nước.

Bia trên lưng rùa thường được dùng để ghi danh những người đỗ đạt cao
Bia trên lưng rùa thường được dùng để ghi danh những người đỗ đạt cao

Bia mộ gia đình

Bia cho mộ đá trong gia đình được làm dành cho những người đã khuất trong gia đình, thường sẽ được đặt trước theo thông tin của người đã mất. Việc sử dụng đá tự nhiên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lưu trữ thông tin qua nhiều đời, để con cháu đời sau nắm bắt được thông tin và nhớ đến ngày giỗ của người đã khuất.

Bia mộ đá trong khu lăng mộ gia đình
Bia mộ đá trong khu lăng mộ gia đình

Những mẫu bia mộ đá đẹp

Tổng hợp những mẫu bịa mộ đá đẹp Đá mỹ nghệ An Khang đã thiết kế và lắp đặt:

Mẫu 01:

Mẫu bia mộ tổ lắp trên mộ đá tròn
Mẫu bia mộ tổ lắp trên mộ đá tròn

Mẫu 02:

Mẫu bia mộ đẹp ghi tên người đã mất
Mẫu bia mộ đẹp ghi tên người đã mất

Mẫu 03:

Bia đá Cúc ơi tưởng niệm các nữ chiến sĩ tại ngã ba Đồng Lộc
Bia đá Cúc ơi tưởng niệm các nữ chiến sĩ tại ngã ba Đồng Lộc

Mẫu 04:

Bia mộ đá trong khu lăng mộ gia đình
Bia mộ đá trong khu lăng mộ gia đình

Mẫu 05:

Mẫu bia đặt trong khu lăng mộ gia đình
Mẫu bia đặt trong khu lăng mộ gia đình

Mẫu 06:

Bia mộ bằng đá xanh Thanh Hóa
Bia mộ bằng đá xanh Thanh Hóa

Mẫu 07: bia cho mộ công giáo

Mẫu bia đá đặt trên mộ công giáo
Mẫu bia đá đặt trên mộ công giáo

Mẫu 08: Bia trong nhà thờ họ Nguyễn

Bia nhà thờ chi tộc họ Nguyễn
Bia nhà thờ chi tộc họ Nguyễn

Mẫu 09:

Bia đặt trong lầu thờ đá uy nghi
Bia đặt trong lầu thờ đá uy nghi

Mẫu 10:

Bia đặt trong khu di tích lịch sử
Bia đặt trong khu di tích lịch sử

Mẫu 11:

Bia mộ đá trong khu lăng mộ xanh rêu
Bia mộ đá trong khu lăng mộ xanh rêu

 

Mẫu 12: cho mộ đá đôi:

Bia ghi tên cặp vợ chồng theo đạo công giáo
Bia ghi tên cặp vợ chồng theo đạo công giáo

Mẫu 13: đây là những mẫu đơn giản thường gặp

Mẫu bia bằng đá granite tự nhiên
Mẫu bia bằng đá granite tự nhiên

Mẫu 14:

Mẫu phun sơn bóng bằng đá xanh rêu nguyên khối nhập từ Thanh Hóa
Mẫu phun sơn bóng bằng đá xanh rêu nguyên khối nhập từ Thanh Hóa

Mẫu 15: dành cho mộ đá công giáo thường được làm bằng đá hoa cương:

Mẫu bia mộ đá công giáo bằng đá hoa cương
Mẫu bia mộ đá công giáo bằng đá hoa cương

Mẫu 16: dành cho lăng mộ đá xanh đen

Bia rùa đá tại đình chùa
Bia rùa đá tại đình chùa

Mẫu 17:

Bai mộ bằng đá hoa cương xám đẹp
Bai mộ bằng đá hoa cương xám đẹp

Mẫu 18:

Mẫu bia mộ đá hoa cương đen
Mẫu bia mộ đá hoa cương đen

Tư vấn lựa chọn đá và hoa văn

Bia mộ đá là phần thông tin của người mất vừa có ý nghĩa cung cấp thông tin cho con cháu nhớ đến các cụ, tổ tiên ông bà mình vừa có ý nghĩa xác định phần mộ đó là của người mất. Vì thế, có một số lưu ý mà bạn cần biết để tránh làm quá lố hoặc không phù hợp với phần mộ của nhà mình.

Chọn chất liệu đá

Có rất nhiều chất liệu đá dùng để chế tác trên thị trường. Mỗi loại đá có tính chất, đặc thù riêng và màu sắc cũng như giá cả cũng sẽ khác nhau.

  • Đá xanh đen có độ cứng cao, chống mài mòn tốt, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết và độ bền cao.
  • Đá xanh rêu: Có độ cứng tốt nhất, màu sắc đẹp, ít đường vân hơn so với các loại đá màu xanh đen. Đá xanh rêu còn có điểm mạnh là có độ mịn, độ bóng cao và khả năng chống thấm nước tốt.
  • Đá vàng và đá trắng: Là hai loại đá quý hiếm và cao cấp. Với rất nhiều các ưu điểm vượt trội của đá tự nhiên như: Chịu nước tốt, dễ đánh bóng, chịu nhiệt độ cao, màu sắc nổi bật, tạo nên sự tinh tế, sang trọng.
  • Đá hoa cương: loại này thường ít được sử dụng thường dùng để ốp mộ.
Bia ốp trực tiếp trên mộ đá hoa cương
Bia ốp trực tiếp trên mộ đá hoa cương

Lựa chọn kích thước

Tuỳ từng loại khác nhau mà kích thước của nó cũng thay đổi, các loại bia mộ đá thông thường để trên mộ người thân thì thường có kích thước chiều rộng từ 30 đến 60 phân, chiều caoi từ 20 đến 40 phân và độ dày khoảng 5 đến 10 phân.

Đối với các loại bia trên mai rùa hoặc bia ghi công các anh hùng, liệt sĩ cần một khối đá lớn hơn, dài hơn và dày hơn. Tuỳ vào từng loại mà chúng ta sẽ có kích thước cụ thể. Vì thế, trước khi làm, người thợ phải biết được cụ thể loại bia đá là bia gì, công dụng của nó để tư vấn cho khách hàng loại bia và kích thước phù hợp.

Những thông tin nên ghi trên bia mộ

Đối với loại bia mộ đá dành cho người trong gia đình thì các thông tin sẽ rõ ràng hơn và minh bạch hơn. Trên bia trên các phần mộ gia đình thường ghi thông tin tên, ngày tháng năm sinh, ngày mất, hưởng dương bao nhiêu tuổi. Ngoài ra, với mỗi tôn giáo khác nhau thì cũng sẽ có thông tin và cách trang trí khác nhau. Những thông tin có thể bổ sung thêm bao gồm: hình ảnh người mất, các dòng chữ kỷ niệm, câu thơ, ca dao, thông tin tôn giáo hoặc tên xưng danh trong giáo lý,…

Còn đối với các bia ghi công, bia ghi danh thì thường có rất nhiều tên, tuổi và thông tin. Tuỳ vào mục đích của từng loại bia mà chúng ta sẽ sắp xếp thông tin hợp lý. Ví dụ bia ghi công đức thường có tên, địa chỉ và số tiền ghi công. Bia trên mai rùa thường có tên, đỗ kỳ thi đình, thi hương nào, năm bao nhiêu,…

Lựa chọn hoa văn

Khi lựa chọn hoa văn bạn cần chú ý đến những lưu ý sau:

  1. Lựa chọn hoa văn đồng nhất: Nếu bia đá được gắn trực tiếp trên mộ đá thì thường sẽ là hoa văn đơn giản đi theo mộ đá để đồng bộ hoa văn trong các hạng mục. Tránh việc chạm khắc hoa văn khác với phần mộ. Điều này làm mất đi nét đẹp của phần mộ.
  2. Ý nghĩa hoa văn: Hoa văn cũng giống như hoa văn khắc trên mộ đá có ý nghĩa tôn vin người đã khuất và có ý nghĩa phong thủy.
  3. Kích thước hoa văn: đây là lưu ý quan trọng cho việc lựa chọn hoa văn, bạn không thể tùy ý chọn bừa một hoa văn bông hoa sen cho một bia mộ đá kích thước 30x60x5 được. Như thế phần hoa văn quá to so với phần thông tin của người đã mất, mà thông tin mới là quan trọng nhất. Vì thế, ngoài việc lựa chọn hoa văn đồng nhất với phần mộ hoặc hoa văn cho các sản phẩm tâm linh thì cần chú ý đến cả kích thước.

Địa chỉ làm bia mộ đá uy tín

Công ty TNHH MTV An Khang tự hào là một đơn vị chế tác bia mộ đá đẹp lành nghề tại Làng nghề đá mỹ nghệ NInh Vân, có tuổi đời lâu năm trong ngành. Chúng tôi có đội ngũ thiết kế riêng đảm bảo thiết kế có kinh nghiệm dày dặn, đã từng thiết kế có rất nhiều các công trình lớn ở đình chùa, lăng mộ, các tượng đài,… Ngoài ra, chúng tôi có một đội ngũ nghệ nhân chế tác các loại đá lâu năm, có tay nghề cao, đã từng làm rất nhiều công trình nổi tiếng với bàn tay tài hoa, các hoa văn được chạm khắc tinh tế, mềm mại và đạt tính thẩm mỹ cao. Với các yêu cầu cao về cả về chất lượng sản phẩm cũng như thẩm mỹ, nét tinh tế, tỉ mì trong chạm khắc như đài phun nước bằng đá chúng tôi đảm bảo sẽ làm bạn hài lòng sau khi công trình được hoàn thiện.

Đá mỹ nghệ An Khang là đơn vị trực tiếp thiết kế và thi công khu lăng mộ đá đẹp tại Ninh Bình. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, xây dựng khu lăng mộ đẹp xin liên hệ:

VPDD: Toà nhà Five Star Garden, 460 Khương Đình – Thanh Xuân – HN.

Trụ Sở Chính: Thôn Xuân Thành, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Cở Sở Sản Xuất: Làng Nghề Truyền Thống Xã Ninh vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0948.25.33.880916 301 763

Email: damyngheankhang@gmail.com

Website: https://damyngheankhang.vn/

ĐÁ MỸ THUẬT AN KHANG XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN QUÍ KHÁCH HÀNG.!

Quick Navigation
×

Cart