Khu lăng mộ, mộ đá là nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên được con cháu xây dựng để thờ cúng và bày tỏ sự biết ơn, lòng thành kính. Nên ai cũng mong muốn rằng phần mộ của cha ông phải luôn được sạch sẽ, khang trang, công trình luôn bền đẹp theo năm tháng. vậy, cách chăm sóc mộ phần đúng cách như thế nào?, cùng Đá mỹ nghệ An Khang tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Ý nghĩa của việc chăm sóc mộ phần cho ông bà tổ tiên

Xây mộ và chăm sóc mộ phần là nét đẹp trong văn hóa truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Từ ngàn đời xưa, tổ tiên của chúng ta cũng đã căn dặn rằng “trong hàng trăm việc đúng phải làm, hiếu đạo là điều quan trọng nhất”. Với người đã khuất, việc xây mộ là hành động thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính với đấng sinh thành, những người đã có công nuôi dưỡng và dạy ta nên người. 

Cách chăm sóc mộ phần đúng cách
Cách chăm sóc mộ phần đúng cách

Không những vậy, việc chăm sóc mộ còn giúp duy trì sự ổn định và phồn thịnh của dòng họ, giữ gìn phúc phần cho con cháu đời sau. Với sự chân thành, có hiếu của con cháu, ông cha ta ở dưới suối vàng sẽ luôn dõi theo, bảo vệ và phù hộ độ trì để chúng ta có sức khỏe tốt, công việc thuận lợi, gia đình êm ấm. 

Cách chăm sóc phần mộ đúng cách vô cùng quan trọng
Cách chăm sóc phần mộ đúng cách vô cùng quan trọng

Dự toán xây mộ hết bao nhiêu tiền chính xác nhất

Cách chăm sóc mộ phần đúng cách 

Việc chăm sóc mộ phần là một truyền thống quan trọng trong văn hoá và tôn giáo của nhiều người. Dưới đây là một số lời khuyên để chăm sóc mộ phần đúng cách:

Vệ sinh định kỳ

Thông thường nếu khu lăng mộ làm bằng đá hoa cương (đá granite) thì không cần phải vệ sinh thường xuyên bởi đặc điểm của đá là luôn sạch sẽ, không bị bám bụi quá nhiều. Nếu mộ là đá xanh Thanh Hóa với nhiều chi tiết chạm trổ thường sẽ bị bám bụi, vậy nên việc lau chùi sẽ diễn ra khoảng 2-3 tháng/1 lần. 

Khi vệ sinh, bạn thực hiện một số công việc như: 

  • Dọn dẹp rác: Dọn dẹp rác, lá cây và các vụn vặt khác trên bề mặt đất xung quanh khu lăng mộ. Bạn cũng nên kiểm tra xem có bất kỳ vật dụng nào bị vỡ hoặc hư hỏng cần phải được thay thế. 
  • Vệ sinh bề mặt: Vệ sinh bề mặt đất quanh khu lăng mộ bằng cách sử dụng máy cắt cỏ hoặc cà phê tay để cắt bớt cỏ dại. Sau đó, bạn có thể rải cát hoặc đất lên mặt đất để giúp giữ cho nó trông sạch sẽ. 
Người thân cùng nhau chăm sóc cho phần mộ của ông bà mình
Người thân cùng nhau chăm sóc cho phần mộ của ông bà mình
  • Làm sạch bề mặt mộ: Sử dụng bàn chải mềm và nước để lau chùi bề mặt mộ, đảm bảo không sử dụng chất tẩy rửa mạnh. Nếu mộ bị mốc, bạn có thể sử dụng nước clo hoặc hỗn hợp nước và giấm để làm sạch mộ. 
  • Chăm sóc các vật dụng trên mộ: Các vật dụng trên mộ như hoa, đài phù, đồng hồ nắp chai và đèn trang trí cũng cần được chăm sóc định kỳ. Nếu cần thiết, bạn có thể thay thế chúng để đảm bảo sự cân bằng và đồng nhất trên mộ. 
  • Vệ sinh khuôn viên xung quanh khu lăng mộ: Nếu khu vực xung quanh khu lăng mộ có những cây cối hay đồi núi cần được chăm sóc, hãy liên hệ với nhân viên quản lý để có thể vệ sinh khu vực đó.
Cần vệ sinh định kỳ khu mộ như nhổ cỏ, lau chùi… để giữ tính thẩm mỹ và bền vững cho khu mộ
Cần vệ sinh định kỳ khu mộ như nhổ cỏ, lau chùi… để giữ tính thẩm mỹ và bền vững cho khu mộ

Trồng cây, hoa cho khu mộ

Theo quan niệm trong phong thủy, việc trồng cây, hoa tại khu mộ sẽ tạo ra một không gian xanh mát, tươi đẹp, giúp cho linh hồn người đã khuất được an nghỉ trong một môi trường dễ chịu và đầy năng lượng. 

Ngoài ra, cây và hoa còn có khả năng hấp thụ khí độc và tạo ra khí oxy trong không khí, giúp cải thiện chất lượng không khí tại khu mộ. Điều này không chỉ giúp tăng sinh khí mà còn mang lại lợi ích cho môi trường xung quanh và sức khỏe con người. 

Tuy nhiên, khi trồng cây, hoa tại khu mộ, cần lưu ý chọn loại cây, hoa phù hợp với điều kiện địa hình, khí hậu và diện tích của khu mộ.

Trồng cây cối, hoa cỏ là cách chăm sóc phần mộ đúng cách
Trồng cây cối, hoa cỏ là cách chăm sóc phần mộ đúng cách

Thực hiện nghi lễ tảo mộ hàng năm

Nghi lễ tảo mộ là việc làm không thể thiếu trong cách chăm sóc mộ phần đúng cách thường được diễn ra ngày đầu tiên của tết Thanh minh, đến sau ngày Lập xuân 60 ngày.. Đây là thời gian con cháu tụ họp và trở về thăm ông bà, tổ tiên của mình sau 1 năm làm ăn bận rộn. Người thân sẽ chuẩn bị đồ cúng như hoa tươi, nến, hương, rượu và các loại đồ ăn mà người đã khuất thích để đưa lên mộ hoặc nơi linh cữu được an nghỉ. Sau đó, họ sẽ tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ đến người đã khuất bằng cách thắp nến, châm hương và dâng hoa. 

Thực hiện nghi lễ tảo mộ vào tết Thanh Minh là truyền thống đẹp của người Việt Nam
Thực hiện nghi lễ tảo mộ vào tết Thanh Minh là truyền thống đẹp của người Việt Nam

Một số lưu ý khi chăm sóc phần mộ cho ông bà tổ tiên

Trong những ngày tảo mộ cho ông bà tổ tiên thường sẽ có đầy đủ các thành phần trong gia đình, kể cả trẻ nhỏ, vì vậy bạn cần hướng dẫn con, cháu mình một số điều sau đây để tránh bị phạm. Tuy nhiên, không chỉ trẻ nhỏ mà bất kỳ ai cũng nên chú ý một số điều sau:

  • Khi đi chăm sóc mộ phần, không nên dẫm đạp lên mộ của ông bà và cả những người xung quanh vì đây là hành động thiếu tôn trọng, có thể gây phật ý với người đã khuất. 
  • Nếu như con gái đi tảo mộ, chăm sóc mộ thì nên tránh thời kỳ kinh nguyệt. Bởi lúc này sức đề kháng trong người yếu lại ở nơi âm u, lạnh lẽo nên rất dễ bị nhiễm lạnh, khí hàn từ khu mộ. Kể cả những người mang thai, nhiễm phong hàn cũng không nên ra mộ nếu không cần thiết. 
  • Đi tảo mộ bạn phải nói những lời hay ý đẹp, tránh những lời nói thô tục, khiếm nhã. 
  • Không nên dàn hàng trước mộ hoặc tụ tập trước mộ vì như vậy có thể khiến cho người đã khuất không vui. 
Khu mộ của ông bà tổ tiên khang trang, đẹp đẽ
Khu mộ của ông bà tổ tiên khang trang, đẹp đẽ

Như vậy, như đã nêu rõ ở trên, con cháu khi thờ phụng ông bà cần phải chú ý đến cách chăm sóc mộ phần đúng cách để công trình luôn sạch sẽ, thoáng đãng. Đây không chỉ là nơi con cháu bày tỏ sự hiếu thuận, tôn kính mà còn ảnh hưởng đến vận khí của thế hệ con cháu sau này. 

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart