Bậc tam cấp là hạng mục thường thấy ở bất cứ công trình thi công nhà ở, công trình công cộng như khu văn phòng, khu lăng mộ, đền, chùa, nhà thờ nào. Tuy nhiên cách tính bậc tam cấp theo phong thủy như thế nào là chuẩn không phải gia chủ và khách hàng cũng như thợ thi công nào cũng nắm bắt được. Để giải quyết những thắc mắc của khách hàng về điều này. Đá mỹ nghệ An Khang đã tổng hợp chi tiết những nội dung dưới đây để khách hàng tham khảo và hiểu rõ hơn.

Cách tính bậc tam cấp

Bậc tam cấp hiểu đơn giản là 3 bậc thềm nhà kết nối sân với sàn nhà. Tùy vào từng vị trí và công trình thi công, kích thước của bậc thềm nhà sẽ được thiết kế và xây dựng sao cho phù hợp nhất. Không nhất thiết phải có 3 bậc mà có thể có nhiều hơn theo nguyên tắc cộng để tạo thành số lẻ (ví dụ: 5, 7,9 bậc). Theo quan niệm trong dân gian truyền lại, số lẻ biểu thị cho người dương, số chẵn cho người âm.

Cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy:

Cách tính bậc tam cấp rước tài lộc
Cách tính bậc tam cấp rước tài lộc

Kích thước của bậc tam cấp phong thủy

Cách tính bậc tam cấp – bậc thềm nhà phong thủy theo kích thước bao gồm: chiều cao, chiều rộng, chiều dài.

  • Chiều cao: Trong chuẩn xây dựng các công trình tại Việt Nam, chiều cao của bậc thềm nhà sẽ từ 15cm đến 18 cm. Đây là số đo chiều cao phong thủy và hợp lý dành cho các công trình thiết kế. Tùy thuộc vào diện tích nhà và mức độ di chuyển của con người, chiều cao sẽ thay đổi sao cho tổng thể cân đối, hài hòa và thuận tiện cho việc di chuyển nhất.
  • Chiều rộng : Chiều rộng của bậc thềm nhà theo phong thủy là khoảng 20cm đến 30cm. Độ rộng này vừa đủ để di chuyển dễ dàng, nếu sử dụng bậc có chiều rộng nhiều hơn, tổng thể bậc tam cấp sẽ chiếm diện tích nhiều hơn, điều đó là không cần thiết.
  • Chiều dài: Thông thường các bậc thềm nhà không có 1 số đo chiều dài nhất định, bởi lẽ phụ thuộc vào diện tích của sảnh, sàn nhà. Tại các công trình nhà ở, chiều dài của bậc sẽ nhỏ hơn so với các công trình công cộng, khu văn phòng, hành chính, khu đình chùa, nhà thờ.v.v.

Số đo chiều dài của bậc thềm nhà khi xây dựng phải phù hợp với tổng thể diện tích của công trình để tạo nên sự cân xứng nhất định, giúp cho công trình trở nên đẹp mắt và có tính thẩm mỹ cao.

Bậc tam cấp bằng đá
Bậc tam cấp bằng đá

Công thức tính số bậc tam cấp

Công thức tính rất nhanh và đơn giản. Cụ thể, người thợ chỉ cần đặt 3 bậc ở giữa sân và thềm nhà. Do đó, sẽ có các trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp bằng nhau. Khi đó bậc 1 được đào sâu và có chiều cao chỉ nhỉnh hơn sân 1 chút. (Hiếm khi xây dựng theo cách này), khi đó chỉ còn là bậc nhị cấp.
  • Trường hợp 2: Đặt sàn nhà và bậc 3 của tam cấp ngang nhau, khi đó bậc 3 và thềm nhà là cùng 1 mặt phảng với nhau. Trường hợp này cũng chỉ còn là bậc nhị cấp
  • Trường hợp 3: đặt 3 bậc ở giữa thềm nhà và sân, khi đó sẽ là chuẩn là 3 cấp. (đây là hình thức xây dựng phổ biến nhất)

Cách tính theo phương pháp Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy được dựa trên nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử khá phổ biến hiện nay. Theo đó, thứ tự các bậc từ bậc 1 trở đi sẽ là Bậc 1: Sinh, Bậc 2: Lão, Bậc 3: Bệnh, Bậc 4: Tử, Bậc 5: Sinh.v.v. nối tiếp nhau như vậy. Do đó cách tính bậc tam cấp theo nguyên tắc này sẽ có từ 5 bậc trở lên sẽ tốt cho gia chủ.

Cách tính bậc tam cấp
Cách tính bậc tam cấp

Một số lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp

Bậc tam cấp là nơi đầu tiên khi bước chân vào nhà ở, bên trong các khu đình chùa, nhà thờ họ .v.v. tạo sự ấn tượng cho tổng thể công trình của gia chủ. Do vậy, lựa chọn bậc thềm nhà có tính thẩm mỹ cao, bền và đẹp là sự ưu tiên hàng đầu.

  • Màu sắc phải phù hợp và hài hòa với tổng thể tránh bị rối mắt. Thông thường, màu sắc được chọn sẽ là màu xanh đen, màu trắng, màu vàng, màu nâu.v.v.
  • Chất liệu của bậc thềm nhà có thể sử dụng đá nguyên khối hoặc đá ốp. Đá nguyên khối bền hơn, đặc hơn, chống chịu nhiệt độ và thời tiết tốt hơn so với đá ốp nhân tạo, dó đó thời gian sử dụng lâu dài.
  • Kích thước của bậc thềm nhà phải phù hợp với ngôi nhà, diện tích sân và nhu cầu đi lại. Mỗi một công trình xây dựng khác nhau sẽ có kích thước tương ứng cụ thể khác nhau.
Xây bậc tam cấp như nào
Xây bậc tam cấp như nào

 

Công ty đá mỹ nghệ An Khang tại Ninh Bình

VPDD: Toà nhà Five Star Garden, 460 Khương Đình – Thanh Xuân – HN.

Trụ Sở Chính: Thôn Xuân Thành, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Cở Sở Sản Xuất: Làng Nghề Truyền Thống Xã Ninh vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0948.25.33.88

Email: damyngheankhang@gmail.com

Website: https://damyngheankhang.vn/

ĐÁ MỸ THUẬT AN KHANG XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN QUÍ KHÁCH HÀNG.!

 

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart