Xây Kim Tĩnh là hạng mục không thể thiếu trong việc xây mộ, chúng có tác dụng ngăn cản sự sạt lở đất trong quá trình xây và chôn cất linh cữu của người đã mất. Nhiều người trong các gia đình và dòng tộc vẫn chưa hiểu hết được thế nào là Kim Tĩnh và tại sao phải xây Kim Tĩnh, cũng như kích thước chuẩn phong thủy. Mời quý vị khách hàng cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể hơn thông qua nội dung chi tiết dưới đây:

Xây Kim Tĩnh là gì?

Câu hỏi này được rất nhiều khách hàng đặt ra do chưa hiểu rõ hết khái niệm của Kim Tĩnh. Ở đây, chúng được hiểu là phần vách xây cho lỗ huyệt mộ của người mất và có 1 lỗ thông thiên được đục ở dưới để giao hòa âm dương. Ở phía trên kim tĩnh được trang bị thêm 1 nắp đây chịu lực tốt để đảm bảo đất cát xung quanh không bị sụt xuống phần linh cữu của người mất.

Kim Tĩnh được làm từ bê tông nguyên khối hoặc xây bằng gạch đỏ và chát xi măng xung quanh nhằm đem lại sự sạch sẽ tránh các điều kiện ngoại cảnh xâm nhập vào làm mất đi sự yên tĩnh và an nghỉ của những người ở thế giới bên kia.

Xây kim tĩnh là gi?
Xây kim tĩnh là gi?

Lưu ý khi tiến hành xây Kim Tĩnh

Trong quá trình xây Kim Tĩnh, người ta thường đặc biệt chú ý đến vị trí đất xây và hướng xây sao cho hợp phong thủy để phần mộ được an táng suôn sẻ và không bị quấy rối về sau. Đặc biệt, chọn đất và hướng sẽ là yếu tố tác động lớn trong tâm linh với đời sống của các thành viên trong gia đình trên trần thế. Việc “Mồ yên mả đẹp” sẽ giúp con cháu được phù hộ độ trì có 1 cuộc sống anh lành, ít biến cố và gặp nhiều may mắn trong công việc cũng như tình cảm, gia đình hòa thuận êm ấm, hạnh phúc và sung túc.

Lựa chọn vị trí xây Kim Tĩnh

  • Vị trí xây Kim Tĩnh tốt nhất nên được đặt ở nơi có địa hình cao và khô ráo. Việc làm này sẽ giúp cho phần mộ được đảm bảo sạch sẽ và thoáng mát. Nếu xây ở địa hình trũng thấp và ẩm thấp sẽ làm cho mộ bị động, đem lại nhiều điềm xấu cho gia đình và gặp nhiều khó khăn trong việc di dời về sau.
  • Chú ý tránh xây kim tĩnh ở những nơi có cây cổ thụ lớn mọc xung quanh vì chúng có thể phá hủy phần Kim Tĩnh và đâm vào phần huyệt mộ của người mất.
  • Không chọn đặt huyệt mộ ở nơi đã bị đào xới hoặc đặt lên phần mộ đã được chôn cất trước đó. Điều này rất kỵ trong tâm linh và phong thủy, làm cho phần mộ người mất chứa nhiều âm binh khí quấy rối, không được an nghỉ, do đó sẽ ảnh hưởng tới con cháu và gia đình trên dương thế.
  • Tốt nhất gia đình nên chọn địa điểm xây kim tĩnh có mặt hướng ra sông và phía sau hướng ra núi, đồng thời có mạch nước nhỏ chạy quanh và cỏ mọc xanh tốt. Nơi đó hài hòa về sinh khí và yên bình để phần mộ được yên tĩnh.

Chọn mẫu mộ đá đẹp làm nơi yên nghỉ lâu bền cho người đã khuất

Chọn vị trí xây kim tĩnh
Chọn vị trí xây kim tĩnh

Lựa chọn hướng xây Kim Tĩnh

Để lựa chọn được hướng đẹp và xây dựng Kim Tĩnh, tốt nhất gia đình nên tham khảo ý kiến của các bậc chuyên gia trong phong thủy. Hướng đẹp là yếu tố quan trọng để giúp cho phần mộ sau khi xây được bình yên và an nghỉ nơi chín suối, từ đó người mất sẽ phù hộ cho tổ tiên và dòng tộc được vạn sự tốt lành, quý nhân phù trợ và gặp nhiều điều may mắn, công việc làm ăn thuận lợi, tài lộc rót vào nhà ngày càng nhiều.

Hướng đẹp để xây Kim Tĩnh sẽ dựa vào tuổi của người mất hoặc con trưởng đại diện trong gia đình hoặc dòng họ. Thông thường, việc chọn hướng phải được xem xét kỹ lưỡng và diễn ra trước khi tiến hành các nghi thức đào huyệt và xây Kim Tĩnh.

Kích thước xây Kim Tĩnh chuẩn phong thủy

Kích thước để xây Kim Tĩnh phụ thuộc vào từng loại mộ phần khác nhau bao gồm: mộ địa táng và mộ cải táng. , Ngoài ra, việc xây kích thước Kim Tĩnh còn phụ thuộc vào diện tích đất được xây của gia đình. Kim Tĩnh được xây trước khi đặt linh cữu cho nên chúng sẽ có diện tích to hơn diện tích của linh cữu.

Kích thước xây Kim Tĩnh sẽ được thợ tính toán đo đạc theo chuẩn kích thước Lỗ Ban phong thủy để lựa chọn các cung tốt và loại bỏ những cung xấu nhằm đem lại may mắn cho gia chủ, tránh các tai họa không mong muốn xảy ra.

Kích thước xây Kim Tĩnh chuẩn nhất trong phong thủy được xây dựng mà bạn có thể tham khảo sau đây có các số đo: Dài 127cm, rộng 89 cm và sâu 140cm. Kích thước này được xác định dựa trên kích thước của huyệt mộ và kích thước của quan tài.

Xây kim tĩnh chuẩn phong thủy
Xây kim tĩnh chuẩn phong thủy

Xem ngày đẹp xây Kim Tĩnh

Kim Tĩnh không nhất thiết phải xây cùng với thời điểm hạ linh cữu. Việc làm này có thể được diễn ra trước đó, bởi lẽ có nhiều gia đình thường chuẩn bị trước để sau khi bản thân rời xa cõi dương thế sẽ có 1 chỗ an nghỉ yên tĩnh và vững chắc, hài lòng dưới cõi âm thế.

Hiện nay, ở một số khu vực nghĩa trang, hầu hết các gia đình đã quy hoạch khu lăng mộ đá trước đều lên kế hoạch và xây trước các Kim Tĩnh nhằm tạo nên 1 tổng thể thống nhất. Việc lựa chọn ngày đẹp xây Kim Tĩnh khá phổ biến với các trường hợp này. Ngày và tháng đẹp sẽ được gia chủ xem thầy sao cho hợp với tuổi của người dự định sẽ được chôn cất tại nơi xây Kim Tĩnh đó hoặc xem tuổi của con trưởng trong gia đình.

Sau khi lựa chọn được thế đất, hướng xây và ngày tháng để xây, gia đình sẽ tiến hành các thủ tục cúng bái tiếp theo và vật liệu để xây Kim Tĩnh hoặc thậm chí là mua sẵn Kim Tĩnh để đặt vào phần huyệt mộ đã được đào trước đó.

Minh Miền

Tác giả Minh Miền

Trả lời

Quick Navigation
×

Cart