Một trong những vấn đề khách hàng hay thắc mắc đó là mảnh đất trên đồi núi địa hình dốc thì có nên xây mộ không? Làm sao để xây được với địa hình núi dốc như vậy. Trong bài viết này Đá mỹ nghệ An Khang sẽ đưa ra 3 cách khắc phục địa hình núi dốc khi xây lăng mộ và giải đáp tất cả vấn đề liên quan.

Ưu nhược điểm khi xây lăng mộ tại đia hình đồi dốc

Những mảnh đất tại vị trí đồi núi dốc gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng, nhưng nếu có kinh nghiệm khắc phục loại địa hình này thì công trình xây lên lại là tác phẩm độc đáo. Trước tiên gia chủ và Đá mỹ nghệ An Khang cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của địa hinh này:

Cách khắc phục địa hình dốc khi xây lăng mộ
Cách khắc phục địa hình dốc khi xây lăng mộ

Ưu điểm:

Khi khắc phục hết các vấn đề về kỹ thuật thì lăng mộ đá trên địa hình đồi núi dốc lại có ưu điểm vượt trội sau:

  • Những vị trí này thường ở những nơi yên tĩnh xa khu dân cư, ít xe cộ đi lại, xung quanh cỏ cây tươi tốt phong thủy rất đẹp
  • Thế đất cao từ bên trên nhìn xuống, những mảnh đất này thường có diện tích lớn dễ bố trí các hạng mục
  • Thiết kế chỉ phù hợp với một vị trí duy nhất, vì vậy công trình nhà mình sẽ là độc nhất khó có thể có mẫu tương tự

Nhược điểm:

Tuy nhiên, những vị trí này lại có nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng, đòi hỏi tính toán thật kỹ từ khâu làm móng, chống sạt lở vì vậy chi sẽ tăng lên. Đồng thời việc vận chuyển nguyên liệu để lắp ráp cũng khó khăn nếu ở vị trí quá cách xa đường đi.

– Khắc phục các vấn đề phong thủy, mọi vật đều có tương sinh tương khắc. Mọi thế đất đều có cách hóa giải phong thủy xấu, chỉ có một số vị trí đất sau đây gia chủ k nên chọn vì sẽ rất khó khắc phục và tốn kém: đất tại vị trí quá mềm, dễ sụt lún, đất tại đường lớn nhiều xe cộ đi lại. gần nơi ồn ào

Những lưu ý khi lựa chọn đất trên địa hình dồi núi

Địa hình dốc núi khá phức tạp không phải vị trí nào cũng nên xây, trong đó có các vị trí cần tránh sau: không nên xây ở nơi đồi quá dốc, thế đất yếu dễ sạt lở, không nên xây ở nơi quá các xa đường đi khó khăn trong xây dựng và không thuận tiện cho con cháu đi lại thắp hương sau này.

Để biết những điều cần tránh  các bạn đọc thêm bài viết: 6 điều cần kiêng kỵ khi xây lăng mộ gia chủ cần tránh.

3 cách khắc phục địa hình dốc khi xây lăng mộ

Thực tế không ít khu lăng mộ đẹp đã được xây dựng trên địa hình đồi núi dốc vẫn đảm bảo độ ổn định, phong thủy do đã khắc phục được khó khăn khi xây dựng tại vị trí này. Trong đó có 3 cách phổ biến nhất dưới đây:

Làm phân cấp

Phương pháp phân cấp hay còn gọi là giật cấp là cách phổ biến vừa đơn giản lại tạo ra hiệu quả  không ngờ đối với đia hình dốc. Phương pháp này sẽ chia khu đất thành nhiều mặt phẳng phân cấp dạng bậc thang, mỗi cấp đặt vừa từ 1 đến 2 hàng mộ. Những người có vai vế cao trong gia đình sẽ được đặt bên trên và thấp dần xuống dưới. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí xử lý mặt bằng ít tốn kém, áp dụng được với nhiều địa hình độ dốc cao.

Công trình tại Hà Tĩnh do đá mỹ nghệ An Khang thi công cũng áp dụng phương pháp này và đã được gia chủ đánh giá rất cao. Các bạn tham khảo chi tiết kỹ thuật xây dựng và thiết kế của công trình tại bài viết: khu lăng mộ đá tại Hà Tĩnh mới nhất năm 2023.

Cách bố trí mộ trong khu lăng mộ tại Hà Tĩnh
Cách bố trí mộ trong khu lăng mộ tại Hà Tĩnh

Phương pháp đôn nền

Đây là phương pháp tương tự như cách giật cấp nhưng sẽ chia thành ít cấp hơn và mỗi mặt phẳng có chênh lệch độ cao lớn hơn. Cách này thường làm ở những nơi dốc cao, gia chủ không muốn giật cấp quá nhiều lần. Khi xử lý mặt bằng sẽ san và nâng cao nền thành 3 đến 5 cấp.

Xây lăng mộ đá tại địa hình đồi núi dốc bằng cách đôn nền thành nhiều mặt phẳng
Xây lăng mộ đá tại địa hình đồi núi dốc bằng cách đôn nền thành nhiều mặt phẳng

San thành mặt phẳng

Cách này sẽ xúc hết đất để làm thành một mặt phẳng. Chi phí để làm mặt bằng của phương pháp này khá tốn kém và chỉ phù hợp với một số địa hình nhất định, sườn núi dốc không quá cao, nền đất chắc chắn, khu đất ở dưới chân đồi. Khi xây dựng cần có những biện pháp kỹ thuật đặc biệt để chống sạt lở xung quanh.

Một số mẫu sử dụng phương pháp san nền đất dốc thành mặt bằng của những cơ sở chế tác đá lăng mộ đá chuyên nghiệp đã làm mời các bạn tham khảo dưới đây:

Cách khắc phục địa hình dốc khi xây lăng mộ
Cách khắc phục địa hình dốc khi xây lăng mộ

Công trình bên dưới đây gia chủ đã xử lý chống sạt lở xung quanh bằng cách xây tường bao cao và kiên cố. Với thế đất như này, lăng thờ chung đã được thiết kế với chiều cao hơn 3m làm nổi bật so với các công trình xung quanh và tạo cảm giác vững chắc.

Khu lăng mộ thiết kế phân cấp phù hợp với khu đất dốc
Khu lăng mộ thiết kế phân cấp phù hợp với khu đất dốc

Đơn vị xây dựng lăng mộ đá đẹp

🌿Đá mỹ nghệ An  Khang là cơ sở chế tác uy tín tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Chúng tôi có 20 năm kinh nghiệm trong nghề với các nghệ nhan giỏi nhất. Những ưu điểm dưới đây khiến An Khang được khách hàng trên cả nước tin tưởng lựa chọn:

🔸 Kinh nghiệm thiết kế xây dựng nhiều lăng mộ đẹp.
🔸 Sự tận tâm và tâm huyết từ đội ngũ chuyên nghiệp.
🔸 Cam kết chất lượng công trình, đúng tiến độ.

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, xây dựng xin liên hệ:

VPDD: Toà nhà Five Star Garden, 460 Khương Đình – Thanh Xuân – HN.

Trụ Sở Chính: Thôn Xuân Thành, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Cở Sở Sản Xuất: Làng Nghề Truyền Thống Xã Ninh vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0948.25.33.88

Email: damyngheankhang@gmail.com

Website: https://damyngheankhang.vn/

ĐÁ MỸ NGHỆ AN KHANG XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN QUÍ KHÁCH HÀNG.!

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart