Đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” và phong tục thờ cúng cho những người đã khuất trong gia đình trở thành 1 truyền thống tâm linh không thể thiếu của người Việt Nam. Việc chọn hướng và xây lăng mộ hợp phong thủy là điều mà con cháu cần đặc biệt chú trọng để mộ phần của cha ông được “mồ yên mả đẹp”. Đồng thời các thế hệ thành viên trong gia đình gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, thể hiện lòng tưởng nhớ và sự thành tâm, chỉn chu trong việc tưởng nhớ tới gia tiên.

Cách chọn hướng như thế nào là hợp lý và cần những chú ý gì? Mời quý vị khách hàng cùng chúng tôi tham khảo các thông tin được tổng hợp dưới đây.

Tầm quan trọng của việc xây lăng mộ hợp phong thủy

Lăng mộ là là nơi an nghỉ của người đã khuất. Theo quan niệm của dân gian, phần mộ của người âm được yên ổn, thanh tịnh, sạch sẽ, sẽ phù hộ cho con cháu trong gia tiên gặp nhiều may mắn, có sức khỏe tốt, công việc thuận buồm xuôi gió, gia đình hòa thuận. Do vậy, phong thủy là điều đặc biệt quan trọng và phải chú tâm. Các chi tiết cần phải tính toán thật chính xác để phần mộ được xây dựng đẹp và vững chắc, không phạm những điều kỵ, mang lại tài lộc, công danh, sức khỏe cho hậu thế.

Để công trình hợp phong thủy trước tiên phải đáp ứng và đảm bảo được các nguyên tắc phong thủy bao gồm: lựa chọn thời gian ngày và giờ xây mộ, kích thước mộ phù hợp. Đồng thời, chọn hướng để đặt mộ sao cho không phạm vào các hướng xấu và những điều kiêng kỵ. Thậm chí đất tại nơi xây và vật liệu xây lăng mộ đá cũng là 1 điều cực kỳ cần chú ý.

Chúng ta có thể thấy rằng để xây được khu mộ đá cho người đã khuất đúng và hợp phong thủy là cả quá trình lựa chọn tỉ mỉ với rất nhiều nội dung được tổng hợp và cân nhắc kỹ lưỡng.

xay-lang-mo-da-hop-phong-thuy
Xây lăng mộ hợp phong thủy là điều quan trọng

Các nguyên tắc về phong thủy

Nguyên tắc đầu tiên trong việc xây lăng mộ hợp phong thủy đó là cần phải kiểm tra phần mộ của người đã khuất trước để xem có nên tiến hành xây hay không. Thông qua việc xem thầy phong thủy hoặc nhìn bằng trực quan, nếu mộ kết thì tuyệt đối không được đụng chạm và cải táng hoặc xây mới lên. Điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho gia đình, phần mộ bị động, con cháu gặp ốm đau, đại nạn, kiệt quệ về sức khỏe lẫn tài chính.

Nguyên tắc thứ hai, sau khi kết luận mộ được xây dựng. Gia chủ lựa chọn thời điểm để xây mộ thích hợp. Cần phải xem thầy phong thủy và thống nhất với các con cháu, anh em trong gia đình để đưa ra thời gian tốt nhất kể từ khi người mất được chôn cất. Việc xây mộ có thể diễn ra sau 3, 5 năm hoặc lâu hơn.

Nguyên tắc thứ ba, lựa chọn vị trí đẹp. Vị trí này phải có hội tụ đủ các yếu tố phong thủy tốt bao gồm: Hướng đặt mộ, yếu tố sơn thủy để phần âm được mồ mả yên đẹp, mang lại vượng khí cho gia đình.

Nguyên tắc thứ tư, sau khi lựa chọn được hướng đặt mộ, gia chủ tiến hành xem ngày giờ động thổ, giờ tốt ngày tốt là điều đặc biệt cần chú ý. Trong quá trình chuẩn bị xây mộ đá, các con cháu phải chuẩn bị sắp lễ để cúng bái và xin phép các vị thổ thần cai quản vùng đất của người mất và xin phép người đã khuất được thực hiện xây mộ mới. Sau khi hoàn thành việc xây mộ chúng ta cần phải làm lễ tạ mộ.

nguyen-tac-xay-lang-mo-da
Nguyên tắc xây lăng mộ phải phù hợp với các yếu tố khác nhau

Kích thước hợp phong thủy

Việc lựa chọn kích thước ngôi mộ đá sao cho chuẩn theo phong thủy là một vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Dưới đây là 1 số kích thước hợp phong thủy theo thước Lỗ Ban hiện nay, mời các khách hàng cùng tham khảo:

Kích thước mộ địa táng

Thông thường kích thước chuẩn phong thủy trong xây mộ địa táng sẽ là:

 • 147 x 217cm
 • 155 x 237cm
 • 175 x 255cm

Các số đo mang lại ý nghĩa tốt cho gia chủ theo kích thước Lỗ Ban phong thủy.

Kích thước mộ cải táng

Mộ cải táng là mộ sẽ được bốc sau 1 thời gian đủ dài. Thông thường, kích thước mộ thường nhỏ hơn mộ địa táng, cụ thể như sau:

 • 69 x 107cm
 • 81 x 127cm
 • 89 x 133cm
 • 107 x 173cm

Các số đo này mang lại tài lộc, vượng khí và đại cát cho toàn thể con cháu trong gia đình, chuẩn theo kích thước Lỗ Ban Phong thủy.

Kích thước theo từng loại mộ địa táng hay cải táng
Kích thước theo từng loại mộ địa táng hay cải táng

Để tìm hiểu chi tiết hơn mời khách hàng cùng tham khảo thêm bài viết: KÍCH THƯỚC MỘ ĐÁ CHUẨN PHONG THỦY HIỆN NAY

Cách chọn hướng

Việc lựa chọn hướng để xây lăng mộ hợp phong thủy phải phù hợp với các tiêu chí sau:

Hướng đặt mộ phải hợp tuổi người đã mất

Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng để chọn hướng sao cho đúng phong thủy, mang lại sự yên ổn cho phần mộ và gia tiên:

 • Người mất sinh năm Dần/Ngọ/Tuất nên chọn hướng đặt mộ thuộc các hướng Đông và Tây.
 • Người mất sinh năm Thân/Tí/Thìn nên chọn hướng Đông và Tây.
 • Người mất sinh năm Tị/Dậu/Sửu nên chọn hướng Bắc và Nam.
 • Người mất sinh năm Hợi/Mão/Mùi nên chọn hoặc Bắc và Nam.

Hướng đặt mộ phải hợp cung mệnh của người đã mất

Để chọn hướng xây lăng mộ hợp phong thủy cho phần mộ theo cung mệnh người mất, gia chủ sẽ dựa vào cung Tây Tứ Mệnh và cung Đông Tứ Mệnh để phân biệt:

 • Đối với những người đã mất thuộc cung Đông Tứ Mệnh : gia chủ nên lựa chọn hướng và phương vị của Đông Tứ Trạch bao gồm : Hướng Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.
 • Đối với những người đã mất thuộc cung Tây Tứ Mệnh: gia chủ nên chọn hướng và phương vị của Tây Tứ Trạch bao gồm: Hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Hướng đặt mộ dựa theo yếu tố về thiên nhiên

Yếu tố mang tính thiên nhiên là điều đặc biệt quan trọng trong việc lựa chọn hướng đặt mộ đá phong thủy. Bao gồm yếu tố nước và đất, cụ thể như sau:

Yếu tố nước

Gia đình nên chọn đặt mộ ở những nơi có nước chảy xung quanh và tránh đặt mộ ngược với hướng dòng chảy của nước. Nguyên nhân là do trong ngũ hành, nước là yếu tố tượng trưng cho nguồn của cải và tài chính của gia đình. Nếu xung quanh mộ có nước chảy bao quanh sẽ sinh thủy, mang lại vượng khí tiền tài cho gia đình.

Yếu tố đất

Gia chủ nên đặt và xây lăng mộ đá hợp phong thủy ở vị trí gần núi hoặc tựa vào núi. Núi càng có hình dáng đẹp và hùng vĩ thì càng mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho gia tiên.

Ngoài ra, địa hình đất là nhập thủ (long mạch đi vào mộ) có hình dáng hơi lồi như mu rùa, xung quanh cỏ cây xanh tốt, thế đất chắc chắn, vững vàng thì nên lựa chọn.

cach-chon-huong-xay-lang-mo-da-hop-phong-thuy
Hướng đặt mộ nên ở gần nơi có dòng nước và tựa với núi là hướng đẹp nhất

 

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart