Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là nơi thờ cúng và lưu giữ toàn bộ gia phả của dòng họ, được xây dựng riêng biệt 1 nhà để con cháu tiện lui tới thắp hương, và tổ chức các hoạt động trong năm của gia tộc. Đây là kiến trúc phổ biến của người dân phía Bắc và Trung Bộ. Nơi đây được coi là địa điểm chính, nơi lưu giữ những nét phong tục chung của con cháu, thể hiện lòng thành kính và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” tới các bậc cha ông từ nhiều đời lưu truyền.

Xu hướng xây nhà thờ họ hiện nay

Các mẫu nhà thờ họ hiện nay rất đa dạng trong kiến trúc nhưng vẫn giữ những nét truyền thống đặc trưng của Phật giáo và Nho giáo, trong đó 2 loại nguyên liệu tôt nhất được ưa chuộng sử dụng đó là gỗ tự nhiên và đá tự nhiên nguyên khối. Độ bền của 2 loại nguyên liệu này lên tới hàng trăm, thậm chí nghìn năm, minh chứng là những ngôi chùa cổ xây từ thời Lý, Trần bằng gỗ vẫn còn tồn tại tới ngày nay.

Tuy nhiên để đạt được độ bền như vậy yêu cầu chất lượng nguyên liệu và trình độ thi công phải cao. Trên thực tế những công trình nhà từ đường hiện nay yêu cầu trên hết vẫn là thiết kế kiến trúc sao cho đẹp mắt nhất, thể hiện đúng giá trị của một công trình tâm linh, niềm tự hào của dòng tộc. Vì vậy ngoài việc lựa chọn nguyên liệu tốt thì đường nét họa tiết hoa văn sao cho sắc nét, lựa chọn mẫu mã các hạng mục bên trong sao cho hài hòa, tạo nên 1 thể thống nhất. Điều này đòi hỏi nhà thầu phải có cả năng lực lẫn kinh nghiệm.

Nhà thờ họ đẹp được xây bằng đá tự nhiên và gỗ chất lượng cao
Nhà thờ họ đẹp được xây bằng đá tự nhiên và gỗ chất lượng cao

Ý nghĩa đối với dòng tộc

Theo quan niệm của người Việt Nam có thể nói đây là nơi vong linh các vị tổ tiên trở về, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong thờ cúng, tâm linh, được tất cả các thành viên trong gia tộc tôn trọng và giữ gìn.

Nơi đây có ý nghĩa rất lớn cả về tâm linh lẫn lịch sử. Đây là nơi con cháu được tìm hiểu đến cái gốc của bản thân mình, tưởng nhớ đến những người đã có công sinh thành và nuôi nấng, dạy dỗ, duy trì nòi giống, gìn giữ và lưu truyền cho đời sau những giá trị tích cực của gia tộc.

Là địa điểm sum họp của con cháu mỗi dịp giỗ tổ hàng năm, là nơi tổ chức họp bàn công việc gia tộc, tham gia đóng góp những điều tốt đẹp giúp cho tất cả các thế hệ trong gia tộc phát triển về cuộc sống và công việc.

Từ đường là nơi mang ý nghĩa linh thiêng của dòng họ, nơi con cháu nhớ về tổ tiên nguồn cội
Từ đường là nơi mang ý nghĩa linh thiêng của dòng họ, nơi con cháu nhớ về tổ tiên nguồn cội

Nhà thờ họ có những hạng mục quan trọng nào?

Nhà thờ họ là công trình kiến trúc với nhiều hạng mục khác nhau tạo thành thể thống nhất/ Các hạng mục này có thể do một nhà thầu hoặc các nhà thầu khác nhau đảm nhận do khác nhau về kỹ thuật cũng như chất liệu thi công. Chính vì vậy sẽ có nhà thầu đảm nhận các công trình liên quan tới đá, và các hạng mục xây dựng và chế tác gỗ là một nhà thầu khác.

Gian chính

Các mẫu phổ biến hiện nay là nhà 1 gian, 3 gian hay 5 gian tùy thuộc vào nhu cầu thiết kế của gia chủ.  Gian chính là nơi chính giữa, nơi được đặt bàn thờ họ và bát hương, gia phả và các kỉ vật lưu truyền qua nhiều đời của dòng họ. Đây là nơi sum họp chính trong các buổi gặp mặt, trao đổi và điểm lui tới thắp hương của các con cháu.

Gian chính được đặt thêm bàn ghế hoặc trang trí nội thất khác nhau tùy thuộc vào khả năng kinh tế và sự đóng góp của các thành viên, gia đình trong dòng họ.

Ngoài gian chính, các gian phụ cũng là nơi để con cháu lui tới để sum họp và nghỉ ngơi. Thông thường gian phụ được đặt 2 bên hông của gian chính.

Phần gian chính đang được thi công có 3 gian
Phần gian chính đang được thi công có 3 gian

Cột đá – Cột trụ

Cột đá là hạng mục nâng đỡ chính cho mái hiên. Cột đá hay cột hiên được ưu tiên lựa chọn bằng đá tự nhiên do phù hợp để trạm trổ hoa văn, đồng thời làm điểm nhấn sang trọng và cổ kính cho công trình. Bên dưới chân được thiết kế thêm tảng đá hình vuông hoặc tròn nổi lên mặt đất để giúp cột đá trở nên vững chắc hơn, tránh bị côn trùng, mối mọt.

Cột đá trong nhà thờ làm nhiệm vụ trống đỡ cho phần mái hiên
Cột đá trong nhà thờ làm nhiệm vụ trống đỡ cho phần mái hiên

Lư hương

Lư hương thường được đặtt ở trong sân ngay trước gian chính. Mẫu mã và kích thước sẽ được chọn theo yêu cầu của gia chủ, bên cạnh sẽ đặt thêm đôi đèn đá làm tăng thêm phần cổ kính cho không gian thờ cúng.

Lư hương đá đặt vừa là để trang trí và vừa là nơi thắp hương cúng chung
Lư hương đá đặt vừa là để trang trí và vừa là nơi thắp hương cúng chung

Cuốn thư đá

Cuốn thư là hạng mục rất quan trọng trong nhà thờ họ, có tác dụng trấn yểm tránh tà khí. Các mẫu được yêu thích lựa chọn là loại cuốn thư 1 bên có cây bút lông và một bên có thanh kiếm ngụ ý cầu chúc cho con cháu đời sau văn võ song toàn, chăm chỉ học hành. Đây là hạng mục có nhiều ý nghĩa trong không gian tâm linh.

Bức bình phong đá trong nhà thờ ngăn chặn tà khí
Bức bình phong đá trong nhà thờ ngăn chặn tà khí

Bậc tam cấp

Bậc tam cấp là bậc thang bằng đá để bước lên trên gian chính nhà thờ họ. Thông thường, sẽ xây nổi bật và bề thế cao hơn phần sân của tổng thể công trình. Việc thiết kế thi công bậc tam cấp là không thể thiếu, thậm chí gia chủ có thể lựa chọn 5 bậc, 7 bậc hợp phong thủy với gia đình.

Cột đồng trụ

Không giống như cột hiên, cột đồng trụ không có tác dụng nâng đỡ, nhưng trong những công trình lớn việc đặt hạng mục này lại tăng thêm bề thế và uy nghi cho công trình. Đây là những hạng mục mang đậm tính tâm linh của văn hóa phương đông đặc biệt là Nho giáo và Phật giáo.

Lan can đá

Lan can đá là hạng mục bên ngoài có tác dụng che chắn làm tường bao, lan can đá không chỉ có ý nghĩa thực tế là bảo vệ an ninh và thanh tịnh cho từ đường mà còn có ý nghĩa tâm linh trong việc xua đuổi tà ma, giữ sinh khí, đem lại những điều tốt đẹp cho gia tiên và con cháu. Hoa văn được sử dụng nhiều nhất là hoa văn chữ thọ hoặc cánh sen như lời cầu chúc may mắn trường thọ cho con cháu.

Lan can đá nhà thờ với nhiều mẫu họa tiết đa dạng
Lan can đá nhà thờ với nhiều mẫu họa tiết đa dạng

Cổng đá

Cổng đá được làm bằng đá nguyên khối thiết kế theo loại cổng có mái che. Đây là hạng mục mang kiến trúc đặc trưng chỉ cần nhìn bên ngoài cũng có thể nhận ra là cổng của nhà thờ. Kèm theo đó có thể là đôi nghê hay sư tử đặt 2 bên trước cổng. 2 bên cột sẽ được khắc thêm câu đối bằng chữ quốc ngữ hoặc chữ Hán – Nôm.

Cổng và tường bao bằng đá trong nhà thờ
Cổng và tường bao bằng đá trong nhà thờ

Linh vật đá

Linh vật đá (thường là nghê đá) được đặt 2 bên trước cổng đá để trang trí cho công trình kiến trúc trở nên đầy đủ và đẹp mắt hơn. Linh vật này giống như người canh giữ cho nhà thờ, bảo vệ sự tôn nghiêm và tránh âm khí xâm nhập, giữ vượng khí cho gia tiên. Linh vật đá có thể có hoặc không, phụ thuộc vào yêu cầu của gia đình và mức chi phí gia đình muốn lắp đặt thêm.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp hiện nay

Hiện nay có rất nhiều thiết kế nhà thờ họ đẹp với chất liệu chủ đạo là gỗ và đá cho nhiều diện tích xây dựng khác nhau từ một gian, hai gian, 3 gian,… Mỗi kiến trúc có một nét độc đáo riêng vừa khang trang, hiện đại mà vẫn giữ được giá trị truyền thống xưa. Dưới đây là những mẫu đẹp nhất Đá mỹ nghệ An Khang xin giới thiệu tới quý khách hàng.

Mẫu 1 gian theo phong các truyền thống

Mẫu nhà từ đường 1 gian được lựa chọn xây dựng trong khuôn viên có diện tích nhỏ và những dòng họ có điều kiện kinh tế vừa phải để tiết kiệm được chi phí. Các mẫu 1 gian có phần thiết kế mái là 2 mái, 4 mái hay 8 mái tùy theo yêu cầu riêng và diện tích xây dựng. Mẫu nhà 2 mái thường có kiến trúc cổ, thẳng, không cong. Mẫu nhà 4 hay 8 mái thì thường có cấu trúc mái cong hếch lên để tạo sự thanh thoát cho công trình.

Nhà thờ họ 3 gian

Mẫu 3 gian bao gồm 1 gian chính giữa và 2 gian bên cạnh. Gian chính có diện tích lớn hơn 2 gian phụ, phù hợp với những dòng họ có diện tích xây dựng lớn hơn, điều kiện kinh tế khá hơn và tập trung nhiều người hơn.

Nhà thờ họ 3 gian là mãu phổ biến nhất
Nhà thờ họ 3 gian là mãu phổ biến nhất

Mẫu 5 gian

Các mẫu nhà từ đường 5 gian bao gồm 1 gian chính và các gian phụ thiết kế cân đối với nhau. Mẫu nhà này thích hợp cho dòng họ có nhiều người tham gia, con cháu quây quần đầy đủ. Diện tích để xây dựng 5 gian khá lớn và chi phí khá cao, do vậy, những dòng họ có điều kiện kinh tế khá giả.

Mẫu nhà thờ họ 5 gian bằng gỗ theo kiến trúc hiện đại
Mẫu nhà thờ họ 5 gian bằng gỗ theo kiến trúc hiện đại

Nhà thờ họ 2 tầng

Các mẫu 2 tầng theo phong cách truyền thống có phần mái vuốt cong bên trên có họa tiết rồng hoặc chim phượng. Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung của các con cháu trong gia tiên. Tầng 2 là nơi thờ cúng và đặt gia phả, bàn thờ trang trọng, yên tĩnh và riêng biệt. Lối dẫn lên tầng 2 được thiết kế bậc đi bên ngoài bằng đá xanh đen hoặc đá xanh rêu, sạch sẽ, thoáng mát và rộng rãi.

Nhà thờ họ 2 tầng uy nghi thu hút ngay từ xa
Nhà thờ họ 2 tầng uy nghi thu hút ngay từ xa

Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp hiện nay

Các mẫu nhà thờ họ đẹp đá mỹ nghệ An Khang giới thiệu dưới đây đã triển khai và hoàn thiện tại khắp các địa phương trên cả nước với chất lượng công trình và tiến độ đảm bảo nhận được sử hài lòng của gia chủ:

Mẫu 01:

Xây dựng nhà thờ họ đẹp cho dòng họ Phan
Xây dựng nhà thờ họ đẹp cho dòng họ Phan

Mẫu 02:

Mẫu nhà thờ mang đậm kiến trúc truyền thống với chất liệu đá tự nhiên nguyên khối vững chắc
Mẫu nhà thờ mang đậm kiến trúc truyền thống với chất liệu đá tự nhiên nguyên khối vững chắc

Mẫu 03:

Công trình Đá mỹ nghệ An Khang đã hoàn thành
Công trình Đá mỹ nghệ An Khang đã hoàn thành

Hoa văn trang trí

Hoa văn trang trí nhà thờ họ rất đa dạng và sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

Hoa văn linh vật

các con vật được trang trí và trạm trổ quanh khuôn viên của nhà từ đường bao gồm rồng, phượng, nghê, lân.v.v. những biểu tượng mang tính sức mạnh tạo nên không gian uy nghiêm, hào hùng, thể hiện bề thế và lòng tự hào của con cháu với các bậc cha ông đã khuất.

Hoa văn trong ngưỡng cửa nhà thờ
Hoa văn trong ngưỡng cửa nhà thờ

Hoa văn cây cối

Cây cối bao gồm các loài hoa của 4 mùa như đào, mai, trúc, tùng, cúc, sen. Những biểu tượng từ ngàn đời nay vừa mềm mại vừa tạo nên vẻ đẹp cổ kính, đặc trưng của văn hóa phương Đông.

Hoa văn trong nhà thờ
Hoa văn trong nhà thờ

Các loại hoa văn khác

Các loại hình vuông, tròn, chữ thập hay bát quái, viên ngọc rồng.v.v. là những hình trang trí tiêu biểu trong các hạng mục thi công xây dựng nhà từ đường. Chúng vừa tạo điểm nhấn vừa có ý nghĩa tâm linh xua đuổi tà ma, giữ vượng khí cho gia tộc.

Những lưu ý khi thiết kế, xây dựng nhà thờ – từ đường

Trước khi có ý định xây nhà từ đường, các gia chủ nên lưu ý 1 số đặc điểm chính dưới đây để đảm bảo 1 công trình được hoàn thiện 1 cách hoàn chỉnh và hợp với phong thủy.

Hướng đất xây dựng

Thông thường, hướng đất phổ biến trong xây dựng là hướng Nam, theo quan niệm của đạo Phật, hướng Nam là hướng tới sự hạnh phúc và những điều an lành. Bên cạnh đó, hiện nay hướng dựa theo tuổi và mệnh của gia chủ để quyết định.

Thế đất xây dựng

Thế đất xây dựng nhà từ đường phải cao hơn so với nền đất trước, thế đất bên phải cần cao hơn bên trái mới gọi là 1 thế đất đẹp hợp phong thủy để thi công. Đồng thời, gia chủ nên kiểm tra long mạch kỹ để tránh những điều không may xảy ra trong quá trình động thổ thi công xây dựng nhà thờ họ bằng đá.

Nhà từ đường được xây cao
Nhà từ đường được xây cao

Quy mô xây dựng

Tùy thuộc vào diện tích và điều kiện kinh tế, các gia chủ hoặc người đứng đầu của dòng họ sẽ cùng toàn bộ các con cháu quyết định việc xây dựng nhà thờ họ như thế nào, chi phí bao nhiêu và đề cập với đá mỹ nghệ An Khang. Chúng tôi sẽ dựa trên những yêu cầu, khả năng mà khách hàng đưa ra để thiết kế bản vẽ phù hợp với mức giá thành hoàn thiện tổng thể công trình 1 cách hợp lý nhất.

Tất cả các hạng mục thiết kế phải có tỷ lệ hợp lý, phong thủy tốt và có tính cân đối, hài hòa với tổng thể toàn bộ công trình.

Địa chỉ thiết kế và thi công nhà thờ họ – từ đường

Đá mỹ nghệ An Khang là đơn vị trực tiếp thiết kế và thi công nhà thờ họ – từ đường uy tín hiện nay. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, xây dựng khu lăng mộ đẹp xin liên hệ:

VPDD: Toà nhà Five Star Garden, 460 Khương Đình – Thanh Xuân – HN.

Trụ Sở Chính: Thôn Xuân Thành, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Cở Sở Sản Xuất: Làng Nghề Truyền Thống Xã Ninh vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0948.25.33.880916 301 763

Email: damyngheankhang@gmail.com

Website: https://damyngheankhang.vn/

ĐÁ MỸ THUẬT AN KHANG XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN QUÍ KHÁCH HÀNG.!

Quick Navigation
×

Cart