Động thổ là thủ tục đầu tiên trong việc bắt đầu xây một ngôi mộ mới. Trước khi tiến hành, cần phải làm 1 nghi lễ quan trọng đó là đọc văn khấn động thổ xây mộ để xin các quan thần thổ địa cai quản khu vực này và linh hồn của người đã khuất cho gia đình được tiến hành xây ngôi mộ mới.

Việc xây mộ mới là việc không thể thiếu trong việc thờ cúng gia tiên để giúp những người đã mất có nơi chốn an nghỉ yên tĩnh, cố định, đồng thời cho con cháu được thể hiện lòng thành kính, biết ơn với tổ tiên. Việc động thổ xây mộ mang ý nghĩa rất lớn trong tâm linh, mỗi gia đình cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật để làm thủ tục cúng động thổ và cần những lưu ý quan trọng trong quá trình diễn ra lễ động thổ xây ngôi mộ mới để công việc được suôn sẻ.

Ý nghĩa của việc cúng động thổ xây mộ

Việc cúng động thổ để xây mộ mang ý nghĩa thực tế và tâm linh rất lớn cho gia đình và nội tộc. Thực hiện nghi lễ cúng và đọc văn khấn động thổ xây mộ mới nhằm mục đích mang đến 1 ngôi nhà mới cho người đã mất được khang trang và để cầu mong họ ở dưới âm phủ được yên nghỉ, đồng thời phù hộ độ trì cho các thành viên và con cháu trong nhà có nhiều sức khỏe, tài trí để làm ăn được thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Tiến hành đọc văn khấn trước khi đào mộ, động thổ xây mới có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự “biết trên biết dưới” của người trên trần gian với các bậc thổ địa, thần linh để xin phép các ngài được sử dụng phần đất và quá trình diễn ra việc động thổ trở nên suôn sẻ.

Văn khấn động thổ xây mộ
Văn khấn động thổ xây mộ

Chuẩn bị những gì cho lễ cúng động thổ xây mộ

Trước khi diễn ra quá trình đọc văn khấn động thổ xây mộ thì gia đình nên chuẩn bị đầy đủ các lễ lạt để phục vụ cho quá trình cúng bái diễn ra êm xuôi và được vạn sự như ý. Đồ lễ để cúng động thổ trong việc xây ngôi mộ mới bao gồm:

Vàng mã và bài văn khấn động thổ để xây mộ

Vàng mã ở đây được chuẩn bị bao gồm:

 • Ngựa giấy: 5 con ngựa đủ màu sắc đỏ, vàng, trắng, xanh, tím kèm theo cờ lệnh, kiếm và roi
 • Mũ áo giấy, hia: 5 bộ to
 • Lễ vàng tiền chung: 50 bộ (đi kèm theo mỗi con ngựa là 10 bộ) bao gồm tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ
 • Đĩa để tiền vàng riêng: 4 bộ gồm vàng lá và tiền xu
 • Quần áo giấy cho vong linh người mất

Bài văn khấn động thổ xây mộ khá ngắn gọn và đủ ý, vì vậy gia đình nên chuẩn bị trước khi diễn ra quá trình cúng bái cho an tâm. Tùy theo phong tục của từng địa phương mà phần vàng mã được dâng lên và số lượng cùng bài văn khấn cũng sẽ có 1 số điểm khác nhau.

Cúng động thổ xây mộ cần những gì?
Cúng động thổ xây mộ cần những gì?

Sử dụng mộ đá nguyên khối giúp công trình bền vững, vong linh được an nghỉ vĩnh hằng, mời quý gia chủ tham khảo: Mẫu mộ đá nguyên khối đẹp nhất

Lễ vật cúng động thổ xây mộ

Lễ vật trên dương thế để cúng xây 1 ngôi mộ mới bao gồm:

 • Hoa tươi: 5,7 hoặc 9 bông hoa cúc vàng (hoa hồng)
 • Trầu, cau: mỗi thứ 3 lá và 3 quả
 • Trái cây: 1 mâm gồm 5 loại quả xếp với nhau thành số lẻ : cam, quýt, táo, chuối, dưa.v.v.
 • Rượu trắng: 1 chai
 • Nước lọc: 1 chai
 • Chén đựng rượu: 5 chén
 • Mâm xôi trắng và gà: 1 mâm
 • Thuốc lá: 1 bao
 • Chè uống nước: 1 gói
 • Cốc nến: 2 cốc
 • Muối gạo: mỗi thứ 1 đĩa

Tùy theo từng phong tục và nghi thức của mỗi địa phương và điều kiện của mỗi gia đình mà có lễ vật cúng phù hợp sao cho đầy đủ và tiết kiệm chi phí nhất.

Lễ vật cúng động thổ xây mộ
Lễ vật cúng động thổ xây mộ

Bài văn khấn động thổ xây mộ chuẩn nhất

Văn khấn động thổ xây mộ có nhiều bài cúng khác nhau, tùy theo thầy cúng và gia đình lựa chọn. Dưới đây là mẫu văn khấn chuẩn nhất mời các gia chủ cùng tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy các ngài Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ và các chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần Linh cai quản tại xứ này.

Hôm nay là ngày…tháng…..năm….

Tín chủ chúng con là: (tên của chủ gia đình hoặc đại diện trước hương án)

Cùng gia quyến ngụ tại: (nơi sinh sống hiện tại)

Nhân ngày lành tháng tốt để Cải Cát cho: (tên người mất) ngụ tại: (địa chỉ phần mộ)

Chúng con cùng toàn thể gia quyến thành tâm sắm sửa hương hoa và lễ vật dâng lên trước án Tôn thần cùng các chư vị uy linh, được kính cẩn tâu trình.

Kính cáo các vị Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần Linh để cho gia quyến chúng con được làm lễ động thổ xây ngôi mộ mới cho (tên người mất) đồng thời cúi xin (tên người mất) cho phép chúng con được di dời phần mộ đến nơi an nghỉ mới. Chúng con cúi xin được chứng minh và phù hộ cho toàn gia chúng con được vạn sự tốt lành.

Chúng con có lễ bạc tâm thành, cúi xin được các vị phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)!

Sau khi xây mộ xong quý gia chủ cần phải làm lễ tạ mộ, chi tiết lễ vật và văn khấn quý gia chủ tham khảo tại: Bài văn khấn tạ mộ mới xây chuẩn

Lưu ý khi cúng động thổ xây mộ

Khi cúng và đọc văn khấn động thổ xây mộ ngoài việc khấn đúng tên địa chỉ, gia quyến và nội dung, các gia đình làm lễ động thổ để xây nên nơi an nghỉ mới cho người đã mất cần chú ý những điều sau:

Thời gian để cúng động thổ xây mộ

Thời gian để tiến hành việc động thổ xây mộ mới bắt đầu diễn ra từ khoảng Cuối Thu cho tới trước tiết Đông Chí hoặc từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh hàng năm. Đây là thời gian chuẩn để chuẩn bị văn khấn động thổ xây mộ và tiến hành cúng bái tốt nhất. Bởi vào khoảng thời gian này thời tiết khá khô ráo, mát mẻ và thoáng đãng, tạo điều kiện thuận lợi và suôn sẻ cho quá trình động thổ.

Chuẩn bị bài văn khấn động thổ xây mộ chu đáo

Ngoài việc sắm lễ vật đầy đủ thì bài văn khấn động thổ xây mộ phải được chuẩn bị trước để trong quá trình cúng không bị mắc sai sót và không suôn sẻ, gây xáo trộn và sự luống cuống của các thành viên trong gia đình. Để chắc chắn, hãy in bài văn khấn cầm đi cho thầy cúng và các thành viên trong gia đình.

Không gây ồn ào trong quá trình cúng động thổ

Trong quá trình cúng động thổ để xây ngôi nhà mới cho người mất, ngoài việc chú ý đến thời gian và chuẩn bị văn khấn động thổ xây mộ, các thành viên trong gia đình nên nghiêm túc và ăn vận chỉnh tề trước án để thành tâm lễ bái. Không cười đùa, nói chuyện và tạo ra tiếng ồn để vong linh người đã mất và các chư vị thổ địa, thần linh được hài lòng và đồng ý cho việc làm tâm linh này được diễn ra suôn sẻ.

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart