Tượng tứ linh bao gồm Long Ly Quy Phụng là biểu tượng cho sự cao sang, quyền uy, sức mạnh, trí tuệ, sự bất diệt… là vật phẩm phong thủy có giá trị cao, đem lại nhiều ý nghĩa tốt lành và may mắn. Vậy bạn có thật sự hiểu rõ về ý nghĩa của tứ linh? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Long Ly Quy Phụng là gì? 

Long, ly, quy, phụng là tên của bốn loài thú lớn trong khái niệm Tứ Linh, bao gồm Long (rồng), Lân (kỳ lân), Quy (rùa) và Phụng (phượng hoàng). Chúng xuất hiện trong văn hóa của nhiều nước phương Đông, điển hình là Trung Quốc và Việt Nam. 

Vậy nguồn gốc của long, ly, quy, phụng là từ đâu. Tương truyền, từ xa xưa có 4 vị thần linh gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước đại diện cho 4 chòm sao ở 4 phương trời và đây cũng là yếu tố tạo nên trời đất theo quan niệm người xưa gồm nước – gió – đất – lửa. 

Tượng long ly quy phụng được nhiều người yêu thích với mong muốn cầu bình an, may mắn
Tượng long ly quy phụng được nhiều người yêu thích với mong muốn cầu bình an, may mắn

Ý nghĩa sâu sắc của Long Ly Quy Phụng

Long – Biểu tượng của quyền lực, sức mạnh và địa vị 

Long (Rồng) đứng đầu trong bộ tứ linh và là biểu tượng cho sức mạnh, trí tuệ, quyền lực, địa vị. Từ lâu, Rồng được coi là con vật của hoàng đế, do đó nó cũng biểu thị cho sự hoàng gia, chính quyền, quyền uy và vinh quang. Bên cạnh đó, Long thể hiện cho sức mạnh và sự bền chặt, vì vậy nó thường được sử dụng để biểu thị cho sự độc lập, sự kiên trì và khả năng chiến thắng.

Trong kiến trúc, hình ảnh rồng được chạm khắc trên các cổng đá nhà thờ, mái đình, mái chùa hoặc được đặt trước cổng đình đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong kiến trúc, điêu khắc Việt Nam

Tượng rồng đá - hình ảnh quen thuộc trong các kiến trúc, điêu khắc của Việt Nam
Tượng rồng đá – hình ảnh quen thuộc trong các kiến trúc, điêu khắc của Việt Nam

Ly – Biểu tượng của trí tuệ 

Ly hay còn được gọi là lân, là một con thú huyền thoại, được biểu tượng hóa bởi sự kết hợp giữa đầu sư tử, thân hươu và chân rồng. 

Trong truyền thuyết, nhiều người thuật lại rằng lân là con vật có khả năng suy nghĩ, có khả năng nhận thức cao và trí nhớ tốt. Lân cũng được xem là biểu tượng của sự hài hòa và cân bằng trong cuộc sống, và thường được sử dụng để biểu thị cho sự yên tĩnh, bình an và trí tuệ. Ngoài ra, lân còn là biểu tượng cho sự ấm áp và gia đình, và thường được sử dụng để trang trí các ngôi nhà và cung điện.

Trong phong thủy, lân dùng để trấn trạch, hóa hung thành cát, hóa giải những vùng đất xấu không thịnh. Hình ảnh đôi lân miệng há to để trấn áp mọi hung khí đã trở thành biểu tượng quen thuộc trong nhà thờ họ, đình, chùa. 

Hình ảnh đôi lân đá dùng để đặt trước cổng nhà thờ họ có nhiệm vụ canh giữ, trấn yểm:

Tượng kỳ lân thường được đặt ở cổng đình, chùa với mục đích canh giữ, bảo vệ
Tượng kỳ lân thường được đặt ở cổng đình, chùa với mục đích canh giữ, bảo vệ

Quy – Biểu tượng của sức khỏe dồi dào, trường thọ 

Quy (rùa) được coi là biểu tượng của sức khỏe dồi dào và trường thọ trong nhiều nền văn hóa khác nhau vì những đặc tính nổi bật của chúng. Đây là loài động vật sống lâu và có thể sống đến hàng trăm năm tuổi. Tuổi thọ của chúng trên 500 năm, điều này được coi là một ví dụ cho sự kiên nhẫn, bền bỉ và trường tồn bền vững. Vì vậy, quy thường được xem là biểu tượng của trường thọ và đại diện cho một sức khỏe dồi dào. 

Thứ hai, quy được cho là một loài động vật rất khỏe mạnh, vì chúng có thể sống sót trong môi trường khắc nghiệt và có thể điều chỉnh cơ thể của mình cho phù hợp với môi trường sống. Chúng cũng là những sinh vật chậm chạp nhưng rất vững vàng, vì vậy được coi là một biểu tượng của sự kiên nhẫn, bền bỉ.

Do vậy, trong nhiều nền văn hóa, quy (rùa) đã trở thành biểu tượng của sự trường thọ. Chúng thường được sử dụng trong nghệ thuật và trang trí, đặc biệt là trong nghệ thuật phương Đông, để biểu thị sự đồng nhất với thiên nhiên và đóng vai trò như một biểu tượng tốt lành và may mắn.

Tượng rùa đá làm bằng đá ngọc hoàng long
Tượng rùa đá làm bằng đá ngọc hoàng long

Ý nghĩa tượng rùa đá phong thủy | Chiêm ngưỡng 5+ mẫu tượng rùa đẹp mỹ mãn

Phụng – Biểu tượng của sự bất diệt

Phụng chính là tên gọi của Phượng Hoàng – vua của các loài chim với dáng vẻ xinh đẹp và yêu kiều. Phượng có đặc điểm như cổ cao như loài chim hạc, đuôi rực rỡ như chim công, tóc như chim trĩ, vảy giống cá chép, mỏ dài như diều hâu, thân hình cao lớn cùng đôi mắt rực lửa. 

Trong văn hóa Trung Quốc, tương truyền rằng phượng hoàng có thể sống đến hàng trăm năm và có thể tự đốt cháy để tái sinh lại từ tro bụi. Do vậy, loài vật này được coi như biểu tượng của sự bất diệt, sức mạnh và sự thịnh vượng. 

Bên cạnh đó, trong triều đại phong kiến, hình ảnh phượng hoàng thường được chỉ vua chúa hoặc các quan lại có chức có quyền. Do vậy, mộ đá của những vị này thường được chạm khắc hình phượng để thể hiện sự tôn kính và uy nghiêm. 

Hình ảnh Long Ly Quy Phụng xuất hiện trong đời sống

Tứ linh là một khái niệm quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Tứ linh gồm: Long, Lân, Quy, Phượng – mỗi con vật đều mang một ý nghĩa riêng, tượng trưng cho sức mạnh, quyền uy, phú quý, trí tuệ, trường thọ. Tứ linh thường được sử dụng trong các tác phẩm nghệ thuật, kiến trúc, điêu khắc, thủ công mỹ nghệ để tạo ra những sản phẩm mang nét đẹp truyền thống và cổ kính của văn hóa Việt Nam. 

Trong kiến trúc, tứ linh được sử dụng để trang trí cho các công trình kiến trúc như cửa, tường, mâm đồng, đồng hồ, phù điêu đá… Chẳng hạn, hình ảnh tứ linh có thể thấy rõ trên các cửa cổng đền đài, đình làng, cổng thành, chùa chiền, miếu thờ… 

Tượng long ly quy phụng làm bằng đá trắng hài hòa, tinh tế
Tượng long ly quy phụng làm bằng đá trắng hài hòa, tinh tế
Phù điêu đá long ly quy phụng có tính thẩm mỹ cao
Phù điêu đá long ly quy phụng có tính thẩm mỹ cao

Ngoài ra, tứ linh cũng được sử dụng trong điêu khắc trên các bức tường, cột, bia đá, mộ đá để tôn vinh sự bền vững, uy nghiêm và trang trọng. Tứ linh cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật như tranh, tượng điêu khắc, chạm khắc. Các nghệ nhân thường sử dụng hình ảnh tứ linh để thể hiện ý nghĩa mang tính sử thi, truyền thống.

Tạc tượng long ly quy phụng ở đâu uy tín, chất lượng?

Như đã đề cập ở trên, các công trình kiến trúc và các sản phẩm từ đá thường được chạm khắc hình ảnh tứ linh để nâng cao giá trị thẩm mỹ cũng như giá trị về phong thủy. Ví dụ như tranh phù điêu đá, lăng mộ đá, mộ đá… và các sản phẩm như tượng rồng đá, tượng rùa đá, tượng kỳ lân đá, tượng phượng hoàng… 

Để đặt mua tượng đá tứ linh, bạn có thể liên hệ Đá mỹ nghệ An Khang, một chọn những đơn vị hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực đá mỹ nghệ:

  • Đá chế tác tượng tứ linh là đá tự nhiên nguyên khối 100% có độ bền cao, đa dạng mẫu mã, chịu được tác động của thời tiết nên không bị mài mòn bởi thời gian. 
  • Đội ngũ chế tác tượng đá là những nghệ nhân có tay nghề cao, luôn tỉ mỉ từng chi tiết để tạo ra sản phẩm chất lượng, khác biệt. 
  • Mẫu mã đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn, nhiệt tình, sẵn lòng giải đáp thắc mắc của khách hàng 24/24. 
  • Thời gian thi công nhanh, đáp ứng đúng tiến độ đề ra. 

Long ly quy phụng là nét đẹp trong kiến trúc và đời sống của người dân Việt Nam với nhiều ý nghĩa tốt đẹp và may mắn. Nếu có nhu cầu sở hữu những bức phù điêu đá long ly quy phượng hay tạc tượng đá tứ linh, liên hệ ngay với Đá mỹ nghệ An Khang để chọn được tượng tứ linh chất lượng, chuẩn phong thủy bạn nhé!

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart