Hiện nay, có rất nhiều nguyên liệu để xây lên một ngôi mộ đẹp. Vì vậy việc dự toán gần đúng xem “xây mộ hết bao nhiêu tiền” giúp gia chủ lựa chọn phương án tốt nhất cho công trình nhà mình. Vậy cách dự toán như nào, chi phí xây mộ các loại hết bao nhiêu mời quý gia chủ xem bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ An Khang để biết rõ chi tiết.

Vì sao phải dự toán “xây mộ hết bao nhiêu tiền?”

Ai trong mỗi chúng ta đều muốn xây dựng khu an nghỉ của gia tiên đẹp nhất, khang trang nhất với mức ngân sách hiện có. Trước khi tiến hành xây dựng cần lên kế hoạch, dự toán xem chi phí hết bao nhiêu, xây trong bao lâu, việc này có những lợi ích sau:

  • Dự toán đúng chi phí giúp gia chủ cân đối ngân sách để lựa chọn mẫu mã và nguyên liệu tốt nhất với khoản đầu tư mình đề ra.
  • Tính toán đúng thời gian xây dựng để lựa chọn ngày giờ khởi công và khánh thành hợp tuổi.
  • Tránh những lựa chọn sai lầm phải sửa đi sửa lại, đây là điều đại kỵ khi xây dựng mồ mả
Xây mộ hết bao nhiêu tiền
Xây mộ hết bao nhiêu tiền

Các khoản cần phải dự toán

Việc đầu tiên để biết “xây mộ hết bao nhiêu tiền” gia chủ cần biết vị trí xây ở đâu, xây cho bao nhiêu ngôi mộ từ đó xác định diện tích cần xây. Với những gia đình đã có sẵn mặt bằng thì chỉ cần tôn tạo lại làm nền, móng để chuẩn bị cho xây dựng. Đối với những gia đình chưa có mặt bằng cần phải dự tính xem mua đất ở đâu, chi phí như nào.

Dự toán chi phí mua đất

Thông thường giá đất ở các khu vực địa phương nhỏ có giá giao động khoảng vài triệu 1 mét vuông. Giá đất tại các khu nghĩa trang lớn trực thuộc thành phố hoặc các khu đông dân cư tại các tỉnh giao động từ vài chục triệu 1 mét vuông.

Đối với các xuất đất xây mộ đơn tại các vùng thôn quê chỉ được mua theo tiêu chuẩn, số tiền mua đất chỉ từ 5 tới 10 triệu.

Đối với các gia đình có điều kiện hơn, có ngân sách từ 300 tới 500 triệu sẽ nghĩ tới xây những khu lăng mộ đá đẹp kích thước rộng, tiền mua đất sẽ dao động từ 30 tới 70 triệu hoặc cao hơn tùy theo diện tích. Gia chủ nên cân đối sao cho ngân sách để mua đất chiếm khoảng nhỏ hơn 1/3 tổng ngân sách.

Đối với các khu đất tại hoa viên tại Bến Cát, Bình Dương hay Thiên Đức Vĩnh Hằng tại Phú Thọ đã có giá niêm yết trên website trung bình có giá từ 4 tới 12 triệu/m2 bao gồm nhiều vị trí, nhiều loại diện tích khác nhau. Kèm theo đó là một số phụ phí bảo vệ chăm sóc khác.

Chi phí mua đất xây mộ
Chi phí mua đất xây mộ

Chi phí xây mộ

Trong các khoản dự toán xây mộ hết bao nhiêu thì chi phí xây mộ là chiếm nhiều ngân sách nhất. Các loại mộ ngày nay đa dạng mẫu mã, kích thước và nguyên liệu khác nhau. Chính vì vậy giá của chúng cũng có nhiều mức chêch lệch nhau rất lớn. Trong đó những mẫu mộ đá đẹp là có giá đắt nhất xong đến các loại đá ốp, xi măng

Chi phí xây mộ bằng xi măng ốp gạch

Đây là 1 trong những chất liệu xây dựng thường thấy ở hầu hết các khu vực nghĩa trang, nơi thờ cúng các phần mộ. Bởi lẽ, vật liệu xây dựng dễ tìm kiếm, giá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Vật liệu bao gồm gạch, cát, xi măng và gạch đá ốp (theo nhu cầu của gia chủ có thể có hoặc không).

Chi phí xây mộ bằng xi măng ốp gạch bao gồm: chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công gộp lại với nhau. Gia chủ có thể thuê đơn vị thi công báo giá trọn gói toàn bộ hoặc có thể mua vật liệu về riêng và thuê đội ngũ nhân viên xây dựng riêng để hoàn thành công trình. Thông thường, giá xây mộ chỉ giao động từ vài triệu đồng, không quá 15 triệu/mộ.

Chi phí xây mộ bằng đá
Chi phí xây mộ bằng đá

Chi phí xây mộ bằng đá tự nhiên

Đây là 1 trong những chất liệu xây dựng hoàn hảo cho các công trình mộ, khu lăng mộ đang được ưa chuộng sử dụng hiện nay tại nhiều khu nghĩa trang, hoa viên. Bởi lẽ, chất liệu đá tự nhiên có độ bền rất lớn, chịu được điều kiện ngoại cảnh khắc nghiệt, gần như không cần phải tu sửa, màu sắc bền bỉ, không phai màu theo thời gian, dễ dàng vệ sinh lau chùi, mẫu mã đa dạng, hoa văn trang trí đẹp mắt, tinh tế tạo nên 1 công trình tâm linh phong thủy cho gia chủ.

Các phần mộ và các hạng mục trong khu lăng mộ được các đơn vị thi công đá mỹ nghệ lành nghề lên bản vẽ thiết kế, đưa ra phương án lắp đặt, thể hiện được lòng thành kính và sự bề thế của gia đình, dòng họ.

Chi phí xây mộ bằng đá thường cao hơn so với xây mộ bằng xi măng nhiều, bởi vậy, chất lượng và độ bền của các công trình bằng đá này vượt trội hơn hẳn. Đội ngũ nhân viên của đơn vị chế tác đá sẽ tính toán diện tích sử dụng, thiết kế của các hạng mục để đưa ra được khối lượng đá cần sử dụng để hoàn thiện từng hạng mục, từ đó đưa ra mức giá thành cụ thể cho gia chủ tham khảo.

Chi phí xây mộ đá, lăng mộ đá giao động từ 35 triệu đồng/m2. Đây được coi là mức chi phí hợp lý để hoàn thiện 1 công trình mộ, lăng mộ bề thế, đẹp và phong thủy cho gia đình và dòng họ.

Chi phí xây mộ bằng đá tự nhiên
Chi phí xây mộ bằng đá tự nhiên

Các yếu tố cấu thành chi phí xây dựng mộ đá

Để tính toán được chi phí xây mộ bằng đá tự nhiên chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố cấu thành bao gồm:

  • Mẫu mã đa dạng: Mỗi một mẫu mã sẽ có kiểu dáng thiết kế khác nhau, mẫu đơn giản sẽ có mức giá rẻ hơn so với mẫu phức tạp, yêu cầu cao.
  • Kích thước: kích thước mộ và lăng mộ nhỏ sẽ có mức chi phí thấp hơn so với kích thước lớn, bởi nguyên liệu cần cho hoàn thiện hạng mục này sẽ nhiều hơn.
  • Chất liệu: mộ đá và lăng mộ đá có chất liệu đá khác nhau sẽ có mức giá thành khác nhau. Loại đá thường sử dụng là đá xanh đen và đá xanh rêu.
  • Địa điểm lắp đặt: Địa điểm lắp đặt gần cơ sở chế tác sẽ có mức chi phí rẻ hơn so với địa điểm lắp đặt xa.

Bảng dự toán chi phí xây mộ các loại (bảng ước lượng trung bình có tính chất tham khảo):

Loại mộGiá xây(vnđ/1 ngôi)
Mộ bằng đá xanh 20 triệu
Mộ xi măng ốp gạch 10 triệu
Mộ đá hoa cương 40 triệu
Chi phí mua đất 1 mộ 10 triệu
Xây lăng mộ đá 250 triệu

Đây chỉ là bảng dự toán, thực tế xây xựng chi phí sẽ có chêch lệch nhưng không đáng kể phụ thuộc vào giá vật liệu, giá đất của mỗi địa phương. Để biết được chi phí xây mộ chính xác quý khách liên hệ với Đá mỹ nghệ An Khang để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

Tổng kết chi phí xây mộ

Chi phí xây mộ và lăng mộ sẽ bao gồm chi phí mua đất, chi phí xây dựng mộ và 1 vài chi phí nhỏ khác (mua bán đồ cúng, chi phí đi lại .v.v.) Chi phí mua đất sẽ phụ thuộc vào địa điểm, vị trí mua tại từng khu vực mà gia đình lựa chọn. Nếu lựa chọn khu vực nghĩa trang bình thường mức chi phí xây mộ sẽ rẻ hơn so với việc lựa chọn khu vực hoa viên lớn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn chất liệu để xây là 1 trong những yếu tố để tính toán cụ thể chi phí xây mộ hết bao nhiêu tiền. Nếu xây mộ bằng xi măng, chi phí giao động khoảng từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Mặt khác, nếu xây mộ bằng đá tự nhiên chi phí sẽ cao hơn, giao động từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu.

Việc lựa chọn hình thức xây mộ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, đầu tư vào việc xây khu mộ tâm linh của gia đình không những thể hiện được bề thế của dòng họ mà còn mang lại ý nghĩa phong thủy và tâm linh rất lớn. Giúp cho dòng tộc và các thành viên được phù hộ độ trì, phát tài phát lộc và dồi dào sức khỏe, đem lại sự an tâm, hạnh phúc trong cuộc sống.

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart