Văn khấn tạ mộ mới xây là thủ tục không thể thiếu được trong lễ tạ mộ từ xưa cho đến nay. Đây là 1 trong những nghi thức đặc biệt quan trọng trong việc tâm linh, thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ của con cháu, người thân với người đã khuất trong gia đình. Điều này mang lại sức khỏe và sự bình an, tài lộc gõ cửa cho con cháu.

Bài văn khấn tạ mộ mới xây như thế nào là chuẩn và đúng nhất là điều mà nhiều khách hàng và gia chủ quan tâm. Chúng tôi đã tổng hợp chi tiết dưới đây. Trước tiên, mời quý khách hàng cùng tham khảo về lễ tạ mộ và các thủ tục trong lễ khấn mộ hiện nay.

Lễ tạ mộ mới xây xong là gì?

Lễ tạ mộ là nghi thức thờ cúng đặc biệt quan trọng không thể thiếu sau khi xây mới hay sửa sang lại phần mộ của gia đình, cũng có một số địa phương cúng tạ mộ vào mỗi dịp cuối năm. Việc làm này có ý nghĩa cảm tạ thần linh thổ địa, cầu mong gia tiên dưới chín suối được yên nghỉ, phù hộ cho con cháu

Phần mộ là nơi an nghỉ cuối cùng của gia tiên, các bậc ông bà, cha mẹ, người thân đã khuất trong gi đình. Việc xây dựng mộ và tạ mộ cùng với bài văn khấn tạ mộ không chỉ giúp người đã mất có được nơi chốn nghỉ ngơi an toàn, yên bình ở cõi âm, mà còn thể hiện được lòng thành tâm của tất cả con cháu, tưởng nhớ tới công lao nuôi dưỡng sinh thành của ông bà, cha mẹ.

Văn khấn tạ mội mới xây chuẩn
Văn khấn tạ mội mới xây chuẩn

Lễ tạ mộ mới xây bao gồm những gì?

Để hoàn thành việc tạ mộ, trước tiên gia đình cần chuẩn bị và sắm các mục cần thiết như: đồ lễ cúng tạ mộ (cúng chay hoặc cúng mặn tùy theo nhu cầu của gia đình), hoa quả, bánh kẹo, nến, nhang, sớ tạ mộ, vàng mã, bài văn khấn tạ mộ.

Lễ tạ mộ đầy đủ thể hiện lòng thành và sự chu đáo của con cháu và các thành viên trong gia đình. Lễ tạ mộ nên chuẩn bị vừa đủ để tránh lãng phí không cần thiết. Dưới đây là các mục chính cần thiết nhất cho lễ tạ mộ.

Mâm cúng lễ tạ mộ mới xây

Mâm cúng lễ tạ mộ bao gồm các đồ sau:

 • 1 ván xôi gà trắng
 • 1 mâm ngũ quả
 • Hoa tươi 5-7-9 bông
 • Lá trầu không, cau bổ miếng
 • Rượu trắng
 • Thuốc lá
 • Chè
 • Nước lọc
 • Nến
 • Hương
van-ga-cung-ta-mo-moi-xay
Ván gà cúng tạ mộ mới xây

Vàng mã cúng lễ tạ mộ mới xây

Vàng mã là lễ vật không thể thiếu trong quá trình tạ mộ mới xây. Dưới đây là danh sách các loại cần chuẩn bị đầy đủ gia đình cần chú ý:

 • Quần áo mã cho người mất
 • 5 con ngựa đủ màu
 • Tiền vàng
 • 5 bộ áo, mũ và hia
 • Hoa vàng và hoa đỏ
vang-ma-cung-ta-mo
Vàng mã dùng để cúng tạ mộ

Trong quá trình tạ mộ mới xây, tùy thuộc vào vong trẻ hay già, gia đình cần mua quần áo, giày dép cho phù hợp với tuổi. Quần áo nên được ghi tên ở mặt trong hoặc sau của bộ mã để người âm có thể nhận được đúng tránh nhầm lẫn.

Tại sao phải tạ mộ mới xây?

Tạ mộ mới xây là phong tục truyền thống của người Việt Nam từ xưa tới nay. Phần mộ đá của gia tiên, người thân trong gia đình là rất quan trọng. Do vậy lễ tạ mộ là việc vô cùng cần thiết, vừa để xin ý kiến và thông báo cho người đã khuất về nơi an nghỉ mới của họ. Vừa thể hiện lòng thành kính và tinh thần uống nước nhớ nguồn, mong gia tiên có được nơi chốn yên nghỉ bình yên, sạch sẽ và cầu cho gia đình gặp nhiều may mắn, suôn sẻ trên dương thế.

Nếu không thực hiện nghi lễ đọc văn khấn tạ mộ này, người trên trần sẽ có thể bị quở trách và gặp những điều tiêu cực về cả tinh thần, tài chính bởi người ở dưới cõi âm.

van-khan-ta-mo-moi-xay
Lễ tạ mộ mới xây

Bài văn khấn tạ mộ mới xây

Việc khấn tạ mộ mới xây sẽ được diễn ra sau khi đã chuẩn bị xong phần lễ vật và mời thầy cúng. Cách sắp xếp lễ vật nên gọn gàng và kiểm tra đủ trước khi tiến hành đọc văn khấn tạ mộ. Cũng giống như các bài văn khấn khác, văn khấn tạ mộ đều có các phần đầy đủ như sau:

Bố cục của bài văn khấn tạ mộ

Bố cục của bài văn khấn tạ mộ bao gồm các phần chính sau đây:

 • Mở đầu: Kính lạy các vị quan thần, thổ địa.v.v.
 • Thân bài: Trình bày lý do tạ mộ.
 • Kết bài: Khấn cầu cho gia đình trên trần thế.

Nội dung bài văn khấn tạ mộ

Dưới đây là bài văn khấn tạ mộ mới xây gia chủ nên tham khảo trước:

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Con kính lạy:

Các Quan đương xứ thổ địa chính thần

Các ngài Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Cái ngài Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

Cái vị Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con cúi lạy trước vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm… nhằm tiết …..

Tín chủ chúng con là:……………

Nay con thành tâm sắm đủ phẩm vật, hương hoa và phù tửu lễ nghi để trình cáo lên Chư vị Tôn Thần về việc đa tạ lễ mộ phần.

Nguyên có vong linh là thân nhân trong gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ đang được an táng tại địa chỉ…. Chúng con xin đội ơn Chư vị Tôn thần đã che chở và ban ơn để vong linh luôn được yên ổn an nghỉ nơi chín suối. Gia đình chúng con xin được vong linh được về ghé thăm, dẫn đường chỉ lối cho chúng con các công việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia đình được an khang, thịnh vượng.

Hôm nay nhằm ngày lành tháng tốt, toàn thể gia đình chúng con xin được chuẩn bị lễ tạ mộ mong được báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin các Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng các lễ vật, cho chúng con được chứng minh lòng thành tâm đức.

Chúng con cúi xin vong linh đã mất chấp kỳ lễ bạc, có tiếng khấn lời kêu, tùy phương ứng biến, phù hộ độ trì cho toàn gia luôn được an lành, mạnh khỏe, tài lộc thịnh vượng.
Chúng con xin được dâng biếu vong linh lễ vật tài mã gồm : ….(đọc đầy đủ tên tất cả các đồ vàng mã và mâm cúng dâng lên cho vong).

Chúng con xin được thành tâm chứng giám!

Con nam mô a di đà phật! (3 lần)

Cúng rằm tháng 7 và những điều cần biết

Những điều cần chú ý khi tạ mộ mới xây

Khi tạ mộ mới xây, gia đình nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật và bài văn khấn tạ mộ trước khi tiến hành vào cúng. Có 1 số điều lưu ý mà bạn cần phải chú ý sau đây đễ cho quá trình cúng tạ mộ diễn ra thuận lợi, trách những điều xảy ra không tốt về sau:

 • Trước khi tiến hành tạ mộ mới, nên thắp hương báo cáo các phần mộ trong gia tiên, các phần mộ xung quanh để tránh phật ý người âm.
 • Không nên đi tạ mộ vào sáng sớm hoặc tối muộn, bởi thời điểm này âm khí nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe của các con cháu trong gia đình.
 • Không nên để trẻ nhỏ hoặc phụ nữ có thai hoặc những người có bệnh lí nền đi tạ mộ bởi khí lạnh sẽ làm sức khỏe yếu, dễ mắc bệnh, ốm đau.
 • Không nên làm lễ tạ mộ quá lớn, linh đình, tốn chi phí cho gia đình. Nên làm nhỏ gọn và đầy đủ là hợp lí nhất.
 • Trong quá trình thầy cúng đọc văn khấn tạ mộ mới xây, các con cháu cần nghiêm trang, chỉnh tề, 1 lòng thành kính, không quấy phá, nói chuyện to trong quá trình làm lễ.
 • Đồ cúng được mang về nhà trước khi ăn.
 • Dọn dẹp khu làm lễ cúng sạch sẽ trước khi ra về.
 • Sau khi diễn ra quá trình cúng và tạ lễ xong, nên hơ lửa trước khi trở vào nhà để âm khí được tan biến.
nhung-luu-y-khi-ta-mo-moi-xay
Những điều cần lưu ý khi tạ mộ mới xây

Trên đây là bài văn khấn tạ mộ mới xây dành cho gia đình tham khảo và những điều cần chuẩn bị cũng như chú ý khi làm lễ tạ mộ để quá trình cúng được diễn ra thuận lợi. Việc cúng tạ mộ mới không chỉ mang đến ngôi nhà mới cho người đã mất mà còn giúp con cháu an tâm về phần mộ của gia tiên, thể hiện sự thành kính và cầu mong người âm nơi chín suối được thanh thản, an lành.

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart