33+ Mẫu mộ đá tam sơn đẹp

Báo Giá

Mô tả

Mộ đá hiện nay được sử dụng và thiết kế với đa dạng các kiểu dáng, kích thước. Trong đó, mẫu mộ đá tam sơn (hay còn được gọi là mộ đá không mái) được ưa chuộng nhất với kiểu dáng đơn giản, kích thước vừa, giá thành hợp lý. Với những đặc điểm riêng biệt, các mẫu thiết kế mộ bằng đá này phù hợp cho những công tình vừa và nhỏ, những khu lăng mộ có nhiều mộ và có diện tích đất sử dụng nhỏ.

Tìm hiểu về mộ đá tam sơn là gì?

Mộ đá tam sơn là loại mộ đá đơn không có mái (hay còn gọi là mộ Bành) được làm bằng chất liệu đá tự nhiên thuộc các vùng núi đá được khai thác ở khu vực phía Bắc như Nghệ An, Thanh Hóa và Ninh Bình. Chúng được thiết kế khá đơn giản và đẹp mắt với cấu trúc không có mái, kích thước gọn gàng nhưng vẫn vô cùng đẹp mắt và tinh tế, vừa giúp gia chủ tiết kiệm được diện tích đất (nếu diện tích sử dụng có hạn) vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả.

Mộ đá tam sơn
Mộ đá tam sơn

Video tổng hợp các mẫu đẹp:

Đặc điểm cấu tạo của mộ đá tam sơn

Cấu tạo của mộ đá tam sơn khá đơn giản gồm 3 phần sau đây và không có mái che:

Phần đế mộ

Đế của mộ tam sơn được làm từ đá tự nhiên nguyên khối bao gồm lớp đá thước và lớp đá bệ được khắc thêm họa tiết hoa văn tinh tế. Thiết kế phần đế có thể theo 3 cấp cho nên còn được gọi với tên gọi khác là mộ đá tam cấp. Phần đáy rộng hơn và 2 cấp còn lại được xếp chồng lên trên và giật cấp lên nhỏ dần.

Chúng có chức năng tạo sự vững chắc cho toàn ngôi mộ, là điểm tựa cho phần bưng mộ thêm chắc chắn. Kích thước của đế được đo đạc chuẩn phong thủy và phù hợp với diện tích sử dụng mà gia chủ yêu cầu.

Phần thân mộ (bưng đá)

Thân mộ (hay còn gọi là bưng đá) được ghép với nhau từ 4 mảnh bưng làm từ đá với 2 tấm có chiều dài bằng nhau, và chiều rộng bằng nhau để tạo thành phần thân hình chữ nhật kín các góc. Mỗi tấm bưng đá được các nghệ nhân của đá mỹ nghệ An Khang chạm trổ hoa văn tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao mang lại vẻ đẹp thanh thoát cho ngôi mộ.

Các loại hoa văn được điêu khắc thường là họa tiết tứ quý hoặc họa tiết linh vật, họa tiết chữ Hán, các mẫu hình tròn, vuông.v.v. Thêm đó sẽ là các hoa văn hoa lá với những đường nét mềm mại, thường được khắc đối xứng với nhau để tạo nên 1 tổng thể hài hòa, cân đối. Tùy theo phong tục tập quán của địa phương, điều kiện và yêu cầu của gia chủ, các mẫu hoa văn sẽ được lên chi tiết bản vẽ thiết kế trước khi được các thợ lành nghề bắt tay vào thi công, hoàn thiện.

Phần nắp mộ và bài vị

Phần nắp mộ chính là phần nắp trên cùng bằng đá để làm kín phần mộ. Trên nắp mộ có 1 lỗ thông thiên để thắp hương và đặt phía trước của bài vị. Phần bài vị (bia đá) được thiết kế không có mái che. Đây chính là đặc điểm của mẫu mộ đá tam sơn tiêu biểu trên thị trường hiện nay. Bia đá thông thường sẽ được khắc tên, ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất của người đã khuất để giúp các thành viên tới thăm trong gia đình nhận biết được phần mộ của ai.

Chất liệu làm mộ đá tam sơn

Mộ tam sơn được làm từ chất liệu chính là đá tự nhiên. Các mẫu đá này có thể được khai thác ở các vùng núi đá khác nhau được nung nấu và tôi luyện tự nhiên từ hàng ngàn năm. Mộ tam sơn được làm từ các loại đá chủ yếu sau đây:

Đá xanh đen

Đây là mẫu đá phổ biến trong các mẫu làm mộ tam cấp. Bởi lẽ, chúng có đặc điểm là đá cứng, màu sắc xanh đen cổ điển và sạch, mang lại sự trang nghiêm cho phần mộ nói riêng và khu lăng mộ nói chung của các gia đình.

Chất liệu đá xanh đen bền bỉ và chịu được sự khắc nghiệt của bất cứ loại thời tiết nào. Do vậy, chúng không bị mài mòn theo thời gian sử dụng và không phải sửa chữa hay bảo hành gì trong suốt quá trình.

Mộ tam sơn đá xanh đen
Mộ tam sơn đá xanh đen

Đá xanh rêu

Đây là màu sắc khá đặc biệt, mang tính huyền bí và cổ kính. Chúng thích hợp để làm các công trình tâm linh bằng đá, trong đó có mộ bành. Mẫu đá này có đặc điểm là dễ điêu khắc và chất liệu đá rất mịn, do vậy, quá trình vệ sinh và lau chùi cải tạo rất dễ dàng, không tốn thời gian, chi phí cho gia chủ.

Chất liệu đá xanh rêu cứng thuộc top đầu trong số các mẫu đá tự nhiên. Do vậy, chi phí để xây dựng các phần mộ không mái bằng mẫu đá này khá cao, tuy nhiên độ bền và thời gian sử dụng lại vượt trội hơn hẳn các mẫu vật liệu khác.

Mộ đá tam sơn liền khối
Mộ đá tam sơn liền khối

Đá vàng

Đá vàng có đặc điểm chất liệu giống so với xanh đen và xanh rêu. Tuy nhiên, về phần màu sắc, đá vàng có màu hiện đại, bóng và sáng hơn, thích hợp sử dụng để làm các phần mộ trẻ, hoặc những gia đình tâm linh yêu cầu chọn màu hợp phong thủy với gia chủ. Các mẫu đá vàng đều rất cứng và có độ bền hàng trăm năm tuổi, ít khi phải tu sửa, và dần được ưa chuộng để xây dựng các khu lăng mộ đá đẹp hiện nay.

Mẫu mộ đá tam sơn bằng đá vàng
Mẫu mộ đá tam sơn bằng đá vàng

Đá hoa cương

Đá hoa cương rất thường được sử dụng trong việc xây dựng khu lăng mộ. Bởi chúng có màu sắc vân đá tự nhiên khá đẹp mắt và mềm mại. Đá hoa cương có nhiều màu sắc đa dạng, là 1 trong những mẫu đá có tính bền bỉ cao. Tuy nhiên, chúng thường bị làm giả bởi mẫu này có thể pha trộn và tạo khối không như các mẫu đá tự nhiên màu xanh hay màu vàng. Do vậy, gia đình lựa chọn mẫu đá hoa cương để làm các phần mộ bành nên tham khảo và lựa chọn đơn vị uy tín trên thị trường.

mộ đá tam sơn xanh rêu
Mộ đá tam sơn hoa cương

Các mẫu mộ đá tam sơn đẹp nhất hiện nay

Mộ đá tam cấp đẹp hiện nay trên thị trường có rất nhiều. Với thiết kế đa dạng, nhưng khá đơn giản và có tính thẩm mỹ cùng với chi phí hợp lý, rất nhiều khác hàng đã lựa chọn đá mỹ nghệ An Khang làm đơn vị chế tác và hoàn thiện các mẫu mộ đá tam sơn. Dưới đây là 1 số mẫu mộ đẹp nhất chúng tôi mời quý khách hàng cùng tham khảo:

Mẫu 01:

Mộ đá tam sơn bạt tay
Mộ đá tam sơn bạt tay

Mẫu 02:

Mẫu mộ đá tam sơn xanh rêu đơn giản
Mẫu mộ đá tam sơn xanh rêu đơn giản

Hoa văn mặt sau:

Hoa văn mặt sau mộ đá tam cấp xanh rêu
Hoa văn mặt sau mộ đá tam cấp xanh rêu

Mẫu 03:

Những mẫu mộ đá đơn được ưa chuộng sử dụng trong các khu lăng mộ đá có kích thước nhỏ

Mẫu mộ đá tam sơn xanh đen
Mẫu mộ đá tam sơn xanh đen

Mẫu 04:

Mộ đá tam cấp
Mộ đá tam cấp

Mẫu 05:

Mẫu mộ tam sơn có kích thước nhỏ
Mẫu mộ tam sơn có kích thước nhỏ

Mẫu 06:

mộ đá tam sơn xanh rêu
mộ đá tam sơn xanh rêu

Mẫu 07:

Mộ đá tam sơn thiết kế đặc biệt
Mộ đá tam sơn thiết kế đặc biệt

Mẫu 08:

Mẫu mộ đá tam sơn công giáo
Mẫu mộ đá tam sơn công giáo

Mẫu 09:

Mẫu mộ đá không mái đẹp
Mẫu mộ đá không mái đẹp

Mẫu 10:

Mộ đá không mái đẹp xanh rêu
Mộ đá không mái đẹp xanh rêu

Mẫu 11:

Mẫu mộ đá tam sơn bằng đá vàng
Mẫu mộ đá tam sơn bằng đá vàng

Mẫu 12:

Mẫu 12
Mộ đá tam sơn xanh rêu

Mẫu 13:

Mộ đá tam sơn đôi
Mộ đá tam sơn đôi

Mẫu 14:

Mộ đá tam sơn xanh rêu nguyên khối
Mộ đá tam sơn xanh rêu nguyên khối

Mẫu 15:

Mộ đá tam sơn thiết kế 3d
Mộ đá tam sơn thiết kế 3d

Mẫu 16:

Mộ đá tam sơn thiết kế đơn giản
Mộ đá tam sơn thiết kế đơn giản

Mẫu 17:

Mộ tam sơn đá xanh đen
Mộ tam sơn đá xanh đen

Mẫu 18:

Mộ đá tam sơn
Mộ đá tam sơn

Mẫu 19:

mo da 1 mai cheo
Mộ đá tam sơn mái chéo

Mẫu 20:

A
Mộ đá tam sơn đá trắng

Mẫu 21:

Mẫu mộ đá tam sơn xanh rêu đẹp
Mẫu mộ đá tam sơn xanh rêu đẹp

Mẫu 22:

Mẫu đặt trong khu lăng mộ
Mẫu đặt trong khu lăng mộ

Mẫu 23:

Mẫu mộ đá tam sơn đẹp
Mẫu mộ đá tam sơn đẹp

Tham khảo thêm các mẫu mộ đá đơn tại: Mẫu mộ bành đẹp

Những hoa văn chạm khắc trên mộ đá tam sơn

Hiện nay, có rất nhiều họa văn và họa tiết khắc trên mộ bành đẹp, mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên 1 tổng thể hài hòa và cân đối. Việc trang trí những họa tiết này mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy cho gia chủ, giúp cho gia chủ được thể hiện tình cảm và lòng thành kính đối với những người đã khuất và giúp cho phần mộ được an nghỉ yên bình nơi chín suối. Các mẫu hoa văn được trang trí trên phần mộ tam sơn bao gồm:

Họa tiết Tứ Quý

Họa tiết này bao gồm 4 loài cây tượng trưng cho 4 mùa trong năm là: Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Đây là hình ảnh rất quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam. Mỗi loài cây đều có 1 ý nghĩa đặc trưng nhưng đều thể hiện sự sinh sôi nảy nở và tươi mới khi bước chân vào các mùa trong năm. Việc trang trí phần mộ đá tam cấp đẹp sẽ giúp gia chủ mang lại tài lộc và sự may mắn trong cuộc sống.

Họa tiết Tứ Linh

Tứ Linh ở đây bao gồm 4 con vật linh thiêng của trời đất: Long, Lân, Quy, Phượng. Mỗi con vật có 1 tính cách đặc biệt và thể hiện uy quyền riêng và mang lại những ý nghĩa khác nhau. Việc sử dụng chúng để làm hoa văn điêu khắc trên thân mộ tam sơn sẽ mang lại phong thủy tốt và tạo nên sự hài hòa của trời đất.

Hoa văn bông sen

Đây được coi là quốc hoa của đất nước Việt Nam. Chúng có ý nghĩa to lớn, dù ở trong hoàn cảnh đen tối hay khó khăn nào vẫn luôn vương lên và không bị khuất phục và bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh tác động. Đây là 1 đức tính tốt mà con cháu và người dân Việt Nam luôn đời đời ghi nhớ và noi gương theo. Việc trang trí phần mộ bằng họa tiết hoa Sen toát lên sự thanh cao và trang nhã cho tổng thể khu lăng mộ của gia đình.

Hoa văn chữ Vạn Thọ

Hình này rất thường được bắt gặp ở bất cứ khu lăng mộ nào. Ý nghĩa của chữ “Vạn Thọ” tức là sống rất lâu và rất thọ. Việc khắc chữ này trên thân mộ tam sơn thể hiện sự kính trọng và lòng hiếu thảo của các thành viên, con cháu trong gia đình, dòng họ đối với những bậc ông bà, cha mẹ, tiền bối cao tuổi đã khuất.

Hoa văn cành lá

Đây là hoa văn trang trí phổ biến, với đặc điểm mềm mại và đường nét tinh tế, tỉ mỉ. Chúng thường được điêu khắc đối xứng với nhau ở mỗi phần bưng đá để giúp cho tổng thể thêm cân đối và hài hòa. Các họa tiết này được bố trí sao cho phù hợp với kích thước của phần mộ và sắp xếp sao cho đơn giản để giúp tổng thể khi nhìn vào không bị rối mắt.

Kích thước chuẩn của mộ đá tam sơn

Mộ tam sơn có kích thước thường nhỏ, gọn và phù hợp với các khu lăng mộ có diện tích đất sử dụng vừa và nhỏ. Các kích thước để xây dựng mộ bành dựa theo kích thước chuẩn Lỗ Ban phong thủy, việc thiết kế hoàn thiện sẽ dựa theo mong muốn và yêu cầu của gia chủ.

Thông thường mộ đá tam cấp đẹp chuẩn phong thủy sẽ có kích thước dài x rộng cơ bản phổ biến như sau:

  • Mộ tam sơn loại nhỏ: 69cm x 107cm hoặc 81cm x 127cm
  • Mộ tam sơn loại vừa: 89cm x 133cm hoặc 89cm x 147cm
  • Mộ tam sơn loại lớn: 107cm x 167cm hoặc 107cm x 173cmhoặc 127cm x 217cm
Kích thước mộ đá tam sơn chuẩn phong thủy
Kích thước mộ đá tam sơn chuẩn phong thủy

Giá của mộ tam sơn là bao nhiêu?

Mộ đá không mái có giá phụ thuộc vào kích thước, chất liệu đá để sản xuất, các mẫu hoa văn điêu khắc theo yêu cầu của khách hàng. Tất cả các sản phẩm đều được đá mỹ nghệ An Khang thiết kế, tính toán sau đó đưa ra bảng chi phí cho gia chủ sao cho hợp lý nhất và đạt được sự hài lòng lớn nhất.

Kích thước của mộ tam sơn nhỏ gọn sẽ có giá thành nhỏ hơn loại kích thước lớn. Bởi lẽ, kích thước càng lớn thì khối lượng nguyên liệu đá để sản xuất sẽ nhiều hơn, các công đoạn khác để hoàn thiện sẽ lâu hơn.

Chất liệu đá tự nhiên như đá xanh rêu, xanh đen sẽ có mức giá cao hơn so với các mẫu đá nhân tạo hoặc các loại vật liệu khác. Bởi lẽ, đá tự nhiên có ưu điểm là độ cứng, bền lên tới hàng ngàn năm, không phải chịu bất cứ chi phí tu sửa gì về sau.

Hoa văn điêu khắc gia đình yêu cầu đơn giản sẽ có giá thành nhỏ hơn các mẫu hoa văn phức tạp và tỉ mỉ khác. Bởi lẽ, thời gian để điêu khắc trên máy CNC và điêu khắc gia công cho các sản phẩm đơn giản sẽ nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Địa chỉ làm mộ đá tam sơn uy tín hiện nay

Đá mỹ nghệ An Khang là địa chỉ làm mộ tam sơn, lăng mộ và các sản phẩm đá mỹ nghệ nổi tiếng uy tín trên thị trường hiện nay. Với cơ sở sản xuất được đặt tại làng nghề Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình nên rất thuận tiện trong việc khai thác, vận chuyển, thi công và hoàn thiện các sản phẩm mỹ nghệ, sản phẩm tâm linh cho các khu công trình đền, chùa, lăng mộ, nhà thờ.v.v. Để được tư vấn nhanh nhất, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

VPGD: Toà nhà Five Star Garden, 460 Khương Đình – Thanh Xuân – HN.

Trụ Sở Chính: Thôn Xuân Thành, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Cở Sở Sản Xuất: Làng Nghề Truyền Thống Xã Ninh vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0948.25.33.880916 301 763

Email: damyngheankhang@gmail.com

Website: https://damyngheankhang.vn/

Quick Navigation
×

Cart