Câu đối là hình ảnh được xuất hiện khá phổ biến và đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người dân Việt Nam ta từ xưa cho tới nay. Trong đó, câu đối lăng mộ mang lại những ý nghĩa tâm linh và giúp người đọc hiểu được công lao to lớn của các bậc cha mẹ, ông bà, gia tiên cũng như thể hiện được tấm lòng trung hiếu, tôn thờ thành kính và ca ngợi công đức của tổ tiên của các thành viên và con cháu trong gia đình.

Dưới đây là tổng hợp những câu đối lăng mộ hay để thờ gia tiên, ông bà, cha mẹ mà đá mỹ nghệ An Khang đã tổng hợp. Mời quý khách hàng cùng chúng tôi tham khảo để lựa chọn mẫu câu đối hay nhất cho khu thờ phụng tổ tiên và người thân của dòng họ mình.

Tìm hiểu về câu đối lăng mộ

Câu đối lăng mộ là các câu văn, thơ đi song song với nhau tạo thành 1 cặp theo thể thơ và mang 1 ý nghĩa ẩn chứa nhất định cho người đọc và người nghe dễ hiểu. Các câu đối có số lượng từ cố định và thường là số lẻ, nhằm biểu thị một nội dung, ý chí và một quan điểm nhất định về 1 sự việc nào đó mà ở đây có liên quan đến việc thờ cúng tổ tiên và dòng họ phù hợp với việc đặt tại các khu lăng mộ. Câu đối được khắc ở nhiều vị trí khác nhau để tạo nên sự hài hòa, cân xứng cho tổng thể công trình. Dưới đây là một số vị trí thích hợp nhất các gia đình và khách hàng nên tham khảo.

Câu đôi lăng mộ được ghi tại cổng
Câu đôi lăng mộ được ghi tại cổng

Ý nghĩa của câu đối khắc trên lăng mộ

Các câu đối được khắc trên phần mộ của gia tiên đều mang những hàm nghĩa nhất định:

 • Đối với gia tiên, các câu đối mang tính chất bao quát và thể hiện lòng thành kính luôn nhớ tới cội nguồn gốc rễ của mình từ các thành viên con cháu đối với dòng họ tổ tiên qua nhiều đời từ xưa cho tới nay.
 • Đối với ông bà, cha mẹ, các câu đối mang lại ý nghĩa nhớ ơn công lao nuôi dưỡng sinh thành và lòng biết ơn về sự dạy bảo, dưỡng dục để giúp chúng ta trở thành người trưởng thành và có ích.
 • Đối với vợ chồng, các câu đối mang lại ý nghĩa thể hiện tình cảm chung thủy và sự yêu thương, gắn bó cùng nhau đi qua những năm tháng vất vả của đời người để xây dựng 1 mái ấm hạnh phúc.

Vị trí đặt câu đối lăng mộ

Câu đối trên lăng mộ ông bà, cha mẹ hay vợ chồng hoặc các thành viên trong gia đình thường được đặt ở các vị trí cụ thể như sau:

Câu đối khắc trên cổng lăng mộ

Cổng đá là nơi ra vào và là hình ảnh đầu tiên bắt gặp khi đặt chân đến khu thờ chung của gia đình hoặc dòng họ. Việc chạm khắc câu đối ở 2 bên cổng lăng mộ đá vừa đem lại tính thẩm mỹ và đẹp mắt, vừa thể hiện được tinh thần tưởng nhớ và lòng biết ơn của con cháu cũng như sức mạnh của gia tiên trong nội tộc.

Kích thước của câu đối to hay nhỏ và hình thức trạm trổ các nét chữ phụ thuộc vào kích thước của cột đá trong khu mộ đá sao cho hài hòa và phù hợp với tổng thể và thể hiện được rõ ngụ ý giúp người tới thăm dễ đọc và dễ hiểu ý nghĩa của chúng.

Các câu đối ở cổng đá thường có số lẻ từ 7,9 hoặc 11 chữ. Gia đình có thể khắc câu đối ở 2 bên cột đá ở cổng chính hoặc cả cột đá ở cổng phụ để tạo thành 2 cặp câu đối tùy theo ý muốn và điều kiện cũng như sự thống nhất của các thành viên trong nội tộc.

Lăng mộ đá xanh đen có câu đối khắc trên bộ cổng so trụ
Lăng mộ đá xanh đen có câu đối khắc trên bộ cổng so trụ

Câu đối lăng mộ khắc trên lăng thờ đá

Lăng thờ đá là nơi thờ gia tiên chung của tổng thể khu lăng mộ. Các câu đối cho long đình đá thường được khắc đối xứng hai bên của chúng với kích thước nhỏ hơn so với việc khắc lên cột đá bởi diện tích 2 bên của lăng thờ đá nhỏ hơn. Các câu đối ở lăng thờ đá cũng có số lẻ và từ 5 đến 7 chữ.

Câu đối thường gặp nhất trên lăng thờ đá
Câu đối thường gặp nhất trên lăng thờ đá

 

Tổng hợp 11+ mẫu câu đối lăng mộ hay và ý nghĩa nhất

Có rất nhiều mẫu câu đối lăng mộ phổ biến và ý nghĩa dành cho quý vị cùng tham khảo và lựa chọn hiện nay. Tùy theo từng địa vị của người đã mất hoặc từng dòng họ mà chia ra làm các mẫu câu đối như sau:

Câu đối lăng mộ cha mẹ

Các mẫu câu đối ở lăng mộ dành cho cha mẹ được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến, tưởng nhớ tới công lao nuôi dưỡng và sinh thành của cha mẹ với bản thân. Một số câu đố bạn nên tham khảo:

 1. Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
 2. Cha là núi, mẹ là sông – Các con hiếu thảo nhớ cong ơn sinh thành
 3. Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ – Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha
 4. Ơn sinh thành như đại Hải – Nghĩa dưỡng dục tỉ Non cao
 5. Con người có cố có ông – Như cây có cội như sông có nguồn.
 6. Cây kia ăn quả ai trồng – Sông kia uống nước hỏi dòng từ đâu.
 7. Tu đâu cho bằng tu nhà – Thờ cha kính mẹ mới là chân tu.

Câu đối lăng mộ ông bà

Các mẫu câu đối trên lăng mộ dành cho ông bà được gia đình lựa chọn cẩn thận để tưởng nhớ tới ông bà đã sinh ra cha mẹ, và con cháu một lòng kính hiếu, thờ phụng về sau. Các mẫu câu đối phổ biên như sau:

 1. Phúc địa tâm điền nghi mỹ quả – Hiền tôn hiếu tử tức danh hoa
 2. Lịch thế tử tôn mưu hạnh phúc – Thiên thu hương hỏa phục thiên từ
 3. Bảng chi bách thế quan tiền liệt – Trung hiếu nhất đường dụ hậu côn
 4. Bách thế bản chi thừa cựu ấm – Thiên thu hương hoả tráng tân cơ
 5. Kim quế sinh huy lão ích kiện – Huyên đường trường thọ khánh hy niên
 6. Thắp hương mà vái ông bà – Cho em lấy chú Lang Sa em nhờ

Câu đối lăng mộ tổ tiên

Có rất nhiều mẫu câu đối phần mộ dành cho tổ tiên, mang hàm nghĩa sâu xa và bao quát. Thể hiện sự ghi nhớ đời đời của tất cả các thế hệ con cháu từ già đến trẻ nhằm ghi nhớ công lao sinh dưỡng của gia tiên và sự tồn tại lâu bền của dòng họ:

 1. Tổ đường bách thế hương hoa tại – Duệ tộc thiên thu phúc lộc trường
 2. Các hệ phồn vinh nhờ phúc ấm – Nhiều đời cố gắng tỏ công xưa
 3. Nghiệp tổ vững bền, nhân – trí – dũng – Gia phong muôn thuở đức – thảo – hiền
 4. Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh – Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh
 5. Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh – Công cao khai địa hậu thế trường.
 6. Phúc sinh phú quý gia đình thịnh – Lộc tấn vinh hoa tử tôn hưng.

Câu đối trên lăng mộ vợ chồng

Các câu đối cho mộ đá dành cho vợ chồng thể hiện tình cảm phu thê, yêu thương và một lòng chung thủy với người bạn đời của mình. Một số câu đối các bạn nên khắc trên bia mộ như sau:

 1. Nhẫn để gia đình luôn hạnh phúc – Cho tình chồng vợ luôn dài lâu
 2. Thiên thu ghi tạc tình sông núi – Hạnh phúc muôn đời nghĩa phu thê
 3. Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu – Thương nhau đến lúc bạc đầu còn thương
 4. Trăm năm tình viên mãn – Bạc đầu nghĩa phu thê
 5. Tình thâm nghĩa trọng bao năm vẹn – Mộng thắm duyên lành trọn kiếp vui
 6. Gió mây ríu rít bên trời – Tình chàng ý thiếp muôn đời không phai

 

Trên đây là một số mẫu câu đối lăng mộ hay nhất được sử dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc lăng mộ đá của gia tiên. Hi vọng quý vị lựa chọn được mẫu câu đối phù hợp nhất để hoàn thiện cho khu thờ cúng của gia đình thêm đẹp, hài hòa và ý nghĩa.

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart