Động mộ là vẫn đề tâm linh được quan tâm nhất với mỗi gia đình dòng họ bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới linh hồn người đã mất mà còn ảnh hưởng dán tiếp tới con cháu. Động mộ là gì? Các dấu hiệu nhận biết như thế nào? Và  làm sao để hóa giải một cách nhanh chóng. Dưới đây là thông tin được chúng tôi tổng hợp lại mời các khách hàng và bạn đọc cùng tìm hiểu.

Động mộ là gì?

Động mộ là hiện tượng mộ của người thân đã mất trong gia đình bị thay đổi gây ảnh hưởng xấu tới nơi an nghỉ của người đã mất bởi các yếu tố khách quan và chủ quan. Hiện tượng này được chia thành 2 dạng gia chủ cần biết đó là: động phần Dương và động phần Âm.

Động phần Dương: là trạng thái ngôi mộ không còn giữ được hình dạng ban đầu. Mộ động phần Dương có thể dễ nhận thấy như: sụt lún khiến mộ bị nghiêng, phần xây bằng xi măng nứt gãy, bát hương bị vỡ

Động phần Âm: đây là trạng thái động theo tâm linh, ngoại cảm, thường nhận biết qua việc đi xem thầy bói phong thủy hoặc gia tiên báo về qua người trên dương trần.

Nếu phần mộ của những người đã khuất trong gia đình bị động, các con cháu người thân trong dòng họ có thể gặp trục trặc trong nhiều việc liên quan đến làm ăn, xây dựng kinh tế, xây dựng nhà cửa, và nhiều điều bất lợi, tai tiếng trong cuộc sống. Việc này cũng được xem là dấu hiệu ban đầu theo tâm linh để nhận biết phần mộ của gia tiên có bị động hay không để có các phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Thậm chí, khi không được hoá giải kịp thời về việc động mả, các thành viên trong gia đình có thể bị các hậu quả nghiêm trọng như: Tai nạn, bệnh tật, chết chóc, lụi bại trong làm ăn.

dong-mo-la-gi
Động mộ là việc đại kỵ trong tâm linh hiện nay

Dấu hiệu nhận biết động mộ

Việc nhận biết mộ trong gia đình bị quấy rầy, động mả hiện nay khá dễ dàng và chính xác, bao gồm nhiều yếu tố kể đến như:

 • Hình dạng bên ngoài của mộ bị thay đổi, đất bị lún sụt, mộ đá, bia đá hoặc bát hương bị phá vỡ bởi tác nhân con người, động vật, hoặc do thời tiết.
 • Nước chũng chảy xung quanh phần mộ khiến mộ bị ngập lâu ngày và có mùi bốc lên.
 • Cây cối xung quanh bị chết chóc, hoặc mọc ngầm từ dưới mộ lên.
 • Người thân được báo mộng.
 • Đi xem thầy phong thủy hoặc thầy bói.
dau-hieu-dong-mo
Mộ trong những dấu hiệu động mộ khi bát hương bị đập phá

Cách hóa giải động mộ nhanh nhất

Việc động mộ rất mang tính chất nghiêm trọng không chỉ là quấy rối nơi chốn an nghỉ của những người đã khuất, mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tinh thần và công việc của các con cháu trong gia đình. Do vậy, khi xảy ra hiện tượng này, ngay lập tức gia đình phải xử lý kịp thời không để tình trạng diễn ra kéo dài.

Các cách hóa giải động mộ nhanh chóng như sau:

Nếu động mộ phần Dương: Nguyên nhân là do các yếu tố khách quan bên ngoài tác động vào thì gia chủ sẽ mời thầy cúng về làm lễ tạ thổ thần, sau đó sửa sang lại phần mộ cho gọn gàng, cầu xin các vị thổ thần và chân linh cho con cháu được bình an vô sự. Lễ cúng mộ bị động này bao gồm:

 • 1 bát cơm kèm 1 quả trứng gà luộc
 •  rượu
 • vàng mã
 • trầu cau
 • nước
 • quần áo
 • ngựa mã
 • hoa quả

Nếu động mộ phần Âm: Nguyên nhân là do các yếu tố như mạch nước ngầm chảy vào huyệt mộ, rễ cây đâm xuyên qua mộ, đất đá sạt lở vào bên trong mộ.v.v. quấy rối người đã khuất và báo mộng cho con cháu hoặc đi xem thầy ngoại cảm phát hiện ra.

Lúc này, việc gia chủ cần làm là chuyển phần huyệt mộ sang 1 vị trí mới hay gọi là cải táng lần 2. Vị trí này cần hợp hướng, phong thủy và địa thế đẹp, chưa chôn cất người nào khác và không bị mạch nước chảy qua. Khi tiến hành chuyển, gia đình cần mời thầy cúng đến làm lễ tạ mộ, thổ thần và xin phép được chuyển vị trí.

Âm trạch tốt, mồ yên mả đẹp thì vong linh người đã mất mới được yên ổn. Từ đó con cháu được phù hộ độ trì, sức khỏe dồi dào và mang lại bình an, công việc làm ăn phát tài phát lộc. Khi động mộ, gia chủ cần giải quyết và xin ý kiến người âm để công việc được diễn ra suôn sẻ.

Vấn đề động mả cho tới nay vẫn là yếu tố mang tính chất tâm linh chưa được chứng minh. Tuy nhiên, các cụ thời xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc làm để hóa giải động mộ giúp con cháu an tâm hơn trong cuộc sống, tránh khỏi mọi thị phi và rắc rối về sau.

cach-hoa-giai-dong-mo
Xây dựng mộ mới khi mộ bị động phần Âm

Những điều cần lưu ý khi chôn cất để tránh mộ bị động

 • Trước khi tiến hành thủ tục chôn cất người mất, gia đình nên lựa chọn nơi đào huyệt mộ có không khí trong lành, yên tĩnh, tránh nơi ồn ào, hoặc các tổ hợp xây dựng, khu công nghiệp nặng.v.v. vì những nơi đó thường có âm trạch bị nhiễu, quấy rối vong linh, con cháu trên trần thế cũng bị ảnh hưởng về học tập, công việc cũng như tình cảm, sức khỏe.
 • Phần đất được chọn để chôn cất phải khô ráo, không bị đọng nước. Trong tâm linh nếu vùng nước bị đọng không có lối thoát làm cho động mộ, con cháu hay bị bệnh, không có lối thoát trong đời sống tình cảm cũng như công việc.
 • Tránh chôn cất ở những nơi trồng cây thân gỗ, to lớn và có phần rễ mọc um tùm. Phần rễ cây khi mọc ra rất dễ bị đâm xuyên qua mộ trong lòng đất.
 • Nên xem hướng và ngày giờ tốt trước khi chôn cất mộ để tránh ảnh hưởng xấu tới gia tiên.
 • Không được chôn mộ vào nơi an nghỉ của những người đã mất trước kia để tránh gây hậu quả nghiêm trọng về sau như bị trùng tang.
 • Những mộ kết, gia đình không được cải táng vì đây là phần mộ tốt, mang lại lộc cho con cháu trong gia đình.
 • Bia mộ đặt ở phần đầu không được đặt ở dưới chân.

Tìm hiểu: Mộ Kết Là Gì? Những điều Nên Biết Về Mộ Kết

lua-chon-noi-chon-mo-thoang-mat
Nơi chôn mộ được lựa chọn phải khô ráo, thoáng mát và tránh cây thân gỗ, dễ mọc sâu.

Trên đây là những dấu hiệu động mả và cách hóa giải để giúp mồ yên mả đẹp, mang lại sự an lành và yên tĩnh cho nơi an nghỉ của người đã khuất. Không chỉ vậy, việc làm này thể hiện lòng thành kính và sự an tâm cho con cháu, giúp cho cuộc sống gặp nhiều may mắn, mang tài lộc, sức khỏe về cho gia đình.

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart