Báo Giá

Mô tả

Bậc tam cấp không chỉ là sự kết nối giữa không gian trong và ngoài công trình mà nó còn tăng tính thẩm mỹ. Đây là hạng mục thường có mặt tại nhà ở, đình, đền chùa hay nhà thờ hoặc lăng mộ. Để xây dựng bậc 3 cấp mang lại vận khí tốt cho gia chủ, quý khách hàng hãy đọc bài chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu bậc tam cấp

Bậc tam cấp thường được đặt ở khu vực phân chia giữa trong và ngoài công trìnhh, hoặc là phần nối giữa sân và ngôi nhà. Sở dĩ gọi là tam cấp vì người xưa xây dựng 3 bậc lấy lối đi tượng trưng cho “Thiên – Địa – Nhân”, trong thuyết Tam Sinh Tương Ứng . Tuy nhiên không nhất thiết phải có 3 bậc, có thể là 1 bậc hoặc 5 bậc miễn là số lẻ vì số lẻ đại diện cho phần dương theo thuyết âm dương.

Bậc tam cấp đẹp nhà thờ
Bậc tam cấp đẹp nhà thờ

Phân loại

Hiện nay, trong thi công lắp đặt bậc thềm đá, có 2 loại thiết kế chính là:

Bậc tam cấp liền khối (hay nguyên khối): Đây là mẫu bậc thang làm bằng đá liền khối được khai thác ở các vùng Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An.v.v. Mẫu đá nguyên khối có đặc điểm là nặng hơn rất nhiều so với đá ốp. Do đó việc vận chuyển và thi công sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Mẫu này có chi phí giá cao hơn so với việc sử dụng đá ốp nhưng ngược lại lại cho độ bền lâu năm. Đá tự nhiên nguyên khối bao gồm đá xanh, đá trắng và đá vàng, màu sắc gắn liền với tên gọi của chúng. Đây là loại đá thích hợp cho việc thi công nhiều hạng mục khác như lan can đá, cổng đá, lăng mộ, nhà thờ thuộc các công trình tâm linh hiện nay.

Bậc tam cấp cho nhà thờ đá xanh rêu
Bậc tam cấp cho nhà thờ đá xanh rêu

Bậc thềm đá thiết kế bằng đá ốp: Là mẫu bậc thềm được xây dựng phần cốt bằng gạch, thiết kế với mặt bên trên, bên cạnh, bên hông ốp bằng những tấm đá được cắt sao cho khớp với kích thước của thềm. Quá trình thi công ốp bậc thềm nhanh chóng hơn, việc vận chuyển dễ dàng hơn và chi phí rẻ hơn so với loại thềm bằng đá liền khối. Do đó chúng thường được sử dụng để thiết kế nhà ở, lâu đài, biệt thự hoặc các công trình công cộng xã hội khác như các khu văn phòng, chung cư.

Bậc tam cấp bằng đá nguyên khối
Bậc tam cấp bằng đá nguyên khối

Ý nghĩa của xây dựng bậc thềm đá

Các mẫu bậc 3 cấp đẹp có ý nghĩa lớn về mặt thẩm mỹ và mặt tâm linh phong thủy trong đời sống con người Việt Nam. Chúng được thể hiện như sau:

Về tính thẩm mỹ: Đây là nơi di chuyển lên xuống giữa khu vực sân và khu vực nhà ở, biệt thự, lâu đài, các công trình nhà thờ họ, khu đình, chùa, khu lăng mộ. Thiết kế bậc thềm bằng đá sao cho đẹp và cân đối với tổng thể là điều đầu tiên nhằm tạo tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình.

Về mặt tâm linh và phong thủy: Bậc thềm tượng trưng cho nhân tố tam sinh, mang lại nhiều điều may mắn của đất trời dành cho gia chủ. Thiết kế chuẩn phong thủy sẽ giúp cho gia chủ làm ăn thuận lợi, phát tài, phát lộc, sức khỏe dồi dào, tất cả mọi việc được hanh thông, như ý.

Những lưu ý khi xây dựng

Bậc tam cấp xây cho nhà thờ, biệt thự khác hẳn với nhà ở thường bằng gạch đổ bê tông hoặc ốp đá bên ngoài. Đối với nhà thờ, biệt thự hay lăng mộ  thường được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối cho độ bền cao, độ hoàn thiện đẹp mang lại vẻ đẹp sang trọng gần gũi với thiên nhiên

Dù có chọn vật liệu nào gia chủ cũng cần phải ưu tiên độ bền, sự an toàn của vật liệu lên hàng đầu bởi đây là vị trí đi lại rất nhiều trong công trình. Đối với các công trình ngoài trời như khu lăng mộ chịu nhiều tác động như mưa nắng, bụi bẩn dễ dẫn tới xuống cấp hư hỏng. Do đó khi lựa chọn chất liệu làm nên sử dụng đá tự nhiên liền khối.

Lựa chọn màu sắc và hoa văn sao cho hài hòa, nó là mặt tiền của ngôi nhà, công trình vì vậy việc lựa chọn hoa văn cho khu vực này vô cùng quan trọng. Khi xây dựng nên lựa chọn những nhà thầu có kinh nghiệm thiết kế để kiến trúc tổng thể được hài hòa, sang trọng nhất. Màu sắc hoa văn cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy mang lại vận khí tốt cho gia chủ

Cách tính bậc tam cấp phong thủy

Trong phong thủy, việc xây dựng bậc tam cấp theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Các bậc cầu thang được thiết kế theo số lẻ 3-5-7-9 đại diện cho người dương, có ý nghĩa trong việc mang lại thuận lợi và may mắn cho gia chủ.

Lựa chọn số bậc dựa theo yêu cầu và độ cao của phần nhà so với phần sân:

  • Nếu có 3 bậc thì phần bậc 3 trùng với nền nhà.
  • Nếu có 5 bậc thì thường bậc 1 trùng với phần sân, và bậc 5 trùng với phần nền nhà.

Chi tiết tại: Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy rước tài lộc

Các mẫu bậc tam cấp đá đẹp

Hiện nay, có rất nhiều mẫu đá được lựa chọn để xây dựng bậc thềm đá cho các công trình nhà ở và tâm linh. Dưới đây là các mẫu đá thích hợp nhất cho việc xây dựng các bậc tam cấp chuẩn phong thủy:

Đá Granite

Đá Granite là loại đá rất phổ biến trong việc xây dựng bậc thang, chất liệu bóng, sáng và có độ bền cao, chịu lực tốt. Bên cạnh đó, loại đá này còn có ưu điểm lớn là chống thấm cực kì tốt, dễ dàng vệ sinh lau chùi, cho thời gian sử dụng lâu dài.

Bậc tam cấp đá granit
Bậc tam cấp đá granit

Đá tự nhiên nguyên khối

Các công trình tâm linh như khu lăng mộ, khu nhà thờ, đình chùa thường hay xây dựng bậc tam cấp bằng đá tự nhiên khai thác tại các vùng núi đá cao.

Đá tự nhiên có thể là đá xanh đen, xanh rêu, vàng và trắng. Tùy theo nhu cầu và thiết kế, các khách hàng lựa chọn màu sắc cho phù hợp và hài hòa với tổng thể của toàn bộ công trình.

Bậc tam cấp đá xanh rêu
Bậc tam cấp đá xanh rêu

Đặc điểm của đá tự nhiên là chúng có màu sắc không bị biến đổi theo thời gian, do màu sắc chính là màu của đá. Màu xanh rêu, xanh đen tạo nên 1 nét đẹp cổ kính và trang nhã. Màu vàng hoặc màu trắng tạo nên 1 nét đẹp hiện đại, nổi bật.

Các mẫu đá tự nhiên có độ bền rất cao, lên tới hàng trăm năm, không cần phải tu sửa trong quá trình sử dụng, dễ dàng vệ sinh, lau dọn mà vẫn cho độ bóng sáng như khi mới hoàn thiện.

Đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch là 1 trong những loại đá cũng thường được sử dụng để làm bậc thang. Với tính chất được hình thành từ sự biến đổi chất của đá vôi nên có nhiều đường vân, xoáy tự nhiên và mềm mại. Đá có màu sắc khá đa dạng, chịu nhiệt và chống lửa tốt.

Độ bền của đá cẩm thạch cũng khá cao, tuy nhiên thường ít hơn Granite hoặc các mẫu đá xanh đen hoặc xanh rêu. Đá vôi có tính chất dễ nứt vỡ hơn, do vậy mẫu đá cẩm thạch thường phù hợp với việc xây dựng cho nhà ở và biệt thự gia đình.

Bậc tam cấp đá cẩm thạch
Bậc tam cấp đá cẩm thạch

Các mẫu bậc tam cấp đá đẹp tại Đá Mỹ Nghệ An Khang

Hiện nay, có rất nhiều các mẫu bậc tam cấp đẹp được xây dựng và thiết kế bởi các công ty thi công nhà đẹp hoặc các công ty chế tác và thi công sản phẩm đá mỹ nghệ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, công ty TNHH đá mỹ thuật An Khang đã thiết kế và hoàn thiện hạng mục này ở nhiều công trình tâm linh, nhà ở, biệt thự. Quý khách hàng chưa biết nên lựa chọn loại đá và kích thước của bậc thang như thế nào, vui lòng tham khảo các mẫu bậc thang mà chúng tôi đã hoàn thiện dưới đây nhé:

Mẫu bậc thềm đá cho nhà thờ bằng đá xanh đen:

Bậc thềm đá cho nhà thờ họ
Bậc thềm đá cho nhà thờ họ

Mẫu bậc thềm đá cùng cột đá:

Mẫu bậc thềm đá đẹp
Mẫu bậc thềm đá đẹp

Mẫu thi công tại chùa Vạn Phúc:

Bậc tam cấp cho đình chùa
Bậc tam cấp cho đình chùa

Địa chỉ thi công, hoàn thiện

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong lĩnh vực đá mỹ nghệ, công ty TNHH đá mỹ thuật An Khang đã chế tác và hoàn thiện hàng nghìn công trình tâm linh, khu nhà thờ, khu lăng mộ, thậm chí khu nhà ở, biệt thự với đầy đủ các hạng mục như: lan can đá, cổng đá, bậc tam cấp đá, lăng mộ.v.v. Giá của các công trình được tính toán và liệt kê chi tiết thông qua bản vẽ, tổng hợp lại và gửi cho khách hàng sao cho hợp lý và đạt được sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng.

Để biết thêm các thông tin về kích thước, cách lựa chọn mẫu đá và chi phí xây dựng, mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ và số điện thoại sau để đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi phục vụ nhiệt tình và sớm nhất tới khách hàng.

Đá mỹ nghệ An Khang là đơn vị trực tiếp thiết kế và thi công bậc tam cấp đá uy tín hiện nay. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, xây dựng khu lăng mộ đẹp xin liên hệ:

VPDD: Toà nhà Five Star Garden, 460 Khương Đình – Thanh Xuân – HN.

Trụ Sở Chính: Thôn Xuân Thành, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Cở Sở Sản Xuất: Làng Nghề Truyền Thống Xã Ninh vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0948.25.33.880916 301 763

Email: damyngheankhang@gmail.com

Website: https://damyngheankhang.vn/

ĐÁ MỸ THUẬT AN KHANG XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN QUÍ KHÁCH HÀNG.!

Quick Navigation
×

Cart