Các công trình kiến trúc đá mang tính nghệ thuật cao được ưa chuộng sử dụng. Ngoài tính bền bỉ theo thời gian, các kiến trúc đá còn có vẻ đẹp cuốn hút kết hợp giữa nét cổ điển và hiện đại. Chúng thường bao gồm nhiều hạng mục với quy mô, màu sắc và họa tiết đa dạng, cùng với nhiều ưu điểm khác nhau.

Kiến trúc đá là gì?

Kiến trúc đá là tên gọi chung cho các hạng mục làm bằng nguyên liệu đá trong các công trình phần lớn là đá tự nhiên nguyên khối. Hầu hết các công trình hiện nay đều có 1 phần kiến trúc đá từ công trình tâm linh như đền chùa, nhà thờ cho đến các công trình biệt thư, trang trí cảnh quan sân vườn, làm cổng, hàng rào bao quanh công trình. Các sản phẩm kiến trúc đá ngày này được ưa chuộng do đa dạng mẫu mã, chất liệu, chạm khắc tinh sảo, độ bền cao thích hợp trang trí, trưng bày. Ngoài ý nghĩa về mặt thực tiễn đem lại, các mẫu kiến trúc đá còn có ý nghĩa lớn trong phong thủy, mang lại nhiều may mắn và an lành, sự nghiệp và tiền tài cho gia chủ.

Lan can đá là một kiến trúc đá được sử dụng nhiều trong biệt thự
Lan can đá là một kiến trúc đá được sử dụng nhiều trong biệt thự

Một số kiến trúc đá thường gặp nhất

Các kiến trúc đá ngày nay rất phổ biến là hạng mục không thể thiếu trong các công trình, trở thành một xu hướng thiết kế. Ngày nay chúng ta có thể gặp những kiến trúc này ở bất kỳ đâu, một trong những hạng mục sử dụng nguyên liệu chính là đá có thể kể đến dưới đây

Chậu/bể đá

Chậu/bể đá (chậu cảnh đá/ bể cảnh đá) là hạng mục kiến trúc đá thường thấy trong bất kể các khu vực nào, từ khuông viên nhà ở – biệt thự, công viên cho đến các khu vực tâm linh như nhà thờ, nhà chùa, đình, đền. Chúng là sản phẩm được sử dụng để trồng các loại cây cối và làm bể thủy sinh thả cá và các sinh vật dưới nước góp phần tạo không gian thoáng đãng, đẹp mắt hơn.

Mẫu chậu đá và bể đá được làm bằng đá tự nhiên bao gồm các mẫu như: chậu đá hoặc bể đá mài, chậu đá bể đá nguyên khối làm cảnh, chậu đá lavabo nguyên khối trang trí nhà ở được sản xuất rất nhiều hiện nay.

Tùy theo nhu cầu sử dụng, các mẫu chậu đá và bể đá được thiết kế các hình dạng: chậu đá hình tròn, chậu đá hình vuông, bể đá hình vuông, bể đá hình chữ nhật, bể đá hình bầu dục.v.v.

Kích thước và tỉ lệ của các mẫu chậu đá và bể đá rất đa dạng. Do vậy, gia chủ dựa vào không gian, diện tích của khuôn viên, nhà ở mà lựa chọn để tạo nên tính thẩm mỹ cao nhất.

Các mẫu chậu đá/bể đá có giá thành khác nhau, tùy thuộc vào mẫu mã, hình thức, chất liệu và kích thước để tính giá thành của sản phẩm sao cho hợp lý nhất và ưng ý nhất khi tới tay tất cả các khách hàng.

Chậu bể đá cổ bằng đá xanh đen
Chậu bể đá cổ bằng đá xanh đen

Đài phun nước

Đài phun nước là kiến trúc đá thuộc hạng mục trang trí cho các khuôn viên công cộng như công viên, quảng trường và khu vực sân vườn hoặc thậm chí trong khu vực nhà ở của gia đình. Đài phun nước có các tia để phun nước vào không khí hoặc bồn chứa với nhiều hiệu ứng khác nhau. Mỗi 1 hệ thống vòi phun khác nhau sẽ có kiểu phun đặc trưng riêng biệt.

Chất liệu của đài phun nước thường được làm chủ yếu từ đá nguyên khối với nhiều kiểu dáng, hình thù và họa tiết đẹp mắt khá kỳ công. Các bộ phận của đài phun nước trên những khối đá được tạo thành và ghép nối với nhau để tạo nên 1 kiến trúc đá đẳng cấp.

Không chỉ có ý nghĩa trang trí và tạo tính thẩm mỹ cho khuôn viên, tạo sự thư giãn và an lành cho mỗi người trong không gian yên tĩnh, đài phun nước còn là biểu tượng tạo sinh khí tốt trong phong thủy. Bởi nước thuộc 1 trong số 5 ngũ hành mang lại năng lượng tự nhiên dồi dào. Do vậy, việc luân chuyển  và phun nước liên tục sẽ thu hút nhiều may mắn và tài lộc cũng như sức khỏe vào nhà gia chủ.

Đài phun nước đá trắng hạng mục thường thấy trong biệt thự
Đài phun nước đá trắng hạng mục thường thấy trong biệt thự

Lan can đá, cổng đá, cuốn thư đá

Lan can đá, cổng đá, cuốn thư đá là hạng mục không thể thiếu trong các công trình tâm linh thậm chí là nhà ở, lâu đài và biệt thự. Mỗi một địa điểm sử dụng sẽ được thiết kế các mẫu lan can và cổng bằng đá, cuốn thư đá khác nhau sao cho phù hợp với tổng thể 1 công trình và đem lại sự cân đối, hài hòa nhất.

Các mẫu đá để làm những hạng mục này thường phổ biến là đá xanh đen, xanh rêu hoặc vàng trắng tự nhiên nguyên khối. Sản phẩm được chế tác tại các cơ sở đá mỹ nghệ tại Ninh Bình sau đó vận chuyển đến khắp cả nước

Kích thước và diện tích làm lan can đá, cổng đá và chiếu rồng đá sẽ được lựa chọn theo chuẩn kích thước Lỗ Ban phong thủy để đem lại nhiều may mắn về sức khỏe cũng như công danh, tài lộc cho gia đình.

Dù ở các khu vực tâm linh như đình, đền, chùa, nhà thờ hay các khu vực riêng tư như nhà ở, biệt thự, lan can đá, cổng đá và cuốn thư đá đều là những hạng mục dùng để trang trí và bảo vệ cho toàn bộ các hạng mục công trình bên trong, đem lại sự an toàn khi di chuyển và có ý nghĩa trong việc trấn trạch, ngăn cản âm khí xấu, điều hòa sinh khí và vượng khí tốt, bảo vệ sự yên bình của nơi đây.

Hàng rào đẹp cho nhà thờ đá tự nhiên
Hàng rào đẹp cho nhà thờ đá tự nhiên

Nhà thờ đá, lăng mộ đá

Các công trình nhà thờ bằng đá và lăng mộ đá thuộc hạng mục lớn trong kiến trúc đá hiện nay. Với chi phí và giá thành không hề nhỏ, nhưng đem lại sự vững chắc và trường tồn với thời gian.

Chất liệu để làm các mẫu nhà thờ và lăng mộ được yêu cầu phải là chất liệu đá rất cứng và không mài mòn theo thời gian vì chúng được đặt hầu hết ở ngoài trời và tiếp xúc trực tiếp với mưa, nắng, gió, bão. Do vậy, đá tự nhiên nguyên khối, đá Granite được ưa chuộng sử dụng đối với hạng mục này.

Nhà thờ đá có kích thước lớn và khi tiến hành xây dựng phải đảm bảo các yếu tố về số đo Lỗ Ban hợp phong thủy, máy móc thiết bị thi công hỗ trợ hiện đại, đội ngũ nhân viên tay nghề cao, do vậy chi phí để làm nhà thờ đá khá cao nhưng lại bền bỉ, không phải tu sửa trong quá trình sử dụng về sau.

Lăng mộ đá cũng tương tự như vậy, tuy kích thước nhỏ hơn nhưng các mẫu lại đa dạng và yêu cầu kỹ thuật viên có tay nghề điêu khắc trạm trổ lâu năm và sáng tạo kết hợp với nhau. Để làm được các mẫu thiết kế đẹp, chất liệu đá phải mịn và dễ lau chùi.

Giá của thi công hoàn thiện nhà thờ đá và lăng mộ đá phụ thuộc vào bản vẽ, hình thức, chất liệu đá được chọn, kích thước xây dựng. Đội ngũ nhân viên của đá mỹ nghệ An Khang sẽ tính toán cụ thể và gửi tới khách hàng với mức chi phí xây dựng hợp lý và hài lòng nhất.

Khu lăng mộ đá xanh rêu tại Hưng Yên
Khu lăng mộ đá xanh rêu tại Hưng Yên

Cột đá, bậc thềm đá, chân tảng đá kê cột

Đây là các hạng mục kiến trúc đá nằm trong các công trình nhà ở, hoặc đình chùa. Sử dụng chất liệu bằng đá giúp ngôi nhà trở nên kiên cố và vững chắc hơn, vừa không bị mối mọt, vừa tạo nét đẹp thẩm mỹ và tinh tế hơn.

Cột đá được thiết kế hình tròn hoặc hình vuông, trên thân được khắc hoa văn hoặc trơn tùy thuộc vào điều kiện và ý muốn của từng dòng họ, gia đình. Kích thước của cột được thiết kế to hay nhỏ, cao hay thấp phụ thuộc vào thiết kế của ngôi nhà sao cho phù hợp với tổng thể.

Chân tảng đá gồm các mẫu hình tròn, hình vuông thiết kế cao hoặc thấp, hoa văn trạm trổ hoặc không sao cho phù hợp với cột nhà. Nếu cột to nên sử dụng loại có chiều cao đá kê cột thấp và bản to để tạo nên nét cân xứng.

Bậc thềm đá có tác dụng giúp thuận tiện di chuyển từ sân lên khu vực nhà hoặc đình chùa. Bậc thềm có thể được làm bằng đá Granite ốp hoặc đá nguyên khối với thiết kế tam cấp (3,5,7 bậc tùy vào diện tích và kích thước mong muốn).

Chân tảng đá xanh rêu phun sơn bóng
Chân tảng đá xanh rêu phun sơn bóng

Bảng hiệu đá

Bảng hiệu đá là hạng mục kiến trúc đá phổ biến được đặt ở các khu du lịch, khuôn viên các trường học, các khu di tích, danh lam thắng cảnh. Bảng hiệu đá được làm từ chất liệu đá nguyên khối hoặc đá ốp với hình dáng đa dạng, có mục đích ghi chép thông tin, khẩu hiệu và trang trí cho nơi đây.

Mẫu đá làm bảng hiệu thường bằng đá trắng, đá xanh đen hoặc đá ốp hoa cương với những đường vân nét tự nhiên mang lại sự mềm mại và tinh tế được khắc chữ trên nổi bật trên nền đá.

Các yếu tố tạo nên vẻ đẹp của kiến trúc đá

Những hạng mục kiến trúc đá ở mỗi địa điểm mà chúng ta thường thấy đều có vẻ đẹp rất đa dạng và bắt mắt. Để có 1 kiến trúc đá hoàn mỹ thì các yếu tố như hoạt tiết, màu sắc và quy mô sẽ đặc biệt được quan tâm.

Về họa tiết

Tùy thuộc vào mỗi loại công trình và yêu cầu của gia chủ mà các mẫu họa tiết sẽ được thiết kế, trạm trổ khác nhau sao cho phù hợp với tổng thể và mang tính thời đại. Các họa tiết sử dụng để trang trí cho 1 kiến trúc đá rất đa dạng, được các thợ mỹ nghệ hoàn thiện bao gồm: hoa văn linh vật, hoa văn cây cối, hoa văn trong phong thủy.v.v.

Về màu sắc

Mỗi kiến trúc đá sẽ có màu sắc khác nhau, từ cổ điển, tân cổ điển cho đến hiện đại. Màu sắc phù hợp với công trình sẽ tạo nên sự hài hòa và đẹp mắt, mang lại vẻ đẹp tinh tế.

Các công trình tâm linh thường có kiến trúc đá mang màu sắc nền nã và cổ kính như màu xanh rêu, xanh đen, đen. Ngược lại các công trình nhà ở hiện đại hoặc tân cổ điển thường có các hạng mục kiến trúc đá màu sắc sang trọng, nổi bật và hiện đại hơn như màu vàng, màu trắng, màu xanh ngọc.v.v.

Về quy mô

Quy mô của từng hạng mục phụ thuộc vào diện tích đặt và xây dựng và so sánh với các hạng mục bên cạnh khác. Quy mô to đồ sộ sẽ thích hợp với các công trình có diện tích lớn với không gian mở và ngược lại.

Ưu điểm của kiến trúc đá

Kiến trúc làm bằng đá có ưu điểm rất lớn so với sử dụng chất liệu khác bởi lẽ:

  • Đá có độ cứng rất cao và chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là đá khai thác ở vùng núi tự nhiên nung nấu hàng ngàn năm tuổi, không bị vỡ, nứt trong 1 khoảng thời gian dài. Thậm chí chúng cho tuổi thọ lên tới hàng trăm, ngàn năm mà không phải tu sửa gì.
  • Đá có màu sắc tự nhiên đa dạng tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho toàn bộ công trình. Đặc biệt khi bụi bẩn dễ dàng vệ sinh bằng nước mà không bị phai màu theo thời gian.
  • Chất liệu đá mịn và bóng, giúp dễ dàng điêu khắc, và lau chùi sạch sẽ.

Các làng nghề làm kiến trúc đá nổi tiếng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều làng nghề thiết kế, thi công các sản phẩm kiến trúc đá mỹ nghệ trong cả nước. Trong đó nổi bật phải kể đến:

Làng nghề đá Ninh Vân

Làng nghề đá Ninh Vân là cái nôi cung cấp và hoàn thiện thi công chế tác đá hiện nay với các sản phẩm cạnh tranh. Lạc vào đây giống như lạc vào “xứ sở Đá mỹ nghệ” không thể rời mắt. Công ty TNHH đá mỹ thuật An Khang tự hào là đơn vị hàng đầu tại làng nghề đá Ninh Vân thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, đã thiết kế hàng ngàn công trình hạng mục kiến trúc đá, tạo niềm tin vững chắc và dành được sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng.

Làng đá mỹ nghệ Ninh Bình là địa chỉ làm lăng mộ đá uy tín, chất lượng nhất hiện nay
Làng đá mỹ nghệ Ninh Bình là địa chỉ làm lăng mộ đá uy tín, chất lượng nhất hiện nay

Làng nghề đá Vĩnh Lộc

Thanh Hóa là 1 trong những tỉnh có làng nghề làm kiến trúc đá và khai thác đá lớn trên cả nước hiện nay. Làng nghề nằm ở huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây có nhiều thợ mỹ nghệ địa phương giàu kinh nghiệm,và có tay nghề. Họ đã chế tác được nhiều sản phẩm đẹp, độc đáo phục vụ nhiều gia đình trên khắp cả nước.

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước

Làng nghề nằm ngay ở khu vực chân núi Ngũ Hành Sơn của Đà Nẵng với muôn hình vạn trạng các mẫu đá cẩm thạch chỉ có ở núi Ngũ Hành Sơn. Tại làng đá mỹ nghệ Non Nước, khách hàng sẽ chọn được những món đồ lưu niệm có giá trị và đặc sắc được chế tác công phu bởi những nghệ nhân lâu năm.

Địa chỉ chế tác, thi công kiến trúc đá

Đá mỹ nghệ An Khang là đơn vị thi công các công trình đá uy tín đã hoạt động hơn 20 tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

VPDD: Toà nhà Five Star Garden, 460 Khương Đình – Thanh Xuân – HN.

Trụ Sở Chính: Thôn Xuân Thành, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Cở Sở Sản Xuất: Làng Nghề Truyền Thống Xã Ninh vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0948.25.33.880916 301 763

Email: damyngheankhang@gmail.com

Website: https://damyngheankhang.vn/

ĐÁ MỸ THUẬT AN KHANG XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN QUÍ KHÁCH HÀNG.!

Quick Navigation
×

Cart