Mộ phần là công trình xây dựng có ảnh hưởng tới cả người đã khuất lẫn người còn sống. Việc xem xét chỉn chu khi xây dựng không chỉ mang lại ngôi mộ bền đẹp hợp phong thùy mà còn tạo được phúc lộc cho con cháu. Vậy những điều kiêng kỵ khi xây lăng mộ là gì? Đá mỹ nghệ An Khang sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây:

6 điều cần kiêng kỵ khi xây lăng mộ gia chủ cần tránh

Xây dựng một lăng mộ là một việc làm trang trọng và tôn trọng những người đã khuất. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng cần phải tuân theo một số quy tắc kiêng kỵ để tránh các điều không tốt có thể ảnh hưởng đến sự an nghỉ của người đã khuất. Dưới đây là 6 điều kiêng kỵ quan trọng nhất cần lưu ý khi xây dựng lăng mộ đá:

Để góc nhọn chiếu vào mộ

Điều kiêng kỵ khi xây lăng mộ chính là gia chủ tuyệt đối không được xây mộ chiếu phần góc nhọn vào đường nối giữa hai mộ. Đây là tình trạng hay gặp nhất khi xây dựng tại các nghĩa trang chưa được quy hoạch hoặc có diện tích khiêm tốn. Để tránh điều này, trước khi xây dựng gia chủ cần tính toán trước để thiết kế khu mộ sao cho hợp lý. Đối với trường hợp diện tích khu đất quá nhỏ xung quanh có nhiều mộ san sát nhau gia chủ nên đặt thêm cuốn thư đá để chặn các góc nhọn này chiếu trực tiếp vào mộ

Ngoài ra, khi xây dựng gia chủ cũng cần lựa chọn vị trí xây lăng mộ phù hợp, không quá nhiều mộ xung quanh để đảm bảo sự yên tĩnh cũng như tránh gây xung đột trong việc tưởng nhớ những người đã khuất.

Kiêng kỵ khi xây lăng mộ - Không cho góc nhọn hướng vào mộ
Kiêng kỵ khi xây lăng mộ – Không cho góc nhọn hướng vào mộ

Dùng quá nhiều bê tông – Điều kiêng kỵ khi xây lăng mộ

Theo như Đá Mỹ Nghệ An Khang tìm hiểu thì việc xây dựng mồ mả hay lăng mộ đá cho người đã khuất là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc sử dụng bê tông cốt thép quá nhiều là điều cấm kỵ. Bởi vì nó mang lại cảm giác bị bọc kín cho người đã khuấy và cũng gây nên tính trạng khó thoát nước khiến cho mộ có thể mọc rêu gây mất thẩm mỹ về lâu dài.

Vì vậy, để tạo ra một không gian tĩnh lặng và yên ổn cho người đã khuất, bạn nên suy nghĩ về việc sử dụng các nguyên liệu khác để thay thế thay vì sử dụng bê tông cốt thép. Lăng mộ đá là một lựa chọn tuyệt vời, bởi nó có thể tồn tại theo thời gian và không bị xuống cấp sau nhiều năm. Ngoài ra, cũng không cần nhiều bê tông, giúp cho không gian trông cổ kính hơn và không cần phải sửa chữa lại quá nhiều lần. Nếu có nhu cầu xây dựng lăng mộ đá, bạn có thể lăng hệ với Đá Mỹ Nghệ An Khang để được tư vấn kỹ càng hơn nhé!

Xây mộ quá sát nhau

Xây mộ quá sát sẽ xảy ra rất nhiều điều không hay
Xây mộ quá sát sẽ xảy ra rất nhiều điều không hay

Điều kiêng kỵ khi xây lăng mộ là không nên xây quá sát, bám vào những mộ khác hay bám vào tường mộ bên cạnh. Điều này có thể gây nên sự mất cân đối, không đúng tiêu chuẩn, sẽ khiến chi người thân của người đã khuất cảm thấy khó chịu. Do đó, khi thiết kế và xây dựng cần đảm bảo khoảng cách để tránh nhầm lẫn và gây ra những sự cố không đáng có.

Vì vậy, khi xây lăng mộ bạn cần chú ý xây theo hàng có vị trí cách xa nhau đúng khoảng cách, không quá gần nhau. Nếu chưa có điều kiện xây tường bao bọc thì gia chủ có thể dùng sơn để kẻ vạch phân chia. Nhưng, để đảm bảo cho sự yên tĩnh và yên ổn cho người đã khuất, bạn có thể rào chắn ngôi mộ trong trường hợp không thể xây được tường bao bọc.

Xây mộ vào ngày giờ xấu

Nên chọn ngày, giờ tốt để xây lăng mộ
Nên chọn ngày, giờ tốt để xây lăng mộ

Theo quan niệm từ xưa, xây lăng mộ được coi là một việc trọng đại. Khi tiến hành gia chủ cũng nên chú ý đến những ngày, giờ xây để tránh phạm phải những ngày, giờ xấu chẳng hạn như ngày nguyệt kỵ, ngày nguyệt tận hay tam nương. Theo phong thuỷ thì việc xây lại mộ không chỉ ảnh hưởng đến sự an nghỉ của người đã khuất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tài lộc của những người ở lại.

Để đảm bảo tránh những điều kiêng kỵ khi xây lăng mộ, ngoài ngày giờ thích hợp thì gia chủ cũng cần xem thêm tháng và năm để xây mộ sao cho phù hợp với người đã mất. Bên cạnh đó, tuổi của trường nam và con trường trong gia đình cũng cần chú ý, bởi khi chết đi mọi trách nhiệm sẽ do người con trưởng gánh vác.

Xây mộ ở những vị trí xấu

Kiêng kỵ khi xây lăng mộ – Khi chọn vị trí để xây mộ đá, gia chủ nên chọn những nơi có vị trí đẹp, bằng phẳng và tránh những nơi đất lồi lõm hay đát quá mềm dễ bị sụt lún. Nếu quanh khu mộ có cây lớn cần phải có biện pháp xử lý kịp thời để cây không phát triển quá nhanh có thể động đến long mạch bên dưới.

Khi xây mộ, cũng nên tránh những nơi cao, điều này dẫn đến mộ phần ở thế “cô phong sát”. Khi xây mộ như thế được hiểu là cung quanh ngôi mộ đều không có điểm tựa nào, mang ý nghĩa xấu khiến cho con cái gặp nhiều vận xui.

Quanh phần mộ cũng cần chú ý không để những mạch nước đâm thẳng vào giữa ngôi mộ hay xuyên qua hai bên vì điều này ảnh hưởng đến sự giao hoà âm dương làm cho đường tiền tài của con cháu không mấy suôn sẻ.

Tránh những vị trí đại kỵ sau:

  • Nên chọn xây dựng lăng mộ ở những nơi yên tĩnh, tránh xa khỏi những nơi ồn ào náo nhiệt như là đường xe lửa, đường cao tốc, nhà máy xí nghiệp, trường học,…Bởi những nơi này thường xuyên có tiếng ồn gây ảnh hưởng đến nơi an nghỉ của người đã khuất. Có khả năng mộ rất dễ bị giẫm đạp khiến cho âm trạch bị nhiễu loạn và ảnh hưởng tiêu cực đến những điều gia chủ mong cầu.
  • Không xây lại trên những điểm đã được an táng, cụ thể là  khi gia chủ chọn vị trí âm trạch, cần xác định được khu vực đó đã từng an táng từ trước hay chưa? Bên đó cũng cần tránh việc địa điểm mộ táng lại có những xương thú hay là những xương con vật đã chôn cất ở đó. Việc đặt mộ tại nơi đã an táng trước đó thì đem lại những điều bất lợi.

Xây mộ không đúng hướng – Một trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Hướng đặt mộ cũng được coi là một điều vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến linh hồn của người đã khuất. Gia chủ cần chú ý không chọn hướng Hoàng Tuyền hay Không Vong để đặt mộ vì đây là 2 hướng cấm kỵ. Nếu phạm phải điều này vong linh dưới mộ sẽ không được siêu thoát gây hệ luỵ đến /con cháu trong nhà.

Điều kiêng kỵ khi xây lăng mộ: Chọn đúng hướng
Điều kiêng kỵ khi xây lăng mộ: Chọn đúng hướng

Để tránh được điều này, Đá Mỹ Nghệ An Khang sẽ chỉ ra một vài hướng đặt mộ đúng cho gia chủ tham khảo:

  • Nếu người mất tuổi Dần – Ngọ – Tuất thì hướng mộ nên đặt là hướng Đông và hướng Tây.
  • Nếu người mất tuổi Thân – Tý – Thìn thì hướng mộ nên đặt là hướng Đông và hướng Tây.
  • Nếu người mất tuổi Tỵ – Dậu – Sửu thì hướng mộ tốt nhất là hướng Nam và hướng Bắc.
  • Nếu người mất tuổi Hợi – Mão – Mùi thì hướng mộ tốt nhất là hướng Nam và hướng Bắc.

Tóm lại, để chọn hướng mộ tốt gia chủ nên chú ý đến vượng khí, tránh các hướng có khí hỗn tạp và sát khí. Với những ngôi mộ đặt tại những vị trí bị lệch nhiều hướng thì cần chú ý điều chỉnh căn sao cho phù hợp để tránh những điều không đáng có xảy ra nhé!

Ngoài ra việc lựa chọn kích thước mộ đá chuẩn phong thủy hiện nay cũng

Một số lưu ý khác cần tránh khi xây mộ

Ngoài những điều kiêng kỵ kể trên thì khách hàng cũng nên chú ý những điều sau đây:

  • Tránh đặt mộ quá sát các cây cổ thụ, cây lâu năm, kế cả những cây hiện tại chưa lớn. Như chúng ta đã biết, mộ đặt với thời gian rất dài, cây sẽ ngày càng lớn nên gia chủ cần tránh những khu vực xung quanh có những cây thuộc dạng đại thụ hay rễ cọc. Theo thời gian phát triển thì cây đó sẽ phát triển dễ và lớn làm chèn ép lên huyệt trường.
  • Tránh xây dựng tại nơi nền đất không vững, sụt lún như là đất bờ sông, ven ruộng hay trên bờ đồi thì rất dễ bị sụt lún làm cho mộ bị nghiêng. Nếu trong trường hợp bị sạt lở rất dễ bị trôi mộ.
  • Tránh xây lăng mộ ở những nơi bị ngập nước: Những nơi ngập nước sẽ làm cho xương bị đen, thậm chí có những con vật chui vào mộ. Xây gần đường hay mặt nước cũng đều cần có sự khảo sát, dù đường lớn hay mạch nước thì cũng sẽ tạo ra 1 phần khí trường. Nếu khí trường này quá động thì cũng đều làm cho mộ phần bị tán khí 
  • Kích thước: Để chọn kích thước của lăng mộ chính xác, bạn nên sử dụng loại thước Lỗ Ban chuyên dùng cho âm trạch. Tránh chọn những kích thước thuộc Cung Thiên Tai, Cung Hiểm Họa, Cung Cô Độc hoặc Cung Thiên Tặc. Đây là những cung mang lại sự bất hòa, không may mắn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về kiêng kỵ khi xây lăng mộ mà gia chủ cần nắm. Việc nắm vững những thông tin trên sẽ giúp bạn tránh được những điều xui rủi khi xây mộ.

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart