Trước khi tiến hành xây mồ mả, ngoài việc lựa chọn kiểu dáng, kích thước hợp phong thủy, thì chọn ngày xây mộ cũng là một trong những việc gia chủ không thể bỏ qua. Bởi việc sửa sang xây lại mộ phần ảnh hưởng tới vong linh người đã khuất. Để mọi việc diễn ra thuận lợi về sau, quý khách hãy đọc bài viết An Khang chia sẻ cách chọn ngày đẹp và 3 điều kiêng kỵ cần phải tránh dưới đây

Tại sao phải lựa chọn ngày xây mộ đẹp

Từ xưa tới nay, việc xây mộ và cải tạo sửa chữa nơi thờ cúng của những người đã khuất là việc làm hết sức quan trọng trong mỗi gia đình. Bởi lẽ, đây là nơi thể hiện lòng tưởng nhớ và là cầu nối tâm linh giữa con cháu, người thân và các thành viên trong gia đình, dòng họ với tổ tiên cha ông. Thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn” truyền từ đời này qua đời khác.

Mộ là nơi an nghỉ cuối cùng, chúng giống như 1 ngôi nhà cư trú cho những người đã khuất. Do vậy, việc “mồ yên, mả đẹp” sẽ khiến cho họ được sống ở cõi “âm” an lành, hạnh phúc, từ đó giúp con cháu trên trần gian được sống yên ổn, gặp nhiều may mắn trong mọi việc.

Việc lựa chọn thời điểm xây mộ thích hợp giống như kim chỉ nam giúp gia chủ hoạch định và đưa ra các bước tiếp theo trong quá trình tiến hành như thời gian, ngày giờ, lựa chọn mẫu mộ, kích thước mộ và chuẩn bị lễ vật để cúng .v.v.

Chọn ngày xây mộ
Chọn ngày xây mộ

2 thời điểm tốt nhất trong năm

Thời điểm xây mộ tốt nhất trong năm nên được lựa chọn sẽ mang lại nhiều may mắn và suôn sẻ cho gia đình nên là:

Thời điểm trước Tết Thanh Minh

Đây là mốc thời gian vô cùng hợp lý trong việc lựa chọn thời điểm đẹp. Bởi vì, thời gian này con cháu thường trở về quê, nơi chôn rau cắt rốn và thờ cúng tổ tiên để thắp hương tưởng nhớ và tảo mộ. Chính vì vậy, việc xây mộ có thể được kết hợp để tiết kiệm thời gian và thuận tiện trong việc đi lại cho các thành viên trong gia đình.

Thời điểm cuối năm

Ngoài thời điểm xây mộ trước tiết thanh minh, các gia đình còn tiến hành vào thời điểm sau thời gian tháng 7 âm lịch. Đây là khoảng thời gian đã hết mưa ngâu, thời tiết mát mẻ và khô ráo. Việc tiến hành xây sửa mộ sẽ diễn ra hầu hết vào tháng 10,11,12 âm lịch. Những người đã khuất sẽ được về “ngôi nhà mới” đón trước Tết Âm Lịch. Điều này mang lại sự an tâm và thể hiện sự lo lắng, thành tâm của con cháu trong gia tiên cho các cụ được “mồ yên, mả đẹp” đón tết.

Chọn vị trí xây mộ đẹp
Chọn vị trí xây mộ đẹp

Dự toán chi phí xây mộ hết bao nhiêu cho các loại mộ đá và mộ ốp gạch chính xác nhất

Ngày tháng tốt để xây mộ 2024

Xem ngày xây mộ là điều mà các gia đình đều quan tâm tới. Các cụ thời xưa có câu ” có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc lựa chọn ngày tháng tốt để tiến hành tu sửa và xây các phần mộ sẽ giúp cho công việc diễn ra được thuận lợi hơn, không xảy ra các điềm xấu, và đồng thời giúp cho gia đạo được an lành, êm ấm hơn.

Dưới đây là ngày và tháng thích hợp nhất năm 2024, các gia chủ và khách hàng cùng tham khảo để lựa chọn được thời điểm đẹp nhất trong năm:

 • Tháng 1 Âm lịch: Các ngày Tuất
 • Tháng 2 Âm lịch: Các ngày Hợi
 • Tháng 3 Âm Lịch: Các ngày Tý
 • Tháng 4 Âm lịch: Các ngày Sửu
 • Tháng 5 Âm lịch: Các ngày Dần
 • Tháng 6 Âm lịch: Các ngày Mão
 • Tháng 7 Âm lịch: Các ngày Thìn
 • Tháng 8 Âm lịch: Các ngày Tị
 • Tháng 9 Âm lịch: Các ngày Ngọ
 • Tháng 10 Âm lịch: Các ngày Mùi
 • Tháng 11 Âm lịch: Các ngày Thân
 • Tháng 12 Âm lịch: Các ngày Dậu

Tương ứng với các ngày đẹp trong tháng, tùy vào từng gia đình, thầy phong thủy sẽ chọn ra khung giờ đẹp nhất để tiến hành việc động thổ xây mộ. Do vậy, gia chủ nên tìm hiểu về thầy tâm linh trước khi tiến hành cải tạo, xây sửa phần mộ của gia đình.

Xây nhà mồ vào tháng mấy?
Xây nhà mồ vào tháng mấy?

Lựa chọn ngày tốt theo tuổi của người mất

Trong xem ngày tháng xây mộ theo tuổi, việc lựa chọn ngày lành tháng tốt dựa vào tuổi của người đã mất để tiến hành sửa sang hay xây mới phần mộ. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong tâm linh, giúp cho quá trình diễn ra nhanh chóng và thuật lợi hơn. Do vậy, cần phải xem tuổi người mất là điều cực kỳ quan trọng.

Lựa chọn ngày theo tuổi của gia chủ trong gia đình

Gia chủ trong gia đình ở đây chính là con trai cả của gia đình (con trưởng). Trong quan niệm tâm linh, việc xem cả tuổi của con trưởng gia đình trước khi tiến hành xây mộ cho các thành viên trong nội tộc là điều rất cần thiết. Việc làm này tránh cho cái tai họa và đại nạn ập đến đối với con cháu. Công việc diễn ra êm đẹp sẽ tạo nên vượng khí tốt đem lại may mắn, tiền tài cho gia đạo và tránh tai ương, tật xấu xảy ra.

#5 điều kiêng kỵ cần tránh trong việc xây mộ

Việc chọn hướng, chọn đất và thời điểm xây mộ tốt nhất là điều mà bất cứ gia đình nào cũng phải tham khảo thông tin. Trong quá trình lựa chọn, gia đình đặc biệt chú ý những điều kiêng kỵ dưới đây để giúp cho quá trình hoàn thiện công trình mộ đá trở nên suôn sẻ:

Không tiến hành chôn cất và xây ở nơi huyệt mộ của người cũ

Nghĩa trang là nơi quy tập rất nhiều phần mộ, diện tích đất trong khu có hạn nên thường xảy ra hiện tượng chật chội, chen lấn. Do vậy, gia chủ cần phải cực kỳ chú ý để khi xây mộ làm sao không bị chồng chéo lên mộ cũ, hoặc vị trí của mộ bị các góc nhọn của các mộ khác chọc hoặc đâm xuyên vào cạnh mộ.

Chọn nơi có diện tích thoáng

Nơi xây mộ cần có không gian thoáng đãng, và nếu có điều kiện nên chọn nơi hướng ra sông, ao hồ rất tốt trong phong thủy. Việc lựa chọn không gian giúp cho ngôi mộ được yên tĩnh an nghỉ và con cháu trong gia đình thuận tiện trong việc thăm nom, thắp hương.

Tham khảo tiêu chuẩn khu lăng mộ đá đẹp:

Chọn địa hình cao ráo, không trũng nước

Nơi xây mộ phải cao rao và không có nước trũng tụ lại ở phần mộ. Bởi xây cao sinh khí được hấp thu tốt hơn. Nước trũng đọng lại lâu sẽ khiến mộ bị động và gây ra những điều không tốt như quấy phá con cháu và khiến cho cuộc sống làm ăn cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng.

Nếu xây mộ nên chọn nơi mạch nước ngầm để tránh bị xuyên vào huyệt mộ và cuốn trôi mộ, làm thất lạc linh cữu của người đã mất và gây đại nạn cho con cháu.

Không xây mộ kết

Nếu gia đình có mộ của người đã mất là phần mộ kết thì không được phép di chuyển và xây dựng mộ mới. Mộ kết vốn dĩ là tín hiệu tốt đẹp cho gia tiên, mang lại rất nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Nếu cố tình di dời và xây mới sẽ khiến cho gia đình gặp tai họa, con cháu chết chóc, sức khỏe bệnh tật triền miên, công danh sự nghiệp thất bại.

Để nhận biết mộ kết quý khách xem tại bài viết: Mộ kết là gì? Những điều nên biết về mộ kết

Không lựa chọn thời điểm thuộc các ngày đại kỵ

Trước khi tiến hành, gia chủ xem ngày tháng để làm thời điểm xây mộ đẹp nhất. Nếu cố tình xây vào những ngày đại kỵ, không hợp tuổi gia chủ, không hợp tuổi người mất và ngày tháng xấu sẽ ảnh hưởng rất lớn, nhiều vấn đề bất trắc xảy ra.

Những ngày sát chủ năm 2024 trong việc lựa chọn ngày tháng cần lưu ý sau đây:

 • Tháng 1 Âm lịch: Các ngày Tỵ
 • Tháng 2 Âm lịch: Các ngày Tý
 • Tháng 3 Âm lịch:Các ngày Mùi
 • Tháng 4 Âm lịch:Các ngày Mão
 • Tháng 5 Âm lịch:Các ngày Thân
 • Tháng 6 Âm lịch:Các ngày Tuất
 • Tháng 7 Âm lịch:Các ngày Hợi
 • Tháng 8 Âm lịch:Các ngày Sửu
 • Tháng 9 Âm lịch:Các ngày Ngọ
 • Tháng 10 Âm lịch:Các ngày Dậu
 • Tháng 11 Âm lịch:Các ngày Dần
 • Tháng 12 Âm lịch:Các ngày Thìn

Trên đây là các thời điểm xây mộ đẹp nhất trong năm và những điều kiêng kỵ cần tránh trong quá trình xây mồ mả. Các gia đình và khách hàng cần đặc biệt chú ý và tham khảo để lựa chọn thời gian thích hợp nhất trong năm 2024 để tiến hành tu sửa và xây mới, mang lại sự yên lành cho những người đã khuất và sự may mắn trong cuộc sống cho con cháu, dòng họ trên trần gian.

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart