Khu di tích K9 Đá Chông là khu căn cứ Trung ương được thiết lập vào những năm 1959 -1960 để hoạt động cách mạng, nơi đây là từng là nơi làm việc của Bác và để lại nhiều dấu ấn gắn liền với Người. Khu di tích là nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc, được lưu giữ và phát triển thành danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở vùng đất Đá Chông thuộc huyện Ba Vì hiện nay.

Lịch sử ra đời, cũng như các đặc điểm hoạt động của khu di tích K9 được sử sách ghi lại và truyền đạt qua nhiều thế hệ sau này. Khu di tích được bảo tồn và thu hút sự tham quan bởi hàng trăm ngàn lượt du khách trong và ngoài nước.

Khu di tích K9 Đá Chông ở đâu?

Khu di tích K9 Đá Chông được thiết lập tại Khu Đá Chông thuộc địa phân xã Minh Quang, Huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội. Nếu đi từ Hà Nội đến khu di tích sẽ mất khoảng chừng gần 2 giờ đồng hồ với quãng đường dài khoảng 70km. Nếu đi ô tô, quý khách nên đi đường Đại Lộ Thăng Long qua xã Sơn Tây rồi rẽ sang đường tỉnh lộ 414, đi thêm khoảng 19km là đến khu di tích K9 thuộc đồi Đá Chông, Huyện Ba Vì.

Đồi K9 có tổng diện tích 234 héc ta với phần lớn là diện tích đồi rừng. Bên cạnh đó khu di tích còn có thêm 2 hồ với diện tích tổng 16,5 héc ta. Tên gọi Đá Chông xuất phát từ địa hình nơi đây có nhiều mỏm đá mọc lên nhọn như những chiếc mũi Chông khá độc và lạ. Do địa thế thoáng mát và rộng rãi, cùng với lịch sử gắn liền với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, hàng năm, danh lam thắng cảnh này thu hút hàng trăm ngàn lượt người tới tham quan.

Vị trí K9 Đá Chông: Lịch trị đi từ Lăng Bác tới K9
Vị trí K9 Đá Chông: Lịch trị đi từ Lăng Bác tới K9

Đặc điểm và ý nghĩa

Du khách tới tham quan khu di tích sẽ được ngắm cảnh quan thoáng đãng và không khí trong lành cùng với những kỷ vật được trưng bày ngăn nắp của Bác và tổ chức trong những năm tháng hoạt động cách mạng.

Đặc điểm khác biệt trong khu K9 Ba Vì này là các bậc thang di chuyển lên trong khu di tích và xung quanh ngôi nhà 2 tầng lịch sử đều được trải toàn bộ bằng sỏi, đá. Theo Bác, trải sỏi có nhiều công dụng, trời nắng sẽ mát, trời mưa chống trơn trượt và tránh sạt lở, nếu có thú dữ hoặc kẻ gian tấn công thì sẽ phát hiện nhanh hơn.

Ngoài ra, du khách sẽ được tham quan nơi để các loại máy móc và thiết bị kỹ thuật phục vụ cho kế hoạch nghiên cứu và tác chiến cũng như công việc của Bác và các thành viên trong Trung Ương Đảng.

Cảnh quan trong khu K9 thoáng đãng trong lành
Cảnh quan trong khu K9 thoáng đãng trong lành

Ý nghĩa

Với việc xây dựng đài tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh và việc bảo vệ sự nguyên vẹn của K9 Đá Chông đã mang lại ý nghĩa rất to lớn trong lịch sử và chính trị của dân tộc Việt Nam. Đây là địa điểm thăm viếng của đồng bào ta cùng các du khách quốc tế nhằm tưởng nhớ và biết ơn công lao, đồng thời có trách nhiệm giữ gìn, lưu truyền và phát triển các giá trị về đạo đức, phẩm chất quý báu của tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc bảo vệ và xây dựng tổ quốc Việt Nam theo xã hội chủ nghĩa.

Khám phá khu di tích K9 Đá Chông

Khu di tích K9 Đá Chông được ra đời từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ghé thăm nơi diễn tập tại vùng Đá Chông bên cạnh sông Đà của Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 vào năm 1957. Bác đã cùng đoàn nghỉ chân và ăn trưa tại nơi có 3 mỏm đá nhọn giống như hình mũi chiếc chông được xếp liền kề nhau. Hiện nay, khu di tích bao gồm nhiều địa điểm tham quan:

Ba mỏm đá chông -Khu di tích K9 Đá Chông
Ba mỏm đá chông -Khu di tích K9 Đá Chông

Ngôi nhà 2 tầng với tên gọi nhà sàn

Nhận thấy nơi đây có phong cảnh và địa thế rất thích hợp cho việc lập căn cứ Trung Ương để tác chiến và đề phòng, ngăn chặn sự xâm lược của các lực lượng không quân Mỹ nhằm gây chiến tranh phá hoại miền Bắc.  Bác đã lên ý tưởng vào năm 1958 và bàn giao cho Bộ Quốc Phòng làm nhiệm vụ xây dựng vào năm 1959, với ngôi nhà sàn được thiết kế 2 tầng hoàn thiện đầu tiên vào ngày 15/3/1960. Địa điểm xây dựng nhà sàn tại vùng Đá Chông, chính vì vậy, khu mật danh này được gọi với tên: Khu căn cứ K9 Đá Chông thay cho tên gọi cũ là Công trường 5.

Ngôi nhà 2 tầng tại K9
Ngôi nhà 2 tầng tại K9

Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người đã tự tay chọn hướng, cắm cọc và duyệt thiết kế để xây dựng nên ngôi nhà phục vụ cho việc họp và tác chiến này. Ngôi nhà được sửa lại theo ý tưởng của Bác với phòng họp có cửa đẩy có rãnh trượt thay cho kiểu thiết kế cũ để gia tăng diện tích sử dụng khi đông người tham gia họp. Phần hành lang tầng 2 của ngôi nhà được nới rộng ra để tiện lợi cho việc di chuyển và tiếp khách. Ngôi nhà sàn gồm 2 phòng khách với thiết kế giống hệt nhau để tiếp khách đến họp. Bên cạnh là khu vực  phòng nghỉ ngơi của Bác được bố trí những đồ dùng rất giản dị.

Tại ngôi nhà sàn này, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam và Bộ Chính Trị đã làm việc tại đây và tiếp đón các đoàn như: phu nhân của Thủ tướng Chu Ân Lai là bà Đặng Dĩnh Siêu (thủ tướng của Trung Quốc) vào năm 1961 và anh hùng phi công vũ trụ Giec-man Ti-tốp của Liên Xô vào năm 1962.

Khu di tích K9 Đá Chông- Khu nhà 2 tầng
Khu di tích K9 Đá Chông- Khu nhà 2 tầng

Căn hầm trú ẩn

Phía Tây của ngôi nhà 2 tầng trong khu di tích K9 được đào và xây dựng căn hầm trú ẩn cùng thời gian với việc xây dựng ngôi nhà 2 tầng. Hầm được đào sâu xuống 3 mét, lòng hầm được xây rộng với sức chứa lên tới 10 người, nắp hầm được xây lên cao và trồng cây bên trên nhằm đề phòng trường hợp bị máy bay địch đánh bom không quân bởi lực lượng Mỹ nhằm mở rộng chiến tranh Miền Bắc.

Hầm trú ẩn tại khu di tích K9 Đá Chông
Hầm trú ẩn tại khu di tích K9 Đá Chông

Nhà để xe

Trong khu K9 Đá Chông còn có 1 nhà xe hiện được trưng bày 5 chiếc xe rất đặc biệt đã cùng cán bộ chiến sĩ đoàn 69 – đơn vị tiền thân bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch HCM di chuyển 6 lần để đưa thi hành bác vượt qua địa hình và thời tiết khắc nghiệt đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nhà để xe nơi để ba chiếc xe chở thi hài Bác
Nhà để xe nơi để ba chiếc xe chở thi hài Bác

Ngôi nhà kính đặt thi hài Bác

Đây là nơi để thi hài của Bác trước khi di rời tới Ba Đình, Hà Nội từ năm 1969 đến năm 1975. Bên cạnh đó, sẽ có 1 tầng hầm để làm nơi bốc thuốc gìn giữ thi hài của Bác ở bên dưới. Cũng có 1 thời gian trước khi rời về lăng Bác tại Ba Đình, thi hài Bác được di chuyển tới khu K3 tại Thanh Thủy, Phú Thọ.

Nhà đặt thi hài Bác
Nhà đặt thi hài Bác

Nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 3/2014 và khánh thành vào 2/9/2015. Phương án thiết kế nhà tưởng niệm Bác được ban bí thư Trung Ương Đảng thông qua. Công trình kiến trúc được thiết kế 1 tầng 2 mái với phong cách truyền thống. Trong khu vực nhà tưởng niệm, ban thờ lãnh tụ Hồ Chí Minh được bố trí ngay gian giữa và được trưng bày 1 bức tượng Bác đúc bằng đồng. Đồng thời, phí trên còn được treo bức đại tự với nội dung: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”

Sau khi lãnh tụ Hồ Chí Minh qua đời vào năm 1969, khu di tích K9 đã được Trung Ương Đảng lựa chọn làm nơi giữ gìn thi hài của Bác và đổi tên thành Khu mật danh K84. Sau đó, nơi đây đã được nhiều đoàn đại biểu và người đến thăm cho tới khi thi hài của Bác rời về Quảng Trường Ba Đình vào năm 1975.

Bắt đầu từ những năm 1995, các đoàn thể, người dân được đến thăm viếng khu di tích K9 Đá Chông để tưởng nhớ tới vị lãnh tụ của chúng ta và tham quan khu di tích K9 Đá Chông để biết được những hoạt động và sinh hoạt chính trị của Người cũng như Đảng và Trung Ương ta thời đó.

Đá mỹ nghệ An Khang tự hào là đơn vị thi công Nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chi Minh:

Nhà tưởng niệm Hồ Chi Minh Trong khu K9 được Đá Mỹ Nghệ An Khang thi công
Nhà tưởng niệm Hồ Chi Minh Trong khu K9 được Đá Mỹ Nghệ An Khang thi công

Đăng kí tham quan khu di tích lịch sử Đá Chông như thế nào?

Để đăng kí tham quan khu di tích lịch sử Đá Chông, các du khách có thể đăng kí theo 2 cách:

Cách 1: Quý khách hãy xin giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị hoặc của UBND nơi cư trú, rồi mang tới Văn phòng Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ông Ích Khiêm, Hà Nội để xin giấy tham quan khu di tích K9.

Cách 2: Du khách hãy đến trực tiếp cổng kiểm soát khu di tích K9 Đá Chông để đăng kí tận nơi và mua vé vào tham quan. Khi đi, mỗi cá nhân nên chuẩn bị giấy tờ tùy thân đầy đủ bao gồm chứng minh thư hoặc căn cước công dân để xác minh thông tin. Thời gian đăng kí diễn ra vào buổi sáng từ 8 giờ đến 11 giờ, buổi chiều từ 14 giờ đến 16 giờ hàng ngày.

Nên đi tham quan khu di tích K9 Đá Chông vào thời gian nào?

Khu di tích K9 Đá Chông mở cửa các ngày trong tuần ngoại trừ ngày thứ Hai và thứ Sáu. Do vậy, du khách có thể thoải mái đăng kí tham quan bất kể thời gian hành chính nào trong những ngày còn lại. Du khách nên lựa chọn thời điểm có ít mưa, nắng nhẹ và thời tiết mát mẻ bởi đường dẫn lên các khu tham quan sẽ có độ cao và đi bộ nhiều.

Giá vé tham quan

Hiện tại, khu di tích K9 Đá Chông không tiến hành thu vé của tất cả các du khách vào cửa và tham quan mà chỉ thu phí trông giữ xe tại đây. Mỗi lượt xe máy sẽ có giá trông giữ là 5.000 đồng, mỗi lượt ô tô sẽ có giá 20.000 đồng đến 40.000 đồng tùy thuộc vào loại xe ô tô nhỏ hay to.

Các du khách có thể đi bộ để tham quan hoặc thuê xe điện theo nhu cầu để tham quan vòng quanh với mức giá giao động từ 10.000 đến 15.000 đồng 1 lượt.

Quý khách hàng sau khi tham quan xong có thể qua thăm lăng Bác hoặc ngược lại.

Kinh nghiệm khi tham gia tham quan khu di tích K9 Đá Chông

Khu di tích lịch sử K9 Đá Chông là điểm đến phổ biến và thường xuyên của các trường Trung học và Đại học trong cả nước vào mỗi dịp hoạt động ngoại khóa nhằm củng cố hành động “uống nước nhớ nguồn” và giáo dục về truyền thống cách mạng của Bác và dân tộc Việt Nam ta thời chiến. Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp cũng thường xuyên tổ chức cho nhân viên đến đây để tìm hiểu và tham quan cũng như đi du lịch. Dưới đây là một số kinh nghiệm du khách cần bỏ túi trước khi tiến hành đi tham quan khu K9 Đá Chông này:

  • Mỗi cá nhân nên chuẩn bị 1 đôi giày thể thao để thuận tiện trong việc di chuyển, bởi quãng đường bậc thang dài và có nhiều sỏi đá. Dùng giày thể thao sẽ giúp êm chân và không bị đau.
  • Trang phục được lựa chọn nên rộng rãi, thoải mái và năng động nhưng vẫn đảm bảo lịch sự nơi công cộng, nhất là các nơi linh thiêng.
  • Hãy mang theo kem chống nắng và kem trị muỗi và côn trùng đốt trong balo.
  • Không tự ý di chuyển và chạm vào các đồ vật được bày trí trong khu di tích.
  • Nên đặt lịch và chuẩn bị trước giấy tờ tùy thân để không bị vướng mắc hoặc gặp sự cố khi vào tham quan, nhất là đối với những đoàn khách ở khu vực xa khu di tích.

Hiện nay, các hoạt động tham quan, ghé thăm khu di tích K9 diễn ra đông đúc không chỉ vào dịp lễ mà còn vào những ngày thường. Khu di tích lịch sử này giúp mỗi cá nhân chúng ta hiểu được sâu sắc tinh thần chiến đấu, lòng yêu nước của đội ngũ con người cách mạng và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc giải phóng và mang lại hòa bình cho đất nước Việt Nam.

Nếu có điều kiện và thời gian, du khách nên đến thăm viếng khu di tích K9 Đá Chông thường xuyên để tưởng nhớ tới công lao to lớn, chiến đấu vì độc lập của đất nước của Bác và các vị anh hùng dân tộc ta.

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart