Ngày nay, nhu cầu về việc tu sửa, hoàn thiện các công trình tâm linh đẹp ngày càng nhiều, các khu lăng mộ đá tại Đông Anh, Hà Nội được nhiều gia đình xây dựng. Mục đích của việc hoàn thiện lăng mộ nhằm tạo nên 1 khu thờ cúng và hương khói tập trung cho con cháu trong gia đình lui tới viếng thăm.

Đá mỹ nghệ An Khang đã gặp nhiều khách hàng có nhu cầu thiết kế và xây dựng công trình này tại Đông Anh. Dưới đây là 1 trong số những công trình tiêu biểu nhất về lăng mộ đá tại Đông Anh với thiết kế tổng thể khá đơn giản với chất liệu đá tự nhiên bền bỉ được hoàn thiện mới nhất 2023. Mời quý khách hàng cùng chúng tôi tham khảo để lựa chọn được mẫu thiết kế ưng ý nhất theo nhu cầu của mình.

Giới thiệu về công trình lăng mộ đá tại Đông Anh.

Đây là công trình lăng mộ đá tại Đông Anh tiêu biểu được đội ngũ nhân viên của đá mỹ nghệ An Khang hoàn thiện đầu năm 2023. Công trình được làm hoàn toàn bằng mẫu đá tự nhiên xanh rêu. Mẫu đá này được khai thác chủ yếu ở vùng núi đá Thanh Hóa và Ninh Bình. Khu lăng mộ đá tại Đông Anh này được đặt ở trong khu nghĩa trang có diện tích tương đối rộng.

Mong muốn lớn nhất của gia chủ đối với công trình làm quần thể lăng mộ này là lựa chọn được mẫu đá bền, đẹp, chất lượng tốt, giá cả phải chăng, kèm theo đó là thiết kế các phần mộ đơn giản và nhỏ nhưng không kém phần tinh tế nhờ các họa tiết chạm trổ.

Bởi lẽ, diện tích đất tại đây có hạn nên việc sắp xếp thứ tự các phần mộ làm sao phải đầy đủ và gọn gàng nhất có thể. Ngoài ra, phần cổng đá và lan can bao quanh cũng làm đơn giản hóa để tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Khu lăng mộ đá tại Đông Anh
Khu lăng mộ đá tại Đông Anh

Chất liệu xây dựng công trình lăng mộ đá tại Đông Anh

Như ở trên chúng tôi đã đề cập, chất liệu công trình lăng mộ đá đẹp tại Đông Anh hoàn toàn làm từ đá tự nhiên nguyên khối và ghép khối màu xanh. Loại đá này chuyên sử dụng để làm các công trình tâm linh như nhà thờ, chùa, đền, các sản phẩm đá mỹ nghệ để trang trí, thờ cúng. Đặc điểm của loại đá này là:

  • Chất liệu đá được nung nấu trong lòng đất hàng ngàn năm tuổi, thuộc các vùng núi đá nổi tiếng trong cả nước, đặc biệt tại Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An. Được khai thác rất khó khăn và tốn công sức của các đơn vị khai thác mỏ đá. Do vậy, khả năng chịu thời tiết khắc nghiệt rất lớn, độ bền vượt trội so với các mẫu đá thông thường khác.
  • Loại đá này được mài nhẵn, bóng và mịn. Do vậy, khắc hoa văn lên bằng máy CNC và gia công bởi thợ mỹ nghệ rất rõ nét, đẹp và tinh tế.
  • Vệ sinh rất dễ dàng, thậm chí chỉ cần phụt tia nước hoặc cần 1 trận mưa lớn là đã rũ bỏ được bụi bẩn bám trên bề mặt.
  • Màu sắc cổ điển, tự nhiên và sang trọng, tạo nên tổng thể trang nghiêm và thành kính.
Lăng mộ đá tại Đông Anh toàn bộ bằng đá xanh rêu nguyên khối
Lăng mộ đá tại Đông Anh toàn bộ bằng đá xanh rêu nguyên khối

Đặc điểm nổi bật của khu lăng mộ đá tại Đông Anh

Khu lăng mộ đá tại Đông Anh được gia chủ yêu cầu phải thiết kế sao cho tổng thể được hài hòa, tiết kiệm diện tích và tạo sự trang nghiêm, đồng thời vẫn đẹp mắt. Với những yêu cầu đó, đá mỹ nghệ An Khang đã tiến hành thiết kế và tư vấn cho gia chủ để đi đến thống nhất trước khi xây dựng. Trong đó, các đặc điểm nổi bật của công trình được thể hiện qua:

Về tổng thể thiết kế chung

Khu lăng mộ này được xây dựng trên nền đất khu nghĩa trang, với diện tích được cấp phép sử dụng có hạn nên gia chủ ưu tiên các hạng mục phải gọn gàng và hợp lý với diện tích nhất có thể. Công trình nổi bật với thiết kế gọn gàng, ngăn nắp, được nâng cao hơn so với mặt đất khoảng 50 phân, có bậc tam cấp đi lên.

Chúng bao gồm đầy đủ các hạng mục xây dựng bao gồm: cổng đá, lan can đá, cuốn thư đá, mộ đá, lăng thờ đá, bậc tam cấp. Nhìn tổng thể, các hoa văn trong công trình không cần quá nhiều nhưng được đánh bóng rất kỹ càng làm nổi bật các đường nét họa tiết, mang đến sự tinh tế và đẹp mắt cho từng hạng mục.

Đi từ ngoài vào trong, khu lăng mộ đá tại Đông Anh này được thiết kế bậc tam cấp đi lên, với phần cổng đá không nằm ở chính giữa đối mặt với cuốn thư và khu lăng thờ mà được thiết kế bên cạnh hông của công trình. Bởi lẽ, nếu làm thiết kế như vậy, bắt buộc cuốn thư đá phải được lắp đặt lùi vào trong khoảng 50 phân, như vậy sẽ làm mất diện tích thêm.

Đi qua khu vực cổng đá sẽ dẫn vào ngay các phần mộ của gia tiên. Các phần mộ được sắp xếp theo từng thế hệ ngang hàng nhau và phân cấp cao dần từ trong ra ngoài.Phần nền đá không phân cấp mà bằng phẳng từ ngoài vào trong.

Qua khu vực phần mộ sẽ đến ngay phần lăng thờ chung để thắp hương và bày trí hoa quả để tiến hành dâng lễ thắp hương. Do diện tích xây dựng nhỏ nên gia chủ không yêu cầu trang trí thêm các hạng mục khác và trồng thêm cây xanh.

Điểm nổi bật lăng mộ đá tại Đông Anh
Điểm nổi bật lăng mộ đá tại Đông Anh

Về thiết kế riêng của từng hạng mục

Mỗi một hạng mục trong lăng mộ của gia chủ được thiết kế nhỏ gọn gàng nhưng không kém phần tinh tế với 1 loạt các họa tiết điêu khắc tỉ mỉ và mềm mại. Cụ thể:

Phần bậc tam cấp đá

Bậc tam cấp đá của khu lăng mộ đá tại Đông Anh này được đặt ở bên hông của công trình. Đây là lối dẫn đi lên phần cổng đá để vào khu mộ của gia đình. Do yêu cầu của gia chủ là xây dựng khu mộ này cao hơn so với mặt đất nên bắt buộc phải xây dựng bậc tam cấp.

Bậc thềm của lăng mộ đá tại Đông Anh này được lát bằng các phiến đá tự nhiên màu xanh, kích thước chiều dài bằng với kích thước chiều rộng của cổng đá. Điều này mang lại sự đồng nhất trong thiết kế. Chiều rộng và chiều cao của bậc tam cấp được thiết kế sao cho phù hợp với chiều cao của khu lăng mộ giúp người tới viếng thăm di chuyển 1 cách dễ dàng.

Đá ốp mặt sân và bậc tam cấp
Đá ốp mặt sân và bậc tam cấp

Phần cổng đá

Cổng đá tại khu lăng mộ đá đẹp tại Đông Anh được làm từ đá tự nhiên với thiết kế là kiểu cổng song trụ. Do tổng thể công trình đặt theo chiều ngang, nên cổng đá sẽ được xây bên hông của công trình để tiết kiệm được diện tích. Kích thước của cổng vừa phải, rộng 107cm để phù hợp và hài hòa với cuốn thư và lăng thờ chung.

Phần đầu của 2 trụ cột được lắp đặt 1 cặp con Nghê quay mặt hướng ra phía trước, vừa có tác dụng trang trí, vừa có tác dụng trấn phong bảo vệ sự yên bình cho các phần mộ được an nghỉ. Thân cột được thiết kế đắp vân đá tự nhiên, phần chân cột đá được khắc hoa văn đối xứng với nhau với những đường nét mềm mại và đẹp mắt.

Cổng vào thiết kế bên hông có bậc tam cấp bước lên
Cổng vào thiết kế bên hông có bậc tam cấp bước lên

Phần lan can đá

Lan can đá của khu lăng mộ đá tại Đông Anh được làm bằng các phiến đá nguyên khối gắn liền với nhau thông qua các cột đá để tạo sự vững chắc cho toàn bộ công trình. Chúng có tác dụng bảo vệ các hạng mục công trình bên trong và hình thành nên khuôn viên của khu lăng mộ đá tại Đông Anh.

Mỗi một phiến đá tạo nên lan can được khắc họa tiết chữ Thọ trong tiếng Hán, 4 góc được chạm trổ hoa văn đối xứng các góc với nhau khá đơn giản, không gây rối mắt khi nhìn vào tổng thể. Phần cột đá được khắc hoa văn hoa lá với các đường nét tinh xảo, mài nhẵn làm nổi bật phần thân cột.

Lan can đá xanh rêu chữ thọ
Lan can đá xanh rêu chữ thọ

 

Lan can đá được chạm khắc tinh sảo rõ nét
Lan can đá được chạm khắc tinh sảo rõ nét

 

Công đoạn lắp đặt lan can trong khu lăng mộ đá Đông Anh
Công đoạn lắp đặt lan can trong khu lăng mộ đá Đông Anh

Phần cuốn thư đá

Cuốn thư đá ở công trình lăng mộ đá tại Đông Anh này được ghép luôn với phần lan can đá và ở vị trí đối diện với lăng thờ chung. Cuốn thư được thiết kế có phần đỉnh nhọn ở giữa với 2 bên là 2 cột đá có mái nhọn 4 góc hướng ra 4 phía. Phần thân của cuốn thư được tạo 1 hình tròn với hoa văn đối xứng nhau, ở bên trong chính giữa hình tròn được khắc chữ mềm mại và đánh bóng tạo nên sự đơn giản mà vẫn đẹp mắt.

Cuống thư trong khu lăng mộ đá Đông Anh
Cuống thư trong khu lăng mộ đá Đông Anh

Phần mộ đá

Mộ đá được thiết kế nhỏ gọn hình chữ nhật được biến tấu thêm ở nắp mộ hình tứ giác rất đẹp mắt. Đế mộ được làm cao hơn khoảng 10 phân. Thân mộ được ghép khối và mài nhẵn 4 mặt trơn, với phần vân đá để tự nhiên và không được khắc họa tiết. Nắp mộ được khoét 1 lỗ tròn thông thiên để cắm hương. Phần bài vị được thiết kế nghiêng 1 góc khoảng 45 độ và bên trên có ghi chữ “Phục Vị Chân Linh”.

Các mộ của khu ăng mộ đá tại Đông Anh đều được đặt gần với nhau cách khoảng 10 phân. Tổng thể gồm có 3 hàng mộ. Lối đi lên lăng thờ chung sẽ là lối đi bên cạnh chứ không phải lối đi chính giữa như các khu lăng mộ khác.

Phần mộ đá
Phần mộ đá

Phần lăng thờ chung

Lăng thờ chung của khu lăng mộ đá tại Đông Anh này được đặt ở chính giữa đối xứng với cuốn thư đá và hiết kế theo kiến trúc 1 mái. Mặt trước được khắc tên dòng họ và được đặt ở bên trong 1 bát hương và đĩa sứ để thắp hương và bày đồ cúng. Hai bên thân thuộc mặt trước của lăng thờ được khắc câu đối chữ Hán. Chân của lăng thờ chung được khắc họa tiết bông hoa Sen ở chính giữa.

Lăng thờ chung trong khu mộ
Lăng thờ chung trong khu mộ

Nền đá

Nền đá của khu lăng mộ đá tại Đông Anh được lát bằng các phiến đá vuông tự nhiên cùng màu bằng phẳng giúp đi lại dễ dàng, tạo sự hài hòa và cân đối về màu sắc cho tổng thể khu mộ phần của gia chủ.

Chất liệu này giúp gia chủ có thể dễ dàng vệ sinh, rửa nước, không bị rêu mọc gây trơn trượt và mất thẩm mỹ so với nền lát bằng gạch thông thường hoặc các loại chất liệu gạch đá khác.

Đá lát sân xanh rêu
Đá lát sân xanh rêu

Tóm tắt chung

Về cơ bản, gia chủ lựa chọn tối giản nhất các hạng mục, lược bỏ bớt 1 số chi tiết như chậu hoa, cây cối trang trí, đèn đá.v.v. để tiết kiệm diện tích, tạo môi trường thông thoáng và không gây rối mắt khi nhìn vào tổng thể chung của công trình.

Chất liệu mà gia chủ lựa chọn thuộc loại chất liệu tốt và bền bỉ theo thời gian. Họa tiết trang trí trên các hạng mục cũng khá đơn giản nhưng lại cực kỳ cẩn thận trong khâu điêu khắc, mài bóng để làm nổi bật từng chi tiết.

Công trình lăng mộ đá đẹp tại Đông Anh được hoàn thiện bởi đá mỹ nghệ An Khang và được đánh giá chung là có vẻ đẹp khá cổ điển, sang trọng và trang nghiêm, nổi bật trong khu nghĩa trang – nơi mà gia chủ lựa chọn để xây dựng và hoàn thiện.

Địa chỉ lắp đặt lăng mộ đá đẹp

Đá mỹ nghệ An Khang là đơn vị trực tiếp thiết kế và thi công lăng mộ đá uy tín hiện nay. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, xây dựng khu lăng mộ đẹp xin liên hệ:

VPDD: Toà nhà Five Star Garden, 460 Khương Đình – Thanh Xuân – HN.

Trụ Sở Chính: Thôn Xuân Thành, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Cở Sở Sản Xuất: Làng Nghề Truyền Thống Xã Ninh vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0948.25.33.88

Email: damyngheankhang@gmail.com

Website: https://damyngheankhang.vn/

ĐÁ MỸ THUẬT AN KHANG XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN QUÍ KHÁCH HÀNG.!

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart