Trùng tang hay còn được gọi là chết trùng. Đây là cách gọi của dân gian và người Việt nhằm chỉ hiện tượng người thân trong gia đình vừa mất, ngay sau đó lại kéo theo những người thân thích trong dòng họ và gia đình mất đột ngột liên tiếp xảy ra chỉ trong thời gian ngắn.

Hiện tượng này trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình khi chứng kiến sự ra đi của nhiều người thân. Có ít nhất 3 người mất trong 1 khoảng thời gian 100 ngày đổ lại hoặc trong vòng 3 năm kể từ ngày người trước trong gia đình mất. Điều này gọi là trùng tang liên táng.

Trùng tang là hiện tượng có thật không?

Trong thực tế đời sống, theo các quan niệm của khoa học và Phật giáo, việc những cái chết trùng diễn ra liên tiếp đều không có thật. Cụ thể như sau

Theo quan niệm của khoa học

Hiện tượng trùng tang chỉ đơn giản là sự trùng hợp ngẫu nhiên theo xác suất thống kê mà thôi. Trong khoa học, tất cả mọi việc trong cuộc sống đều có thể xảy ra dựa theo quy luật này. Tuy nhiên, hiện tượng cái chết trùng là mộ trong những câu chuyện bí ẩn đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam và được đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể. Chính vì vậy, các gia đình hoặc dòng họ có người chết tốt nhất nên theo dõi và nhận biết sớm để hóa giải nhanh chóng, tránh những mất mát về con người.

Theo quan điểm của Phật giáo

Việc sinh tử là do nghiệp tạo thành từ các kiếp trước và hậu quả mà con người làm ở kiếp này. Và đến khi có người chết đi, khi họ xuống tới âm phủ thì bị tra khảo, bị đánh đập và khai nhận những hành vi xấu mà bản thân đã gây nên.

Trong Phật giáo, việc thoát khỏi kiếp trần ai luân hồi này sang kiếp khác không phải điều xấu. Mục đích của việc mất mát này là mở ra 1 trang mới cho người chết. Tuy nhiên, gia đình cũng nên cẩn thận trước việc có nhiều người chết cùng lúc để tu sửa và lễ bái để cho gia tiên được sớm an lành.

Trùng tang liên táng

Đây là hiện tượng người thân có quan hệ họ hàng thân cận trong gia đình hoặc dòng họ mất liên tiếp với thời gian xảy ra nhanh, có khi chỉ diễn ra sau một đến ba ngày kể từ khi người đầu tiên mất, hoặc một tuần hoặc xa hơn vài tháng là có người mất.

Việc chết trùng liên táng nhẹ thì vài người, nặng thì liên đới đến cả họ ra đi theo. Về cơ bản, những dấu hiệu trùng tang được nhận biết rất đơn giản.

trung-tang-la-gi
Trùng tang là hiện tượng có người mất liên tiếp gia đình

Dấu hiệu nhận biết bị trùng tang

Đây là việc đại kỵ, là việc đại kỵ xấu nhất bởi đó là sự chết chóc. Các dấu hiệu nhận biết việc nhà bị tang trùng như sau:

 • Chết trùng trong vòng 3 ngày: Đây là hiện tượng trong gia đình và họ hàng sẽ có người mất theo tính từ lúc người mất đầu tiên cho đến 3 ngày sau. Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp xảy ra việc người đầu tiên chưa kịp chôn cất thì đã có người tiếp theo qua đời. Trùng tang 3 ngày thuộc loại nặng và xấu nhất, nếu không hóa giải kịp thời, số người mất có thể sẽ tiếp tục gia tăng nhiều trong gia đình.
 • Chết trùng trong 1 tuần đầu tiên: Đây là 1 trong những trường hợp khá nặng chỉ sau việc chết trùng trong 3 ngày, việc trùng trong 1 tuần được tính từ lúc người đầu tiên mất cho đến hết tuần đầu thì lại có 1 người tiếp theo mất.
 • Chết trùng trong vòng 3 năm: Hiện tượng này xảy ra sau khi người đầu tiên trong gia đình mất, kéo dài cho đến hết 3 năm sau hoặc phụ thuộc vào thời gian bốc mộ có thể thời gian sẽ lâu hơn. Dấu hiệu của việc nhận biết là có người thân trong dòng họ hoặc gia đình mất đúng ngày cuối cùng trước ngày bốc mộ.
dau-hieu-nhan-biet-trung-tang
Người mất liên tiếp trong 3 ngày, 1 tuần hoặc trong vòng 3 năm gọi là trùng tang

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chết trùng trong gia đình và hiện nay, vẫn chưa có cơ sở nào để lý giải chính xác vấn đề này. Tuy nhiên, hiện tượng này từ xưa tới nay được dân gian thường truyền tai nhau một số lí do chết trùng như sau:

Do thần trùng sai vong linh về bắt người thân trong gia đình

Theo miệng dân gian, ông bà tổ tiên xưa truyền tai rằng, sở dĩ có hiện tượng chết trùng tang là do người mất đầu tiên mất vào ngày và giờ xấu, kỵ với tuổi hoặc rơi vào các kiếp sát như Dần, Thân, Tỵ, Hợi. Việc này đã kéo theo hệ lụy nghiêm trọng, quỷ thần sẽ đến gia tộc và bắt đi những người thân khác trong gia đình, dấn đến việc mất liên tiếp nhiều thành viên trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Do vong linh nổi loạn

Tức là hiện tượng người mất nổi loạn, oán trách và không đành lòng xuống địa ngục Âm, quấy phá mang theo con cháu hoặc anh em trong họ hàng theo xuống. Những người mất tiếp theo có thể là người hợp tuổi với vong linh.Hoặc có thể họ còn những oan khuất khi còn sống chưa hóa giải được, hoặc bị tra tấn ở dưới 18 tầng địa ngục nên sinh ra uất hận, phẫn nộ và quay lại dương gian để bắt người thân theo cùng.

nguyen-nhan-trung-tang
Nguyên nhân và cách tính trùng tang

Trùng tang thường bắt ai?

Trùng tang thường bắt ai? là câu hỏi được nhiều người thắc mắc và cần có lời giải đáp. Chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp các thông tin dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo để gỡ rối các thắc mắc của mình về hiện tượng này.

Bởi quãng thời gian thường xảy ra trong vòng 100 ngày và kéo dài tới khoảng thời gian 3 năm liên tiếp. Khi đó, các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt ra đi mà không rõ nguyên nhân, đau thương này nối tiếp đau thương kia. Con cháu chưa kịp vực dậy tinh thần đã phải chịu cảnh li tán thêm lần nữa. Câu hỏi này được chúng tôi đi tìm lời giải đáp và kết quả là bắt những người có dòng máu trực thuộc hệ với người mất đầu tiên. Cụ thể:

Trùng tang bắt người trong phạm vi gia đình

Những người đã mất có ông bà, bố mẹ, anh em có quan hệ ruột thịt trực tiếp trong phạm vi của gia đình. Cụ thể được giải thích là người có quan hệ gần gũi nhất với người mất. Ví dụ như: bố mẹ mất thì kéo theo con ruột mất, cháu ruột mất. Đây là những người thuộc dòng máu nội ruột thịt.

Trùng tang thường bắt ai
Trùng tang thường bắt ai

Trong phạm vi dòng họ của gia đình

Cụ thể, người mất là người thuộc dòng họ nào thì người tiếp theo mất sẽ là người cùng dòng họ đó và có thể thuộc 1 trong các Chi khác của gia đình, nhưng có quan hệ thuộc dòng máu trực thuộc dòng họ. Ví dụ như: ông bà mất thì kéo theo ông bà (anh, chị, em ruột của ông bà) mất, sau đó kéo theo những người khác trong nội tộc mất.

Trùng tang có bắt người không trực thuộc hệ không?

Cái chết trùng có bắt người không trực thuộc hệ và có máu mủ với gia đình không? là câu hỏi của khá nhiều người thắc mắc và đặt ra. Câu trả lời là không. Những người không thuộc hệ của gia đình được đề cập bao gồm: con dâu, con rể, anh em về đằng ngoại, cháu ngoại hoặc những người làm công cho gia đình sẽ không bị ảnh hưởng.

Biểu hiện của những người bị bắt trùng tang

Những người bị mất liên tiếp sau người đầu tiên có thể bị bệnh, hoặc đột nhiên đổ bệnh, hoặc không có bệnh tật vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng lại ra đi 1 cách đột ngột. Điều này chính là 1 trong những dấu hiệu để nhận biết việc trùng tang.

Trước đó, có thể họ sẽ lộ 1 số biểu hiện bất thường như nói và hành động khác thường ngày, đột nhiên sợ hãi hoặc tinh thần không ổn định, luôn luôn nghĩ đến việc chết chóc hoặc đau khổ.

Các loại trùng tang

Việc chết trùng có rất nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Tùy theo thời gian và số lượng người mất người ta chia ra làm các loại :

Trùng theo số người mất

Số người mất càng nhiều thì mức độ trùng càng nặng. Cụ thể được chia làm 3 loại:

 • Nhất xa: tức là trong gia đình có 3 người mất kế tiếp sau người mất đầu tiên.
 • Nhị xa: tức là có 5 người mất kế tiếp sau người mất đầu tiên.
 • Tam xa: tức là có 7 người mất kế tiếp theo người mất đầu tiên.

Theo thời điểm mất

Dựa theo thời điểm của những người mất liên tiếp nhau người ta chia ra làm các loại:

 • Ngày là chết trùng nặng nhất. Có 1 hoặc 2 hoặc nhiều hơn người thân trong gia đình mất cùng 1 ngày.
 • Tuần là việc chết trùng nặng tiếp theo. Những người mất chết trong vòng 1 tuần kể từ ngày người đầu tiên mất.
 • Tháng là loại trùng chỉ nặng sau trùng tuần. Tức là người mất chết trong tháng từ con số 1 người trở lên kể từ ngày người đầu tiên ra đi.
 • Năm là cái chết trùng nhẹ hơn. Trong năm hoặc 3 năm liên tiếp sẽ có người mất dựa theo thời gian người mất đầu tiên của gia đình.

Xem thêm: Trong 49 ngày có được ra mộ không? Kiêng gì trong 49 ngày

Cách hóa giải trùng tang nhanh nhất

Việc trùng tang là hiện tượng mang tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống trên Dương thế của các gia đình, mất mát người thân, hao mòn tiền bạc. Gây ra những nỗi đau về tinh thần rất lớn. Dưới đây là các cách hóa giải cái chết trùng phổ biến nhất các gia đình đã tiến hành làm và đạt được hiệu quả.

Hóa giải trùng bằng cách nhốt vong vào chùa

Trường hợp vong linh quấy phá, gia đình nên gửi vong linh vào chùa để được yên ổn gia tiên. Hãy chọn chùa nhốt vong linh thiêng nhất, nơi mà có các sư trụ trì cao tay có thể làm được. Một trong những ngôi chùa nổi tiếng về việc xin nhốt vong linh quấy phá nhất hiện nay là chùa Hàm Long ở Bắc Ninh.

Đối với các trường hợp cái chết trùng nhẹ, các nhà sư trong chùa sẽ tiến hành đọc kinh niệm Phật để giúp cho vong hồn sớm được siêu thoát, không quậy phá gia đình.

Khi gửi vong vào chùa, các gia đình nên chú ý những điều sau đây để tránh việc vong vẫn còn ở trên trần thế quấy nhiễu:

 • Không cần lập bàn thờ người chết ở nhà nữa khi đã gửi vong vào chùa. Vì  khi chỉ cần thắp hương và gọi tên họ, vong linh đang nhốt trong chùa sẽ dễ dàng thoát ra ngoài.
 • Đưa vong vào chùa nên nhờ người nhà bên ngoại hoặc bạn bè quen. Vì vong linh sẽ rất dễ đi theo về nếu là người nhà.
 • Sau khi gửi vào chùa, gia đình có vong mất có thể thờ cúng bình thường chỉ sau khi lập mộ đá tròn, và người mất đã được về với tổ tiên.
nhot-vong-vao-chua-ham-long
Chùa Hàm Long nổi tiếng bắt giữ vong linh được nhiều gia đình đến xin làm thủ tục

Hóa giải trùng trong Phật giáo

Những gia đình có vong linh chết trùng nhau phải tụng kính sám hối mỗi ngày, năng làm việc thiện hoặc bố thí để tạo phúc cho gia tiên và những người đã khuất. Gia đình sẽ gặp nhiều an lành, vong linh cũng được yên ổn từ đó dễ dàng hóa giải việc chết trùng liên tiếp.

Hiện nay việc trùng tang vẫn đang là câu hỏi lớn đặt ra chưa có lời giải đáp thích đáng. Chỉ dựa vào tâm linh để nhận biết và hóa giải. Cho dù là vậy, tất cả các gia đình khi gặp người mất liên tiếp vẫn phải cực kỳ chú ý và có những biên pháp hóa giải sớm để cho gia tiên được yên ổn, gặp phước lành, con cháu trong gia đình được bình an vô sự, tai qua nạn khỏi.

doc-kinh-sam-hoi
Năng đọc kinh sám hối, theo đạo Phật sẽ giúp hóa giải trùng tang sớm

Trùng tang là hiện tượng tâm linh khó lý giải. Việc trùng tang thường bắt ai là việc nghiêm trọng, trong gia đình thường bắt người thân cận nhất có quan hệ huyết thống đối với người mất đầu tiên. Nguyên nhân của việc thường bắt ai có thể đến từ các việc như: người mất chết vào ngày giờ đại kỵ trong tâm linh, địa điểm chôn huyệt mộ bị phạm tâm linh nặng, chôn sai giờ, sai ngày hoặc cố tình chôn vào thời điểm không đúng. Điều này dẫn đến việc thần trùng nổi giận, hoặc vong linh nổi giận về bắt các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, việc trùng tang dù ở nguyên nhân nào thì gia đình cũng cần phải nghiêm túc xem xét lại và nhanh chóng tìm hiểu và thực hiện các biện pháp để hóa giải, nếu không thực sự nghiêm túc sẽ dẫn đến đại họa cho gia đình, việc mất mát con người là sự mất mát vô cùng to lớn. Gia đình cần sám hối và hồi tâm công đức để không xảy ra thêm hiện tượng người mất liên tiếp về sau.

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart