Thước Lỗ Ban là dụng cụ đo dùng để cân đối kích thước trong xây dựng các công trình Dương Trạch và Âm Trạch. Trong bài viết này Đá mỹ nghệ An Khang xin chia sẻ cách sử dụng thước Lỗ Ban trong xây mộ – công trình Âm Trạch. Mời quý vị các bạn tham khảo bài viết dưới đây:

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban được ông tổ nghề mộc Lỗ Ban phát minh ra từ thời Xuân Thu có rất nhiều loại khác nhau. Ứng dụng thước lỗ ban trong xây dựng giúp đảm bảo chuẩn phong thủy và tránh được những điều xui xẻo không đáng có Cấu tạo gồm có phần đo độ dài và phần cung tốt xấu. Trong đó có 3 loại phổ thông nhất:

 • Thước 38,8cm: dùng để đo kích thước âm trạch
 • Thước 42,9 cm: dùng để đo kích thước đặc, các chi tiết của nhà cửa, đồ đạc nội thất
 • Thước 52,2 cm: đây là loại dùng để đo kích thước thông thủy (gió lùa, ánh sáng chiếu vào)
thuoc-lo-ban
Thước lỗ ban phong thủy hiện nay

Xây dựng mộ dùng thước Lỗ Ban nào?

Thước Lỗ Ban xây mộ là gì?

Trong xây dựng công trình tâm linh nhất là phần mộ của người quá cố, thước Lỗ Ban được sử dụng là loại trên mặt thước Lỗ Ban được chia ra thành các kích thước địa lý và các cung khác nhau để thợ sử dụng đo đạc và nhận biết khoảng phân định nào tốt và xấu. Việc làm này có mục đích để lựa chọn xây mộ theo kích thước đẹp nhất cho người đã khuất, đảm bảo được tính phong thủy, đem lại tài lộc và sức khoẻ cho con cháu trong gia đình.

Loại thước Lỗ Ban dùng trong xây mộ

Thước Lỗ Ban xây mộ là loại thước có kích thước 38,8 cm và được chia thành 10 Cung khác nhau. Đây là loại thước dùng chuyên dụng để đo đạc và tính toán xây dựng phần Âm Trạch của gia đình. Số cung được chia trên mỗi đoạn theo thứ tự bao gồm Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài ứng với các điều Tốt và Xấu. Gia đình lựa chọn những cung Tốt để tiến hành thiết kế và hoàn thiện công trình mộ đá.

Các kích thước đẹp trong cung Tốt và xấu được thể hiện chi tiết dưới đây để giúp khách hàng nắm bắt được và lựa chọn sao cho phù hợp với kích thước mộ đá cần xây dựng. Gia đình hãy chú ý đến các cung Tốt màu đỏ và tránh các cung Xấu màu xanh như trong ảnh.

Thước Lỗ Ban xây mộ không chỉ đơn giản là đo đạc mà chúng còn là vật dụng tâm linh mang lại ý nghĩa cho con cháu trong gia tiên trong quá trình hoàn thiện xây mộ. Điều tốt sẽ đến, điều dữ xua đi. Tiền tài và sức khoẻ ngày một viên mãn. Công việc ngày càng thăng tiến, quyền cao chức trọng, nhiều của ăn của để và giúp đỡ được tất cả các thành viên trong gia đình.

Cách sử dụng thước Lỗ Ban xây mộ chuẩn nhất

Để sử dụng loại thước Lỗ Ban xây mộ này đúng cách, trước tiên phải hiểu ý nghĩa của từng Cung trên mặt thước hiển thị có ý nghĩa như thế nào. Cụ thể như sau:

Ý nghĩa của các Cung trên thước Lỗ Ban xây mộ

 • Cung Đinh thuộc loại cung tốt. Nếu đo diện tích xây dựng nằm trong cung Đinh thì gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tiền của mang đến nhà, con cháu đỗ đạt trong thi cử, phúc lộc đầy nhà.
 • Cung Hại thuộc loại cung xấu. Nếu đo phải cung Hại thì các thành viên trong gia đình dễ gặp họa vì lời nói, hay mắc bệnh đau ốm, và đoạn tuyệt con cháu.
 • Cung Vượng là loại cung tốt. Nếu đo được cung Vượng thì con cháu trong gia tiên sẽ gặp nhiều may mắn, thịnh vượng, phúc lộc và tiền của đến dồi dào, nhiều chuyện vui đem đến.
 • Cung Khổ là cung xấu. Nếu đo phải cung Khổ thì các thành viên sẽ gặp nhiều đau khổ, cay đắng, mất mát tiền của, dễ dính vào kiện tụnghoặc tranh chấp, không có con nối dõi tông đường.
 • Cung Nghĩa là cung tốt. Nếu đo được cung Nghĩa, toàn gia đình gặp đại cát đại lành, tiền của vào nhà, gặp nhiều may mắn.
 • Cung Quan là cung tốt. Nếu đo được cung Quan thì con cháu được giàu có, tiền của đến bất ngờ, công việc thi cử thuận lợi.
 • Cung Tử là cung xấu. Nếu đo phải cung Tử thì trong gia đình dễ gặp chết chóc, chia lìa, hoặc xa cách quê hương, mất mát về của cải.
 • Cung Hung là cung tốt. Nếu đo phải cung Hưng thì chủ nhà gặp nhiều hưng thịnh, làm ăn phát đạt, con cái thi cử đỗ đạt, giỏi giang, ngoan ngoãn.
 • Cung Thất là cung xấu. Nếu đo phải cung Thất thì gia đình sẽ chịu nhiều mất mát, cô đơn, liên quan đến kiện tụng, án tù, làm ăn thất bại.
 • Cung Tài là cung tốt. Nếu đo được cung Tài thì gia đình và con cháu gặp nhiều may mắn, đón nhận nhiều phúc lộc, của cải dồi dào, đạt được đức cao vọng trọng.

Lựa chọn loại Cung theo ý muốn của gia đình là điều cần thiết nên được tính toán trước khi xây dựng và hoàn thiện công trình.

Cách sử dụng thước Lỗ Ban xây mộ

Nếu gia chủ không hiểu rõ cách sử dụng thước Lỗ Ban xây mộ thì có thể sử dụng khẩu quyết “Đen bỏ, Đỏ dùng”. Theo khẩu quyết này, hãy sử dụng màu đỏ để lựa chọn.

Ngoài ra, các thợ thiết kế sẽ tư vấn cho gia đình lựa chọn đồng thời dưới sự kết hợp của 2 loại thước trên cùng một thước (thước cuộn bằng sắt) hay 3 loại thước trên cùng một thước (dùng trên phần mềm). Lúc đó, khẩu quyết sẽ là “2 Đen thì bỏ, 2 Đỏ thì dùng” hoặc “3 Đen thì bỏ, 3 Đỏ thì dùng”. Khi đó, các kích thước tra cung trên cả 3 thước sẽ rơi vào đen hoặc đỏ.

Tuy nhiên, việc sử dụng đồng thời chỉ mang tính chất tương đối. Bởi lẽ chỉ cần lựa chọn kích thước sao cho phù hợp với phong thủy và mục đích của gia chủ mà lựa chọn Cung để xây mộ đá.

cách dùng thước lỗ ban xây mộ đá
cách dùng thước lỗ ban xây mộ đá

Một vài lưu ý khi sử dụng thước Lỗ Ban xây mộ

Thước Lỗ Ban xây mộ được sử dụng phổ biến trong quá trình xây dựng công trình tâm linh. Ngoài việc lựa chọn Cung Tốt với ý nghĩa riêng của chúng (màu Đỏ trên thước) để làm căn cứ đưa ra kích thước theo ý muốn của gia chủ, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Kích thước xây mộ phải cân đối. Tức là chiều dài và chiều rộng hoặc chiều cao phải phù hợp với nhau và với tổng thể chung của 1 ngôi mộ đá. Tránh trường hợp quá dài hoặc quá ngắn hay quá thấp hoặc quá cao gây mất cân xứng với các hạng mục khác trong công trình lăng mộ đang xây dựng.
 • Kích thước mộ phải hài hòa với diện tích đất và diện tích khu công trình lăng mộ của gia đình. Diện tích đất hẹp gia chủ nên lựa chọn mộ có kích thước nhỏ. Diện tích đất lớn, gia chủ có thể xây mộ lớn hơn. Tuy nhiên không nên đồ sộ quá mức để tạo sự cân đối và đẹp mắt với không gian.
 • Kích thước mộ đáp ứng được nhu cầu của gia chủ. Dùng thước Lỗ Ban xây mộ là công cụ tất yếu để lựa chọn Cung đẹp, số đẹp. Gia đình có nhu cầu sử dụng thông số nào thì thợ thiết kế sẽ dùng thông số đó để đưa vào bản vẽ và tiến hành thi công. Gia chủ yêu cầu làm lớn thì chúng tôi sẽ làm lớn nhưng phù hợp với tổng thể công trình trước khi tiến hành hoàn thiện và ngược lại.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thước Lỗ ban xây mộ và cách sử dụng thước lỗ ban trong xây mộ mà công ty TNHH đá mỹ thuật An Khang đã tổng hợp và chia sẻ với quý khách hàng. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các khách hàng có thêm nhiều kiến thức hữu ích về loại thước này và áp dụng trong việc xây mộ sao cho phù hợp phong thủy và mang lại nhiều sức khỏe, tài lộc và may mắn nhất.

Để được tư vấn về kích thước mộ đá chuẩn phong thủy và các hạng mục công trình lăng mộ đá khác, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Văn phòng giao dịch: Toà nhà Five Star Garden, số 460 đường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội.

SĐT liên hệ: 0948.25.33.88 – 0916 301 763

Email liên hệ: damyngheankhang@gmail.com

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart