Mộ kết là hiện tượng ít gặp khi sang cát hay còn gọi là cải táng. Nhiều gia đình chưa hiểu rõ thường hoang mang khi gặp hiện tượng này. Bài viết sau đây của Đá mỹ nghệ An Khang sẽ giúp khách hàng hiểu rõ về mộ bị kết cũng như cách xử lý khi gặp hiện tượng này. 

Mộ kết là gì? 

Mộ kết là hiện tượng mà người mất sau khi được chôn tới thời gian bốc mộ nhưng thi thể vẫn còn nguyên vẹn. Cũng có trường hợp thi thể bị phân hủy nhưng không đáng kể và nơi huyệt chôn xảy ra hiện tượng rất khó lý giải. Vậy hiện tượng mộ bị kết có ý nghĩa gì? Chúng tôi xin được giải thích ngay sau đây. 

Mộ kết là gì?
Mộ kết là gì?

Quan điểm dân gian

Đối với hiện tượng mộ kết, quan điểm của người dân nước ta cho rằng đây là hiện tượng báo hiệu gia đình làm ăn phát đạt, cuộc sống hưng thịnh. Nhưng nếu gia đình không hiểu rõ mà bốc mộ bị kết thì gia đình sẽ lụi bại, cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, ngôi mộ bị kết phải để nguyên trạng, không được bốc để tránh làm tổn hại đến con cháu. 

Quan điểm phật giáo

Theo quan niệm của phật giáo, mộ kết là hiện tượng liên quan đến vấn đề tâm linh. Vong linh của người mất có phúc đức còn lưu luyến với thế gian nên thân xác họ không bị phân hủy. Cũng có quan điểm cho rằng những thần linh có thần lực mạnh tìm cách bảo vệ thân xác của mình. Do đó mà hình thành hiện tượng mộ bị kết. 

Mộ kết tốt hay xấu
Mộ kết tốt hay xấu

Lý giải khoa học về hiện tượng mộ kết  

Các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi thế nào là mộ kết. Họ cho rằng mộ bị kết là hiện tượng tự nhiên do người mất được chôn tại nơi có trường khí tốt. Vì người mất được chôn tại đất lành nên hấp thụ được năng lượng từ địa huyệt. Nhờ đó mà đất mộ được nở ra theo thời gian và cây cối xung quanh phát triển tốt. Đứng gần nơi mộ bị kết, chúng ta sẽ cảm thấy rất thoải mái vì cảm nhận được năng lượng tốt. 

Đặc điểm nhận biết và các loại mộ kết 

Mộ kết được hình thành như thế nào? 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và quan điểm tâm linh về mộ kết, hiện tượng này được hình thành nhờ 3 yếu tố. 

 • Đất nơi chôn người mất có trường khí tốt. 
 • Đất có nhiều hơi ẩm của nước. 
 • Người mất khi còn sống tích nhiều phúc đức nên có năng lượng tốt. Nhờ vậy mà huyệt mộ có hiện tượng bị kết. 

Trên thực tế, hiện tượng mộ bị kết có thể do cố ý, người nhà nhờ thầy phong thủy chọn đất có năng lượng tốt để chôn người mất. Nhưng chủ yếu là do vô tình chôn người mất tại nơi long huyệt. Nhiều người nghĩ rằng nơi có long mạch thì mộ mới được kết nhưng chỉ cần là đất có “long nhỏ” cũng có đủ trường khí để kết mộ. Từ đó, gia đình có cuộc sống may mắn, hưng thịnh. 

Nhận biết 

Sau đây, chúng tôi xin được chia sẻ với khách hàng 6 dấu hiệu mộ kết để khách hàng tham khảo.  

 • Để nhận biết mộ có bị kết không, khách hàng có thể nhờ đến những người thầy phong thủy, nhà ngoại cảm. Khách hàng cũng có thể nhận biết được thông qua đặc điểm của ngôi mộ. Ví dụ như đất mộ nở ra và hình thành gò lớn.    
 • Khách hàng có thể nhận biết khi thấy cây trồng trên mộ hoặc xung quanh tươi tốt hơn bình thường. Khách hàng có thể cắm cành cây bị héo lên trên mộ, nếu cành cây trở nên tươi tốt thì ngôi mộ đó chính là mộ kết. 
 • Trường hợp mộ được xây ốp gạch hoặc đá thì phần gạch, đá sẽ luôn sáng bóng, không bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn. 
 • Khách hàng có thể đứng gần mộ và nếu cảm thấy thoải mái như có luồng năng lượng tràn ngập cơ thể thì mộ đó bị kết. 
 • Để nhận biết mộ bị kết, khách hàng có thể đào mộ đến phần quan tài. Phần nắp quan tài không được bật lên mà khách hàng dùng dao cắt 1 góc quan tài. Tiếp đến khách hàng đốt nến tại vị trí quan tài bị cắt 1 góc, nếu nến bị tắt thì mộ bị kết. 
 • Trường hợp gia đình đào mộ, bật nắp quan tài lên và thấy thân xác người mất không bị phân hủy, mặt trong quan tài có tơ hồng giăng kín, nước đục như sữa thì đây chính là mộ kết. Vì gia đình đã bật nắp quan tài lên nên nếu không cẩn thận sẽ khiến mạo phạm người mất. Do đó, gia đình nên lấp mộ và làm lễ tạ mộ thật nghiêm chỉnh.  
Đặc điểm mộ kết
Đặc điểm mộ kết

Có những loại mộ kết nào? 

Theo kinh nghiệm của dân gian truyền lại, mộ kết được chia làm 2 loại là mộ phát và mộ đại quan. Đặc điểm của 2 loại mộ này sẽ được chúng tôi nêu ra sau đây. 

Mộ phát 

Mộ phát là những ngôi mộ đã được cải táng và trong tiểu quách phát ra màu hồng. Màu hồng càng rõ thì mộ đó phát tốt, mang lại may mắn, thịnh vượng cho con cháu. Để biết mộ có phát không, gia đình nên nhờ thầy phong thủy, nhà ngoại cảm. Họ sẽ cảm nhận được mộ có phát hay không. 

Mộ đại quan  

Mộ đại quan là mộ có hiện tượng thi thể được bao phủ bởi  lớp màng trắng. Sau khi chôn 1 thời gian dài, lớp màng sẽ bao phủ hết thi thể. Nhưng có 1 lưu ý cho các gia đình là nếu không may để khí lọt vào quan tài thì lớp màng sẽ biến mất. 

Có những trường hợp mộ kết nào?    

Mộ kết thường sẽ kết theo kết cấu của mộ và kết cấu của đất nơi chôn người mất. Mộ bị kết có nhiều hiện tượng khác nhau như kết tơ hồng, kết chu sa, kết mạng nhện,…Chủ yếu mộ bị kết có những trường hợp sau:  

 • Mộ bị kết thủy: Trường hợp này là thi thể được bao bọc bởi 1 lớp nước. Trường hợp này nếu gia đình bốc mộ thì nước sẽ hóa đục và dẫn đến việc hài cốt ngả màu đen. Hiện tượng này báo hiệu mộ bị động, không tốt cho con cháu. 
 • Mộ bị kết mối: Thi thể được bao bọc bởi lớp dày như xi măng. 
 • Kết nấm mốc: Thi thể được bao bọc bởi lớp tơ trắng, xanh hoặc vàng. 

Mộ kết có được bốc không? 

Theo quan niệm của dân gian, mộ bị kết thì gia đình phải để nguyên, không được bốc vì làm vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con cháu. Cách tốt nhất khi gặp mộ kết là gia đình nên xây mộ chắc hơn và tuyệt đối không di dời mộ hay phá mộ. Gặp trường hợp mộ bị kết, gia đình làm mộ đẹp, tốt để người đã khuất an yên thì con cháu sẽ được phù hộ. Những người con, cháu có tâm, lúc nào cũng nghĩ đến ông bà, tổ tiên thì chắc chắn sẽ gặp nhiều điều may mắn, an khang, thịnh vượng. 

Mộ kết có bốc được không?
Mộ kết có bốc được không?

Cách xử lý

Theo quan niệm về tâm linh, mộ kết là do vong linh của người mất vẫn còn lưu luyến, chấp chước về thân xác. Vì muốn bảo vệ thân xác của mình nên nếu thân xác không may bị hủy hoại thì vong sẽ đau khổ. Do đó, cuộc sống của con cháu sẽ bị ảnh hưởng. Trường hợp mộ bị kết nhưng phải bốc, sang cát thì cách tốt nhất là mời những người thầy đức cao đến để làm lễ, siêu độ cho vong linh. Vong linh được làm lễ siêu độ sẽ từ bỏ chấp niệm về thân xác, mồ mả. Nhờ vậy mà gia đình có thể tiến hành cải táng mà không gây hại cho con cháu.

Mẫu Mộ Đá Đẹp Nhất – Tư Vấn Chọn Mộ Đá Hợp Phong Thủy

Phân biệt mộ kết và mộ trùng 

Mộ kết và mộ trùng có điểm giống nhau khiến nhiều gia đình nhầm lẫn là sau khi chôn 1 thời gian dài, thi thể còn nguyên, không bị phân hủy. Không giống với mộ kết là mang đến sự may mắn, thịnh vượng cho con, cháu. Mộ trùng khiến con cháu làm ăn lụi bại, gặp nhiều xui xẻo. Vì vậy, khách hàng cần hiểu rõ để phân biệt 2 loại mộ này để gia đình được yên vui, hạnh phúc. 

Dấu hiệu nhận biết mộ trùng 

“Có thờ có thiêng” nên nếu gia đình gặp nhiều chuyện không vui như các thành viên bất hòa, làm ăn không được tốt hay gặp xui xẻo. Gia đình cần kiểm tra phần mộ có bị ảnh hưởng không. Để biết rõ mộ có bị trùng không, khách hàng có thể lưu ý những dấu hiệu sau. 

 • Các thành viên trong gia đình nằm mơ thấy người âm trách mắng.
 • Mộ bị ngập nước.
 • Mộ bị trâu bò phóng uế, làm ảnh hưởng. 
 • Đất chôn người mất không được vững chắc nên bị sụt, lún. 
 • Đất xung quanh bị ô nhiễm bốc mùi khó chịu. 
 • Huyệt mộ bị rễ cây mọc xuyên gây động mộ. 

Nếu ngôi mộ bị 1 trong những dấu hiệu trên đây thì gia đình cần tìm cách khắc phục ngay. Vì những dấu hiệu này sẽ khiến âm phần bị ảnh hưởng nặng nề, gây hại cho công việc làm ăn của con cháu. 

Khi mộ bị động cần làm gì? 

Nếu mộ bị động do rễ cây mọc xuyên hoặc ảnh hưởng bởi thú vật thì gia đình làm lễ cúng thổ thần. Gia đình cần chuẩn bị vàng mã, cơm trứng, rượu, nước, trầu. 

Trường hợp mộ bị động do gia đình chọn đất chôn không tìm hiểu kỹ nên chọn khu đất không tốt. Cũng có thể khi đặt mộ không hợp hướng. Do đó, người âm không được an yên. Nếu vậy, gia đình cần di dời mộ đến khu đất có phong thủy tốt hơn. Gia đình xây lại mộ phần đẹp hơn, bền hơn cho người mất. Đây là phương án tốt nhất để gia đình tránh được những tai ương, xui rủi.

Tìm hiểu về lễ tạ mộ kết  

Từ xa xưa, người dân nước Việt đã luôn có ý thức nghĩ về cội nguồn nên thờ cúng, tưởng nhớ về ông, bà, tổ tiên luôn là việc làm quan trọng hàng đầu. Trong các nghi thức liên quan đến cúng lễ. Lễ tạ mộ là nghi thức không thể thiếu khi xây, lập mộ cho người mất. Khi tiến hành nghi thức tạ mộ, các gia đình cần lưu ý chọn thời điểm tạnh ráo, thời tiết thuận lợi. Bên cạnh đó, gia đình cũng nên mời thầy để làm lễ đúng nghi thức và đúng ngày, giờ đẹp. 

Cúng tạ cần lưu ý điều gì?      

Để tiến hành tạ mộ kết thuận lợi, chúng tôi cũng xin được chia sẻ với quý khách hàng những lưu ý sau. 

 • Gia chủ không nên tạ mộ và thời điểm quá sớm. Thời gian sáng sớm có thể khiến ảnh hưởng đến sức khỏe vì sương chưa tan. Nhưng thời điểm muộn như chiều tối, đêm cũng không nên vì âm khí nhiều.  
 • Làm tạ mộ có thể càng đơn giản càng tốt. Đặc biệt, không nên đốt quá nhiều vàng mã.  
 • Đồ cúng tại nghĩa trang nên mang về nhà hâm nóng lại xong ăn vì ăn tại nghĩa trang dễ bị đau bụng, ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh. 
 • Khi hành lễ tạ mộ, con, cháu phải thành kính không được nói chuyện, cười đùa, gây bất kính với bề trên. 
 • Tạ mộ cần tránh thời tiết xấu.
 • Sau khi tạ mộ, gia đình cần bước qua lửa hoặc tắm nước gừng để tránh bị âm khí đeo bám. 

Bài viết của chúng tôi đã mang đến cho khách hàng cái nhìn chân thực nhất về hiện tượng mộ kết. Khách hàng có thể liên hệ hotline: 0948.25.3388 và chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc. Khách hàng cũng đừng quên để lại bình luận về ý kiến góp ý cũng như những câu hỏi cần giải đáp và chúng tôi sẽ trả lời khách hàng nhanh nhất.        

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart