Người Việt Nam ta khi còn sống luôn tuân thủ thứ tự vai vế trong gia đình và khi chết đi cũng vậy. Khi xây dựng lăng mộ gia đình cách sắp sếp mộ ông bà bố mẹ sao cho tuân thủ các nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình làm sao cho đúng hợp mời các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình có quan trọng không?

Lăng mộ là một công trình tâm linh thờ cúng linh hồn những người đã khuất trong một gia đình vì vậy việc tuân thủ theo các nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình là hết sức quan trọng. Khi gia chủ đặt mộ phần đúng phong thủy sẽ giúp người đã khuất được an nghỉ yên ả, không bị động và tăng thêm vượng khí cho mộ phần. Theo quan niệm tâm linh, khi ông bà tổ tiên mồ yên mả đẹp thì họ sẽ phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà gặp nhiều may mắn, tiền tài và sức khỏe dồi dào.

Hơn nữa, việc cẩn thận tìm hiểu, nghiên cứu cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ trong nghĩa trang gia đình của gia chủ cũng thể hiện sự thành tâm, tôn kính đối với những người đi trước. Công việc này đòi hỏi gia chủ và đơn vị thi công phải có kiến thức về văn hóa tâm linh và phong thủy. Đó là lý do vì sao gia chủ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để tìm được cách bố trí nghĩa trang gia đình một cách chuẩn xác nhất. 

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình
Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình

3 nguyên tắc vàng khi sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình

Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn xem trọng việc sắp xếp bài trí khu lăng mộ đá gia đình bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy và tài vận của con cháu đời sau. Trường hợp mồ mả đặt sai hướng, sai vị trí và sai phong thủy nói chung sẽ dẫn tới những điều không may. Ông bà tổ tiên sẽ không an tâm nghỉ ngơi nơi suối vàng, sức khỏe và sự nghiệp của con cháu gặp muôn vàn khó khăn. 

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ có tầm ảnh hưởng lớn đến cả đời sống của người âm lẫn người dương. Bởi vậy gia chủ cần tuân thủ theo 3 nguyên tắc vàng trong bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình sau đây: 

Nguyên tắc “tả nam, hữu nữ”

Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam, mộ phần trong gia đình sẽ được xếp theo nguyên tắc “tả nam, hữu nữ”. Cách sắp xếp này có nghĩa là là mộ của nam nhân thì đặt phía bên trái, còn mộ phần của nữ nhân thì đặt bên phải. Theo quan niệm tâm linh lâu đời, cách bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình này tránh bị tắc nghẽn và lưu thông lượng khí tốt trong ngôi mộ. Theo đó, người đã khuất sẽ được an nghỉ trong trạng thái tốt hơn. Kéo theo con cháu đời sau của gia đình dòng họ cũng sẽ gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào, công việc xuôi chèo mát mái. 

Sắp xếp mộ phần theo chiều khu lăng mộ

Mỗi khu lăng mộ đều được xác định theo một hướng và phương vị chính. Theo cách sắp xếp này, toàn bộ ngôi mộ khi xây cần được đặt theo đúng chiều của khu lăng mộ. 

Bố trí, sắp xếp theo thứ tự chiều lăng mộ hợp lý
Bố trí, sắp xếp theo thứ tự chiều lăng mộ hợp lý

Lưu ý khi thiết kế khu lăng mộ, cần tuyệt đối tránh các hướng có khả năng đón gió và tụ nước cao như Thiên Ngưu Thủy và Phong Tụ Khí. Theo phong thủy, Những hướng này có thể làm cho các phần mộ trong nghĩa trang lạnh lẽo hơn, vượng khí sẽ không lên cao được. Nếu lăng mộ xây trước đó đã phạm các hướng này, gia chủ thì cần xem xét kỹ hơn về tuổi của người đã mất để tìm được hướng phù hợp. Ngoài ra, gia chủ có thể nhờ các kiến trúc sư phong thủy đến thiết kế lại khu mộ tỉ mỉ, cẩn thận hơn.

Bố trí sắp xếp theo thứ tự phân cấp từ cao xuống thấp 

Phương thức sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình theo thức tự phân cấp từ người còn sống từ cao xuống thấp thể hiện nề nếp gia quy của mỗi gia đình. Hạn chế phạm phải các lỗi sắp xếp để ông bà tổ tiên không cảm thấy mình bị thiệt hơn, đem tới những điều không tốt cho sinh khí toàn khu mộ. Cách làm này cũng không mang đến những điều may mắn cho con cháu đời sau.

Để làm được điều này, gia chủ cần xem xét các yếu tố về diện tích, kích thước và số lượng các ngôi mộ khi sắp xếp một cách hợp lý. Thường thì loại mộ được lựa chọn có kích thước và chiều cao tầm trung như mộ không mái/1 mái, mộ tròn, mộ đá tam sơn… Chúng có hình thức đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm, những ngôi mộ này lại dễ dàng bài trí. 

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình theo thứ tự phân cấp
Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình theo thứ tự phân cấp

Lưu ý kích thước những mộ phần này cần phải được đo theo số đỏ của thước lỗ ban, tuyệt đối tránh các số đo không vong. Bên cạnh đó, gia chủ cần sắp xếp các ngôi mộ có kích thước xen kẽ nhau tạo sự hài hòa cho tổng thể toàn mộ phần trong khu lăng mộ. Hạn chế việc sắp xếp thiếu, thừa, lệch, thò ra, thụt vào khiến toàn cảnh khu mộ không đều, không đẹp mắt và bất tiện trong việc lau dọn chăm sóc mộ phần của con cái sau này.

Lưu ý khi bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình

Ngoài việc tìm hiểu về cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình, các bạn cần lưu ý những điều sau đây trước khi tiến hành xây dựng khu lăng mộ:

Địa hình khu lăng mộ

Để có thể xây dựng được một khu lăng mộ tốt cho gia đình dòng họ, gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng về địa hình khu lăng mộ. Theo phong thủy, vị trí đặt khu lăng mộ cần có địa thế cao ráo, không nên chọn vùng bị trũng hoặc thấp hơn so với vùng đất xung quanh. Tốt nhất nên chọn địa hình có thế tựa núi nhìn sông. Trong trường hợp trước mặt không có ao hồ sông suối thì cũng không chọn nơi bị che khuất tầm nhìn. Xung quanh khu vực lựa chọn để đặt lăng mộ cần phải có sự sống của cây cối thiên nhiên. Theo phong thủy, những khu vực có sự sống thì mới có thể sinh khí, những vị trí nhô cao lên thì mới mới hút được sinh khí. 

Đặc biệt nếu khu lăng mộ được xây dựng ở vùng núi thì cần phải lựa chọn theo nguyên tắc của địa lý chính tông. Cụ thể mộ phần cần được có long hổ hai bên bao bọc tức là hai đồi núi ôm lấy nhau và mộ phần nằm chính giữa. Hơn nữa phía sau cần phải có núi cao che chở, tầm nhìn ở phía trước (có thể là khoảng đất trống hoặc ao hồ sông suối thì càng tốt).  

Không gian xây dựng mộ phần

Dù tuân theo cách sắp xếp mộ phần trong nghĩa trang gia đình nào thì toàn cảnh khu lăng mộ cần được bố trí một cách hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Không gian lăng mộ cần đón được ánh nắng ban ngày, giúp điều hòa âm dương. Đặc biệt lưu ý khi đặt mộ phần cần phải đặt chính xác lỗ thông khí để thi thể người mất không bị tắc nghẽn áp suất cũng như bị trùng huyệt. 

Bố trí thêm cảnh quan xung quanh các mộ phần
Bố trí thêm cảnh quan xung quanh các mộ phần

Tránh xa những nơi ồn ào chọn nơi yên tĩnh, ít người qua lại. Hạn chế những nơi có nhiều yếu tố gây nhiễu làm ảnh hưởng tới âm trạch và không gian yên nghỉ của người đã khuất. 

Tuyệt đối tránh những vùng đất có dấu hiệu bị ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Theo quan niệm dân gian, vị trí đặt những ngôi mộ nên có mạch nước ngầm phía dưới, tuy nhiên mạch nước phải liền và sạch. Nếu như long mạch trong khu đặt lăng mộ có vấn đề, rất có thể gia đình sẽ gặp nhiều điều không may mắn về sau, con cái ốm đau bệnh tật, công việc làm ăn không được thuận buồm xuôi gió.  

Lựa chọn đơn vị thi công lăng mộ uy tín 

Xây dựng nghĩa trang, sắp xếp bố trí lăng mộ trong nghĩa trang gia đình là công việc tâm linh vô cùng cần thiết. Vì vậy để có được một bản thiết kế lăng mộ đúng chuẩn phong thủy và quá trình thi công xây dựng khu lăng mộ thuận lợi, các bạn cần tham khảo và lựa chọn các đơn vị uy tín và có trình độ chuyên môn cao.

Hy vọng qua bài viết nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình mà Đá Mỹ Nghệ An Khang cung cấp trên, các bạn sẽ có cái nhìn chi tiết và hiểu rõ hơn về nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình. Hãy chủ động hơn trong thiết kế và sắp xếp bố trí lăng mộ để tổ tiên được an nghỉ, con cái được hưởng phúc sau này!

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart