Báo Giá

Mô tả

Hạc đá là linh vật phong thủy mang lại ý nghĩa tâm linh trong bản sắc văn hóa thờ cúng của người Việt từ bao đời nay. Con hạc vốn dĩ là biểu tượng của sự chính nhân quân tử với lòng độ lượng rộng lớn, đại diện cho sự liêm khiết, thanh cao và lòng nghĩa hiệp trượng phu cao cả. Chính vì vậy, người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng đã lấy hình tượng con hạc để làm biểu tượng thờ cúng bằng việc đúc các bức tượng hạc bằng đá, bằng đồng.v.v.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa, chất liệu, kích thước, giá thành của hạc đá. Chúng tôi mời quý vị bạn đọc tham khảo bài viết đã tổng hợp dưới đây nhé!

Tìm hiểu về hạc đá

Hạc đá là tượng con vật được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối được khai thác từ các vùng núi đá nổi tiếng trên cả nước như Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng là biểu tượng của thờ cúng phổ biến chúng ta thường thấy trên ban thờ, trong các khu vực tâm linh như nhà thờ họ, đền, chùa, miếu. Thông thường, trên bàn thờ gia tiên hoặc các nơi thờ cúng tâm linh sẽ đặt 1 đôi hạc quay mặt hướng vào nhau chứ không đặt riêng lẻ.

Hạc đá phun sơn bóng
Hạc đá phun sơn bóng

Ý nghĩa của tượng hạc đá phong thủy

Biểu tượng hạc đá đã thấm nhuần và ăn sâu trong tư tưởng của người Việt Nam ta. Mỗi gia đình, mỗi tổ chức khi lựa chọn Hạc làm linh vật thờ cúng đều đặt niềm tin về sự bất tử của loài chim này. Chúng là đại diện cho sự trượng nghĩa, thanh cao và sự khẳng khái bất diệt trong ý chí. Đặc biệt, chúng đại diện cho người quân tử, sẵn sàng đối diện và vượt qua những khó khăn thử thách.

Các bức tượng hạc làm bằng đá còn luôn luôn được đứng đôi với nhau đại diện cho tình cảm đôi lứa, tình cảm cha con, gia đình, mang lại sự hòa hợp, sum vầy và hạnh phúc nơi nơi.

Đặc biệt, chúng ta còn bắt gặp hình ảnh con Hạc đứng trên lưng con Rùa ở các khu miếu, chùa. Chúng mang lại ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự hài hòa giữa âm và dương của trời đất và tạo hóa. Đem lại vận khí tốt trong tâm linh thờ cúng và giúp mọi người gặp nhiều may mắn, suôn sẻ trong tình cảm lẫn công việc.

Bên cạnh đó, các mẫu tượng đều có 1 nét đẹp riêng biệt và độc đáo sẽ là vật phẩm trang trí rất tốt cho nhà thờ họ đặt cùng với lư hương đá hoặc các địa điểm tâm linh, khiến cho không gian trở nên đẹp, thẩm mỹ và toát lên sự trang nhã.

Chất liệu làm hạc đá trong thờ cúng

Hạc đá được làm từ chất liệu đá nguyên khối tự nhiên có độ cứng rất lớn. Các mẫu đá này được sử dụng để làm ra các sản phẩm mỹ nghệ, các công trình bằng đá tiên tiến hiện nay. Những loại đá làm nên bức tượng linh vật này bao gồm:

Hạc làm bằng đá màu xanh đen

Đây là mẫu đá phổ biết nhất trong việc đúc tượng linh vật để thờ cúng của người Việt. Đá xanh đen có đặc điểm là:

 • Khai thác tại vùng núi đá xanh đen nổi tiếng phía Bắc và miền Trung Việt Nam.
 • Do nằm sâu và được nung nấu chịu nhiệt trong lòng đất hàng ngàn năm tuổi nên chúng có độ cứng, chịu được khắc nghiệt của thời tiết.
 • Khi hoàn thành sản phẩm, đá được mài nhẵn và mịn, dễ dàng vệ sinh lau chùi trong quá trình sử dụng.

Màu sắc của đá là màu tự nhiên không nhân tạo nên không bị phai màu theo thời gian. Màu xanh đen mang lại vẻ đẹp cổ điển và thuần khiết, nhã nhặn cho bức tượng, phù hợp với tổng thể các hạng mục khác khi đặt chung với nhau.

Hạc đá xanh đen đặt trong khu lăng mộ
Hạc đá xanh đen đặt trong khu lăng mộ

Hạc làm bằng đá màu xanh rêu

Ngoài các mẫu đá xanh đen phổ biến trên thì mẫu đá màu xanh rêu cũng được ưa chuộng sử dụng để tạc tượng hạc đá. Với chất liệu tương đương và màu sắc trầm lạnh mang lại nét đẹp cổ kính cho linh vật, thể hiện sự trang nghiêm và sự tôn thờ thành kính của gia chủ đối với các bậc tâm linh.

Mẫu đá xanh rêu có độ bền lên tới hàng trăm năm, dễ dàng vệ sinh mà không mất thêm chi phí tu sửa hay gia cố lại. Rất thích hợp trong việc tạc các loại tượng đá, và các công trình hạng mục tâm linh khác.

Cặp tượng hạc đá xanh rêu
Cặp tượng hạc đá xanh rêu

Hạc làm bằng đá màu trắng

Màu trắng là màu có nét đẹp thanh cao và hiện đại, rất thích hợp cho việc làm đúc tượng hạc đá. Bởi hạc đại diện cho sự thanh liêm, chính trực và bất diệt. Sử dụng đá màu trắng lại càng tôn lên được vẻ đẹp và ý nghĩa của loài chim này trong cuộc sống cũng như trong việc thờ cúng.

Đá màu trắng có ưu điểm là độ bền không thua kém gì so với loại đá màu xanh rêu và xanh đen. Do vậy, chi phí để hoàn thiện bức tượng hạc đá về cơ bản cũng sẽ ngang với nhau. Sử dụng đá màu trắng làm các mẫu tượng khá hợp lý và giá cả phải chăng.

Cặp hạc đá trắng đẹp
Cặp hạc đá trắng đẹp

Top 20+ mẫu tượng hạc đá phong thủy đẹp nhất 2023

Mỗi mẫu tượng hạc đá tại công ty TNHH đá mỹ thuật An Khang được các thợ mỹ nghệ lên kế hoạch thiết kế, thi công, điêu khắc để tạc được bức tượng ưng ý nhất. Chúng tôi đã cung cấp hàng ngàn mẫu tượng dành cho các khách hàng trên cả nước với mẫu đẹp, sang trọng, độc đáo và tâm huyết. Dưới đây là 1 số mẫu tượng hạc làm bằng đá phục vụ trưng bày và thờ cúng đẹp nhất, mời các khách hàng cùng tham khảo để lựa chọn được mẫu ưng ý nhất cho khu vực tâm linh của gia đình cũng như tại các khu đền chùa, nơi tâm linh công cộng.

Mẫu 01:

Cặp hạc bằng đá đẹp
Cặp hạc bằng đá đẹp

Mẫu 02:

Tượng hạc bằng đá trong nhà thờ
Tượng hạc bằng đá trong nhà thờ

Mẫu 03:

Đôi hạc đá trong thờ cúng đặt ở lăng mộ
Đôi hạc đá trong thờ cúng đặt ở lăng mộ

Mẫu 04:

Hạc đá cưỡi rùa xanh đen đẹp
Hạc đá cưỡi rùa xanh đen đẹp

Mẫu 05:

 

Hạc đá đứng trên lưng rùa
Hạc đá đứng trên lưng rùa

Mẫu 06:

Hạc đá trắng cẩm thạch trong thờ cúng
Hạc đá trắng cẩm thạch trong thờ cúng

Mẫu 07:

Cặp tượng hạc đá trắng đẹp
Cặp tượng hạc đá trắng đẹp

Mẫu 08:

Hạc đá và lư hương trong nhà thờ
Hạc đá và lư hương trong nhà thờ

Mẫu 09:

Tượng hạc bằng đá xanh đen cưỡi rùa
Tượng hạc bằng đá xanh đen cưỡi rùa

Mẫu 10:

Tượng hạc bằng đá xanh đen
Tượng hạc bằng đá xanh đen

Mẫu 11:

Tượng rùa cõng hạc bằng đá
Tượng rùa cõng hạc bằng đá

Thiết kế của tượng hạc làm bằng đá

Tượng hạc bằng đá có nhiều mẫu mã. Nhưng thông thường, chúng được thiết kế với hình tượng chung là:

 • Mặt hướng sang trái hoặc phải, phần mỏ ngước lên trên, một số con được ngậm viên ngọc.
 • Phần thân và cổ được khắc lông và hoa văn tinh tế đẹp mắt.
 • Phần chân được đứng lên trên mai con Rùa.

Mẫu thiết kế này đem lại sự trang nghiêm cổ kính và đẹp với tổng thể khi đặt tượng hạc với các đồ thờ cúng khác trên ban thờ, hoặc khu vực thờ tâm linh của chùa, đền, đình, lăng mộ.

 • Cùng với tượng hạc bằng đá thì đèn đá cũng là một vật phẩm không thể thiếu làm đồ thờ cúng trong nhà thờ

Kích thước phong thủy của tượng hạc đá

Tượng hạc đá trong thờ cúng có các kích thước đa dạng, phụ thuộc vào vị trí và diện tích sử dụng để đặt tượng, mong muốn và điều kiện kinh tế của gia chủ. Thông thường, mỗi loại tượng đá ở các khu vực trưng bày khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Cụ thể quý vị có thể tham khảo như sau:

 • Tượng hạc được đặt ở bộ đỉnh đồng tam sự hoặc ngũ sự sẽ có kích thước tương đối nhỏ, cao khoảng 50cm đến 70cm.
 • Tượng hạc được đặt ở các khu miếu, đình, chùa hoặc khu lăng mộ sẽ có kích thước lớn hơn, cao khoảng 1m5 trở lên.

Dù to hay nhỏ, thì khi nhìn vào tổng thể chung, các bức tượng hạc đá phải hài hòa và không bị lệch đối với các hạng mục hoặc vật thờ cúng khác.

Vị trí đặt tượng hạc đá chuẩn phong thủy

Tượng hạc đá đặt dù đặt ở vị trí nào đều phải sắp xếp cho đúng với phong thủy. Tượng phải đặt theo 1 đôi, 1 con bên trái và 1 con bên phải và quay mặt vào nhau. Mỏ của chim hạc hướng lên trên.

 • Tại khu vực nhà riêng của gia đình: Các bức tượng đá đặt ở trước Lư hương của gia tiên. Ngoài ra, tượng còn được đặt ở phía Nam hoặc phía Tây để cầu tài lộc, con cháu đầy đàn.
 • Tại khu nhà thờ họ của dòng tộc: tượng hạc đá được đặt ở 2 bên quay mặt hướng vào nhau trước cuốn thư đá ở giữa sân.
 • Tại khu lăng mộ đá gia đình: tượng hạc bằng đá đặt ở 2 bên và phía trước của khu lăng thờ chung.
 • Tại đền, đình, chùa: tượng được đặt ở trước lư hương và đèn đá ở gian chính giữa ngoài sân.

Giá của các mẫu tượng hạc đá

Mỗi mẫu tượng hạc đá sẽ có mức giá khác nhau tùy thuộc vào kích thước, loại chất liệu đá sử dụng, hoa văn điêu khắc trên thân tượng. Tại đá mỹ nghệ An Khang, các mẫu tượng đá luôn có mức giá hợp lý nhất tới tay khách hàng. Cụ thể:

 • Kích thước hạc làm bằng đá nhỏ sẽ có chi phí thấp hơn so với mẫu cùng loại kích thước lớn.
 • Chất liệu đá khác nhau sẽ có mức giá khác nhau để tính nên giá thành của sản phẩm tượng hạc.
 • Hoa văn điêu khắc tỉ mỉ và tinh tế sẽ là yếu tố tạo nên mức giá thành cao hơn so với các mẫu tượng hạc đá có hoa văn đơn giản.

Địa chỉ làm tượng hạc bằng đá đẹp

Đá mỹ nghệ An Khang là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác đá mỹ nghệ, chuyên sản xuất tượng hạc bằng đá và các sản phẩm bằng đá mỹ nghệ khác

Với đội ngũ nghệ nhân lành nghề và thợ đá lâu năm, công ty luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và chọn nguồn đá chất lượng để đảm bảo sự bền vững của các công trình. Đá mỹ nghệ An Khang cam kết sản xuất ra các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu và nhu cầu của khách hàng. Quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt, từ chọn nguyên liệu, thiết kế, chế tác, đến hoàn thiện và vận chuyển sản phẩm.

VPDD: Toà nhà Five Star Garden, 460 Khương Đình – Thanh Xuân – HN.

Trụ Sở Chính: Thôn Xuân Thành, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Cở Sở Sản Xuất: Làng Nghề Truyền Thống Xã Ninh vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0948.25.33.880916 301 763

Email: damyngheankhang@gmail.com

Website: https://damyngheankhang.vn/

ĐÁ MỸ THUẬT AN KHANG XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN QUÍ KHÁCH HÀNG.!

Quick Navigation
×

Cart